Cần thay đổi những tên đường chưa phù hợp

Với TP Hà Nội, chỉ cần lên Google Maps tìm con phố, tên đường mà không cần phường, quận vẫn có thể tìm ra một cách dễ dàng; những cánh thư không ghi quận, bưu tá vẫn mang đến đúng người nhận.

Cần thay đổi những tên đường chưa phù hợp - Ảnh 1

Nhưng tại TP Hồ Chí Minh, chỉ một tên đường thôi đã nằm ở nhiều quận, chẳng hạn như đường Lê Lợi (quận 1, Tân Bình, Gò Vấp), Phan Chu Trinh (quận 1, Bình Thạnh, Tân Bình)... gây cho người dân nhiều rắc rối; đã vậy, còn có những tên đường "gây sốc".

Thường thì tên đường được đặt từ tên danh nhân, di tích văn hóa lịch sử, địa danh của địa phương, nhưng cũng không ít tên đường nghe qua là giật mình. Có thể kể đến đường Tên Lửa (Bình Tân), đường Kênh Nước Đen (Bình Tân), đường Điện Cao Thế (Tân Phú), đường Bờ Bao Tân Thắng (Tân Phú), đường Cống Lở (Tân Bình), đường Bia Truyền Thống (Bình Tân), đường Cựu Chiến Binh Không Rác (Hóc Môn), đường Mẫu Giáo Nghĩa Địa (Tân Bình), đường Rạch Bùng Binh (quận 3), đường Chuyên Dùng 09 (quận 7)... Ngoài ra còn rất nhiều tên đường khác tại TP Hồ Chí Minh đọc là choáng, buồn cười. Chỉ cần người dân xem trên bản đồ in hoặc lên Google Maps trên mạng sẽ rõ. Gần đây nhất tại quận Bình Tân xuất hiện tên đường dài thườn thượt "Đường Vào Y Tế Kỹ Thuật Cao" (xem ảnh). Đây là khu đất được tập đoàn bán lẻ Aeon (Nhật Bản) đầu tư vào mảng y tế, vì vậy mới có tên đường như thế.

Thiết nghĩ, đã đến lúc chính quyền TP Hồ Chí Minh cần rà soát lại tên các tuyến đường trên địa bàn và nghiên cứu đặt lại tên những tuyến đường hiện nay chưa phù hợp. Tên đường cần phải đặt gần gũi, dễ nhớ, gây ấn tượng tích cực trong lòng người dân, gắn với lịch sử và văn hóa.

Bài và ảnh: ĐẶNG TRUNG CÔNG (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh)