Cần Thơ bứt phá với loạt dự án giao thông khủng

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Cần Thơ được UBND TP giao làm chủ đầu tư hàng loạt dự án giao thông trọng điểm. Từ những dự án đường tỉnh đến cao tốc trục ngang kết nối đồng bằng.

Cao tốc trục ngang đưa Cần Thơ bay cao

Dự án thành phần 2 cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng được xây dựng nhằm hình thành trục ngang trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) qua Cần Thơ, An Giang, Hậu Giang và Sóc Trăng.

Công nhân làm việc tại gói thầu 13, dự án cao tốc trục ngang qua Cần Thơ.

Công nhân làm việc tại gói thầu 13, dự án cao tốc trục ngang qua Cần Thơ.

Qua đó kết nối các trục dọc, phát huy hiệu quả các dự án đã và đang đầu tư. Đồng thời dự án cũng kết nối các trung tâm kinh tế, cửa khẩu quốc tế và cảng biển, đáp ứng nhu cầu vận tải trên hành lang kinh tế Tây Bắc - Đông Nam.

Tuyến cao tốc với bốn thành phần dự án, dài 188km qua bốn tỉnh thành khi hoàn thành còn tạo dư địa, động lực, không gian phát triển ĐBSCL với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại.

Từ đó góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh, xóa đói giảm nghèo; nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, từng bước thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Sau một năm khởi công, dự án thành phần 2 cao tốc trục ngang qua Cần Thơ đang được chủ đầu tư đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ. Nhất là sau hàng tháng trời bất động chờ cát.

Dự án cao tốc trục ngang được sự quan tâm của lãnh đạo Trung ương, bộ, ngành và địa phương và cũng là mong mỏi của người dân ĐBSCL. Để dự án có đủ điều kiện thuận lợi nhất, từ nguồn vốn được giải ngân nhanh chóng đến những cơ chế, chính sách đặc thù đều được áp dụng cho tuyến cao tốc này.

Công trường thi công dự án thành phần 2 cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Công trường thi công dự án thành phần 2 cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Ông Lê Minh Cường, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Cần Thơ, chủ đầu tư dự án thành phần 2 cho biết, từ thời điểm khởi công, đơn vị đã quán triệt các nhà thầu thi công dự án với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Ngay trong thời điểm chờ cát san lấp, nhà thầu cũng đã chủ động lên kế hoạch, sắp xếp để thi công các hạng mục khác.

"Hai tháng qua, cát đã về tới công trường, các nhà thầu đang đẩy nhanh thi công, quyết tâm lấy lại tiến độ đề ra trong năm nay", ông Cường cho biết.

Cao tốc trục ngang qua Cần Thơ dài hơn 37km, tổng mức đầu tư hơn 9.700 tỷ đồng. Dự án đi qua ba huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ và Thới Lai.

Đến thời điểm này, mặt bằng sạch giao cho dự án vẫn chưa được liên tục, gây khó khăn không ít cho các đơn vị thi công, chủ đầu tư đề nghị lãnh đạo các huyện sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để dự án thuận lợi đẩy nhanh tiến độ.

Mở rộng vòng kết nối với ba dự án đường tỉnh

Song song với dự án thành phần 2 cao tốc trục ngang qua Cần Thơ, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng còn được TP giao làm chủ đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng ba dự án đường tỉnh (ĐT): 917, 918 giai đoạn 2 và ĐT921.

Trong đó, dự án ĐT917 với tổng mức đầu tư hơn 996 tỷ đồng đi qua các quận huyện Ô Môn, Bình Thủy và Phong Điền. Dự án dài 11,4km khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong khu vực.

Hình dáng cầu Vạn Lịch trên tuyến đường tỉnh 921.

Hình dáng cầu Vạn Lịch trên tuyến đường tỉnh 921.

Qua đó kết nối tạo thành trục giao thông liên hoàn với các ĐT920, quốc lộ 91, 91B, ĐT918, 923, 926. Đồng thời nâng cao khả năng vận tải của mạng lưới giao thông khu vực, đặc biệt là kết nối khu cảng - khu công nghiệp Trà Nóc với các địa bàn lân cận.

Dự án ĐT918 giai đoạn 2, dài 6,2km, tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ phục vụ nhu cầu vận chuyển, phát triển kinh tế, xã hội của quận Bình Thủy, huyện Phong Điền.

Dự án cũng sẽ hoàn thiện một phần cơ sở hạ tầng giao thông khu vực bằng việc kết nối thông suốt giữa quốc lộ 91, 91B, ĐT923, đường Nguyễn Văn Cừ, quốc lộ 61C. Đồng thời, tuyến đường cũng là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế, góp phần phát triển các khu vực lân cận trong vùng.

Công nhân làm việc hăng say trên các dự án giao thông trọng điểm của thành phố Cần Thơ.

Công nhân làm việc hăng say trên các dự án giao thông trọng điểm của thành phố Cần Thơ.

Dự án ĐT921 dài 10,5km qua quận Thốt Nốt và huyện Cờ Đỏ, với tổng mức đầu tư hơn 871 tỷ đồng. Dự án có đoạn tuyến thẳng giao với tuyến tránh Thốt Nốt, điểm cuối giao với cao tốc trục ngang đang xây dựng. Hiện tiến độ thi công đạt khoảng 40%.

Dự án khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu lưu thông hiện tại của nhân dân trong khu vực do tuyến đường hiện hữu đã quá tải, không đáp ứng nhu cầu. Tuyến ĐT cũng sẽ kết nối tạo thành trục giao thông liên hoàn với các ĐT919, 922. Từ đó nâng cao khả năng vận tải của mạng lưới giao thông giữa quận Thốt Nốt, huyện Cờ Đỏ với các địa phương trong khu vực. Góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông của TP.

Ông Lê Minh Cường cho biết, về lâu dài các dự án ĐT này sẽ góp phần xây dựng Cần Thơ trở thành thành phố hiện đại, văn minh, cơ bản trở thành thành phố công nghiệp.

"Các tuyến ĐT cũng là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế. Phát triển mạng lưới giao thông đồng bộ, liên hoàn, đảm bảo đáp ứng nhu cầu vận tải, phát triển kinh tế của khu vực, kết nối thuận lợi với hành lang bên ngoài", ông Cường cho biết.

Với tầm quan trọng của những dự án ĐT này, ông Cường cho biết một số hạng mục cầu trên tuyến đặt mục tiêu sẽ hoàn thành trong năm nay, trong đó gồm các cầu Ngã Cạy, Trà Ếch, Trà Ếch 1, Xẻo Tràm, Sỹ Cuôn 1… trên tuyến ĐT921.

Ngoài các dự án giao thông, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cũng được UBND TP Cần Thơ giao làm chủ đầu tư các công trình dân dụng gồm: Trụ sở Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân TP; Khu Hành chính TP Cần Thơ.

Trong đó, trụ sở Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân TP có tổng mức đầu tư trên 196 tỷ đồng. Trụ sở có quy mô năm tầng và một tầng kỹ thuật. Diện tích xây dựng gần 2.000m2, diện tích sử dụng 8.854m2.

Dự án hiện đang tổ chức lựa chọn nhà thầu tư vấn thực hiện các công việc chuẩn bị như: Khảo sát, lập quy hoạch tổng mặt bằng, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi…

Dự kiến trong tháng 6 và tháng 7/2024 sẽ hoàn thành lựa chọn các nhà thầu tư vấn thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án. Dự kiến cuối quý III/2024 sẽ trình thẩm định dự án.

Đối với dự án Khu Hành chính TP Cần Thơ rộng hơn 10ha sẽ có quy mô gồm: Văn phòng UBND TP; khối làm việc của các cơ quan chuyên môn, ban ngành thuộc UBND TP với khoảng 20 đơn vị; trung tâm hội nghị gồm các không gian họp đa năng có quy mô 1.200 chỗ ngồi, 10 phòng hội thảo; khu dịch vụ - thương mại đa chức năng.

Thời gian thực hiện dự án dự kiến từ năm 2024 -2028, tổng mức đầu tư dự kiến trên 986 tỷ đồng.

Khu hành chính dự kiến sẽ thực hiện đầu tư hai dự án gồm: Hạ tầng kỹ thuật khu hành chính; trụ sở UBND TP và các trụ và các trụ sở các cơ quan chuyên môn, ban ngành trực thuộc UBND TP.

Trong năm nay, chủ đầu tư sẽ lập các thủ tục trình chủ trương đầu tư và chuẩn bị đầu tư. Thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà thầu các gói thầu. Trình thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, kế hoạch lựa chọn nhà thầu…

Nguyên Việt

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/can-tho-but-pha-voi-loat-du-an-giao-thong-khung-192240621153244594.htm