Cần theo dõi lâu hơn trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm virus Zika

Các tác hại do dị tật đầu nhỏ ở trẻ em do virus Zika gây ra có thể không được biểu hiện rõ ràng ngay khi các em bé mới sinh mà phát triển trong những tháng sau đó.

Cần theo dõi lâu hơn trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm virus Zika. Ảnh: EPA

Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố ngày 23/11.

Sau khi tiến hành nghiên cứu 13 trẻ sơ sinh tại Brazil hồi cuối năm ngoái và đầu năm nay, một nhóm chuyên gia đến từ Brazil và Mỹ đã phát hiện mặc dù kích thước vòng đầu của các em bé lúc mới chào đời đều nằm trong tỷ lệ bình thường song lại phát triển chậm bất thường trong vòng từ 5 đến 12 tháng tiếp theo.

Trong số trẻ trên có 11 em bị chẩn đoán mắc dị tật đầu nhỏ, một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển.

Ngoài ra, rất nhiều trẻ trong số đó cũng mắc một số vấn đề khác có liên quan đến virus Zika, bao gồm chứng động kinh, khó nuốt, yếu cơ và cứng khớp.

Nhận định về phát hiện trên, CDC xác nhận việc dị tật đầu nhỏ không biểu hiện sớm ở trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm virus Zika không đồng nghĩa rằng trẻ đó không có nguy cơ gặp các vấn đề bất thường. CDC khuyến cáo cần theo dõi chặt chẽ những em bé có mẹ nhiễm virus Zika trong quá trình phát triển sau đó.

Hồi tuần trước, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết danh sách các nước và vùng lãnh thổ xác nhận xuất hiện các ca dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, được cho là liên quan tới virus Zika, đã tăng lên 28, trong đó hai cái tên mới nhất là Argentina và Guadeloupe.

Theo báo cáo mới nhất của WHO, virus Zika đã "mở rộng" địa giới tới 75 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngày 18/11, tổ chức này thông báo dịch virus Zika không còn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu về y tế cộng đồng song lưu ý "đây vẫn là một vấn đề dài hạn".

Virus Zika chủ yếu lây nhiễm qua muỗi Aedes aegypti. Người nhiễm virus có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc bệnh sốt phát ban do muỗi truyền bệnh - phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Tuy nhiên phụ nữ mang thai nếu nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Hiện vẫn chưa có vaccine hoặc thuốc đặc trị loại virus này, nhưng các chuyên gia y tế cho biết những triệu chứng do virus Zika gây ra có thể điều trị bằng thuốc cảm và thuốc giảm đau thông thường, kết hợp với nghỉ ngơi và uống nhiều nước./.