Cần tháo gỡ nhiều vướng mắc trong quản lý, sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế

oàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hà Nội do ông Trần Thế Cương, Trưởng ban chuyên trách Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội, Sở Y tế về việc chấp hành các quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh và công tác quản lý, sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) trong các cơ sở y tế công lập.

Tại buổi làm việc, BHXH Hà Nội và Sở Y tế đã nêu nhiều vướng mắc, khó khăn trong quản lý khám, chữa bệnh BHYT, Quỹ BHYT và đề xuất UBND thành phố quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh hoàn thành xây dựng phần mềm quản lý chung cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn thành phố; đề nghị Bộ Y tế thống nhất các quyết định, thông tư về tên, mã giá dịch vụ y tế để giải quyết các vướng mắc trong thanh toán dịch vụ y tế... BHXH thành phố cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội tăng cường kiểm tra việc sử dụng quỹ.

Cho biết, Đoàn giám sát đã tiếp nhận hơn 60 kiến nghị, đề xuất của 2 ngành và các đơn vị liên quan, Trưởng đoàn giám sát Trần Thế Cương đề nghị, trong thời gian tới BHXH thành phố và Sở Y tế cần phối hợp với nhau trong việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT nhằm bảo đảm quyền lợi người bệnh; giải quyết các vướng mắc trong thanh, quyết toán của các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT.

Đồng thời đề xuất với Bộ Y tế, BHXH Việt Nam sớm thực hiện việc tính đủ cơ cấu giá khám, chữa bệnh và bảo đảm chi phí hoạt động thường xuyên; tiếp tục hoàn chỉnh các quy trình kỹ thuật chuyên môn để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh...

Vũ Khánh