Cần thiết nhân rộng thái độ sống tiết kiệm

“Một trong yêu cầu đặt đang đặt ra với đất nước đó là tiết kiệm, chống lãng phí. Vì gia đình của mình và vì sự phát triển bền vững của quốc gia, mỗi người dân cần phát hiện và cương quyết đấu tranh chống lại những hiện tượng tham nhũng và lãng phí”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tại Lễ phát động Tuần lễ Việt Nam hưởng ứng Ngày Tiết kiệm thế giới (31/10).

Cần thiết nhân rộng thái độ sống tiết kiệm - Ảnh 1

Chúng ta hãy sống tiết kiệm, để người khác có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Giá trị trường tồn của Ngày Tiết kiệm

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân, ngày nay, nhiều người dường như đã lãng quên Ngày Tiết kiệm Thế giới nhưng ý nghĩa của Ngày này vẫn nguyên giá trị cho đến nay.

Chỉ với số tiền tiết kiệm từ 5.000 - 10.000 đồng/tháng, trong 5 năm (2012-2016), 11 triệu hội viên phụ nữ, Liên Hiệp hội phụ nữ Việt Nam đã tạo được nguồn quỹ tiết kiệm đạt hơn 6 nghìn tỷ đồng, hỗ trợ 1,5 triệu phụ nữ vay vốn thoát nghèo bền vững.

Chia sẻ những câu chuyện về thực hành tiết kiệm ở các nước mà ông đã đến thăm, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Phần Lan là nước có thu nhập trung bình trên đầu người ở mức cao trên thế giới và có học sinh học giỏi nhất thế giới. Phần Lan giàu hơn ta, có lẽ do họ luôn luôn có thái độ sống rất tiết kiệm. Điển hình như khi tặng hoa cho tôi, bà Bộ trưởng Giáo dục Phần Lan chỉ tặng một bó hoa rất nhỏ, to khoảng bằng bàn tay nhưng vẫn thể hiện sự trân trọng. Khách sạn của quan khách cũng vậy, mọi thứ nơi đây rất đơn giản, gọn nhẹ cả về cách tổ chức lẫn thời gian.

Ở Nhật Bản, khi đến thăm một chùa khá nổi tiếng, chúng tôi không thấy ai mang hoa quả, thậm chí không mang hương. Người dân đến chùa chỉ với tấm lòng. Nếu có công đức thì mỗi người góp một viên ngói, ghi tên mình vào đó để khi nào có viên ngói của chùa hỏng thì nhà chùa sẽ thay.

Hay như chuyến thăm Ấn Độ năm 2012, trên đường đi tôi thấy rất nhiều dấu bàn tay in trên tường. Sau đó, hỏi ra mới biết người dân Ấn Độ trát phân bò lên tường để phơi và dấu tay đó là của những người đi nhặt phân bò phơi khô. Số phân này được người dân đưa vào sử dụng làm chất đốt. Người Ấn Độ có câu nói rất hay: Chúng ta hãy sống tiết kiệm, để người khác có cuộc sống tốt đẹp hơn!

Không đâu xa, ngay ở nước ta, tôi cũng đã từng bắt gặp hình ảnh một người phụ nữ ở Nam Định chỉ bằng công việc bán ve chai nhưng với ý chí vươn lên, quyết tâm đổi đời và tinh thần tiết kiệm đến nay đã trở thành một chủ doanh nghiệp. Tấm gương vượt khó này đã thể hiện sức mạnh và ý chí của phụ nữ Việt Nam.

Chúng ta hãy nhìn vào thùng rác trong mỗi nhà hàng, trong gia đình mình, xem mỗi ngày đang thải ra những gì? Chắc chắn trong đó nhiều thứ còn tận dụng được và chúng ta vẫn chưa tiết kiệm.

Vì vậy, mỗi gia đình Việt Nam hãy tự lên kế hoạch sẽ tiết kiệm cái gì cho gia đình và mỗi cơ quan, tổ chức hãy nâng cao ý thức tiết kiệm khi sử dụng tài sản công”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhắn nhủ.

Việt Nam là nước có khả năng tiết kiệm

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN - Nguyễn Thiện Nhân, Việt Nam rất có khả năng tiết kiệm, số liệu thống kê do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam công bố đã chứng minh điều đó.

Chỉ với số tiền tiết kiệm từ 5.000 - 10.000 đồng/tháng, trong 5 năm (2012-2016), 11 triệu hội viên phụ nữ, Liên Hiệp hội phụ nữ Việt Nam đã tạo được nguồn quỹ tiết kiệm đạt hơn 6 nghìn tỷ đồng, hỗ trợ 1,5 triệu phụ nữ vay vốn thoát nghèo bền vững.

Điều này đã thể hiện sức mạnh và ý chí của phụ nữ Việt Nam, đó là cuộc sống hôm nay phải nghĩ đến ngày mai. Người phụ nữ Việt Nam tiết kiệm chính là lo cho gia đình mình, cho xã hội, nhất là người nghèo.

Tuy nhiên vẫn còn những tồn tại. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN - Nguyễn Thiện Nhân kể lại: Năm 2010, khi đến xã Sín Chéng, huyện Simacai, tỉnh Lào Cai thăm các cháu mẫu giáo ở vùng sâu, vùng xa, chúng tôi ngồi xuống trò chuyện, đưa kẹo cho các cháu ăn.

Khi nhận được kẹo, các cháu cầm ngay viên kẹo cho ngay vào miệng mà không bóc vỏ, hóa ra là các cháu chưa từng cầm đến cái kẹo. "Chứng kiến hình ảnh đó trong lòng chúng tôi chợt thấy băn khoăn, ngổn ngang vì nếu như ở dưới xuôi, mỗi bữa cơm chúng ta tiết kiệm được chai bia, bớt đi chai rượu thì có lẽ cũng đã giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn ở miền núi", Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nói.

Ở cấp độ quốc gia, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, một trong yêu cầu đặt đang đặt ra với đất nước đó là tiết kiệm, chống lãng phí. Trong đó, tham nhũng chính là thứ lãng phí khủng khiếp nhất. Vì gia đình của mình, vì sự phát triển của đất nước, mỗi người dân cần cương quyết đấu tranh chống lại những hiện tượng tham nhũng và lãng phí.

“Các bộ, ban ngành, đoàn thể cần tiếp tục suy nghĩ để có những sáng kiến nhằm đẩy mạnh thi đua tiết kiệm, bởi tiết kiệm hôm nay chính là góp phần vào tương lai tươi sáng ngày mai", Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN - Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

PV.