Cần thiết lắm!

Tuần qua bác tâm đắc chuyện gì nhất? Tâm đắc thì nhiều, nhưng có lẽ việc Thủ tướng đi máy bay thương mại viếng Nhà vua Thái Lan là đáng chú ý nhất.

- Em cũng nghĩ vậy. Đây có lẽ là hành động cụ thể cho chính sách tiết kiệm của một chính phủ kiến tạo liêm chính.

- Trước đó, Thủ tướng cũng đã có nhiều hoạt động gần gũi với đời sống dân sinh, như: Đến chợ đầu mối Long Biên kiểm tra an toàn rau quả; ăn phở và uống cà phê vỉa hè… Đây cũng là hành động minh chứng hùng hồn cho khẩu hiệu “Nói đi đôi với làm”, mà nhân dân mong muốn.

- Những việc làm đó không những để gần dân, hiểu dân mà còn là thông điệp cho một chính sách tiết kiệm, minh bạch vì sự phát triển bền vững.

- Chú nói đúng, bởi suy cho cùng mọi sự bền vững phải tất cả là từ dân, vì dân và do dân.

-Với tinh thần này, em được biết Quốc hội đang thảo luận về dự Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi).

-Đúng vậy, tại dự thảo dự luật này của Chính phủ trình Quốc hội thông qua, khoán kinh phí sẽ là phương thức được ưu tiên. Ngoài ô tô công, còn khoán nhà công vụ, điện thoại công vụ tại nhà riêng, điện thoại di động và các tài sản khác.

-Lại nói đến khoán ô tô công, sau việc anh Tài chính thực hiện thí điểm, rất được dư luận hoan nghênh và bản thân những cán bộ được thực hiện khoán cũng rất bằng lòng.

-Đúng thế, sắp tới chủ trương khoán không những ô tô, mà nhiều loại tài sản công khác sẽ được nhân rộng ra nhiều bộ, ngành và cho nhiều đối tượng.

-Đó là quy luật của cuộc sống mà bác. Cái gì phù hợp, được dân tán thành thì tất yếu sẽ phát huy tích cực.

-Lâu nay cái khái niệm “tiền chùa” được ví như sự lãng phí tiền của và tài sản của công, vì thế dự Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) lần này chắc chắn sẽ được quy định chặt chẽ.

-Hẳn là phải thế rồi. Quản lý không chặt sẽ gây thất thoát, lãng phí. Mà lãng phí, thất thoát chính là “anh em ruột” với tham nhũng. Vì vậy em nghĩ những quy định trong dự Luật này mà Chính phủ đưa ra là rất cần thiết và kịp thời.

-Cần quá đi chứ, mua sắm tài sản công là mảnh đất mùa mỡ cho các loại "hoa hồng" nở rộ nên tội gì mà không "vẽ", đúng không chú? Dự Luật bổ sung sẽ thu hẹp tối đa "mảnh đất xấu" này. Như vậy chả cần thiết lắm sao.

Thiện Tâm