Cẩn thận với mỹ phẩm nhái, giả tràn lan dịp cận tết

Hàng loạt các loại mỹ phẩm dỏm, giả đã gây hại cho phụ nữ. Dịp cuối năm, các mặt hàng này được tuồn bán mạnh ở các khắp các chợ, trung tâm thương mại lớn nhỏ...

Đánh mạnh vào thị trường mỹ phẩm nhái, giả tràn lan dịp tết

Mới đây Ban chỉ đạo 389 (Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả), đã tổng kết bước đầu về đợt cao điểm 3 tháng (từ 15/7 – 15/10/2015) đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả là mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng. Đợt cao điểm này, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 3.619 vụ vi phạm về mỹ phẩm, thực phẩm chức năng...

Cẩn thận với mỹ phẩm nhái, giả tràn lan dịp cận tết - Ảnh 1

Mỹ phẩm giả, nhái thương hiệu mà cơ quan chức năng mới khám phá gần đây tại TP.HCM

Một thành viên Ban chỉ đạo 389 khẳng định: “Dịp tết là dịp mỹ phẩm nhái, giả vào mùa; nên cơ quan chức năng sẽ tiếp tục đánh mạnh, chủ yếu nhắm vào các đường dây, cơ sở sản xuất lớn...”.

Điển hình trong đó là vụ đột kích kho sản xuất mỹ phẩm Jenny tại đường Nguyễn Phúc Chu, quận Tân Bình, TP.HCM, vào cuối tháng 7/2015 vừa qua. Cơ quan chức năng thu giữ hơn 500kg dung dịch dạng chất lỏng, gần 100kg hóa chất dạng bột, 500 chai sữa – kem tắm trắng, cùng lượng lớn nguyên nhiên liệu và tem nhãn in chữ Hàn Quốc, tiếng Anh; mà chủ hàng đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp hàng hóa.

Cẩn thận với mỹ phẩm nhái, giả tràn lan dịp cận tết - Ảnh 2

Cẩn thận với mỹ phẩm nhái, giả tràn lan dịp cận tết - Ảnh 3

Đáng nói trong đa số các vụ bắt giữ mỹ phẩm nhái, giả, qua giám định, cơ quan chức năng xác định trong thành phần có hoạt chất Corticorid và Desamthasone, vốn là chất cấm sử dụng trong mỹ phẩm. Lý giải vì sao 2 hoạt chất trên được sử dụng trong mỹ phẩm, các chuyên gia cho hay, Corticorid và Desamthasone giá thành rẻ, có hiệu quả tức thì, nên dân sản xuất mỹ phẩm giả, nhái thương hiệu nổi tiếng hay sử dụng để thu khoản lợi bất chính lớn. Theo đó khi sử dụng mỹ phẩm có các hoạt chất trên thì da mịn nhanh chưa đầy 24h, các loại mụn bị... tiêu diệt, các vết nám, tàn nhang cũng bị xử lý trong vòng vài ngày.

Thế nhưng hiệu quả của việc sử dụng mỹ phẩm giả, nhái hàng chính hãng, chứa Corticorid và Desamthasone thì khôn lường. Cụ thể vùng da bôi mỹ phẩm bị nóng, rát, đỏ, mỏng dần, vùng da xuất hiện các mụn nhỏ hoặc đầu mủ nhỏ, da bị nám khô, bong tróc, nhăn nheo... Thậm chí biến chứng có khi nghiêm trọng, vĩnh viễn không phục hồi được.

Hàng giả tràn lan, phụ nữ gánh hậu quả

Cũng theo Ban chỉ đạo 389 thì thực trạng mỹ phẩm giả, nhái các thương hiệu, hiện nay rất khó kiểm soát. Bởi những mặt hàng giả này bày bán tràn lan ở các khu chợ lớn, nhỏ, phần lớn đẩy về vùng nông thôn, các khu công nghiệp, nhắm tới đối tượng tiêu thụ là phụ nữ nghèo, công nhân... Đáng nói nhiều vụ việc khám phá mỹ phẩm rởm quy mô lớn, nhái thương hiệu ở các tỉnh phía Bắc mà Ban chỉ đạo 389 phối hợp cùng Bộ Y tế, công an các tỉnh, thành thì cho thấy, nguồn hàng này chủ yếu được chuyển vào TP.HCM rồi tiếp tục đẩy về các địa phương tiêu thụ.

Cẩn thận với mỹ phẩm nhái, giả tràn lan dịp cận tết - Ảnh 4

Một bệnh nhân bị dị ứng bởi mỹ phẩm trôi nổi gây ra

Theo ghi nhận hiện tại nhiều khu chợ tại TP.HCM, nhiều gian hàng bày bán mỹ phẩm xuất hiện hàng nhái giống hệt các thương hiệu lớn như: Shiseido, Ohui, Pandora... cũng được bày bán, nhưng giá có khi chỉ bằng 39 – 60% hàng thật chính hãng. Điều này không chỉ làm các hãng mỹ phẩm chính hiệu bị thiệt hại, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người dân.

Cẩn thận với mỹ phẩm nhái, giả tràn lan dịp cận tết - Ảnh 5

Dầu dành cho trẻ em cũng được sản xuất giả để bán ra thị trường

Bệnh viện Da liễu TP.HCM, bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cũng như nhiều bệnh viện khác ghi nhận, thời điểm cuối năm những nơi này tiếp nhận tăng đột biến các bệnh nhân nữ đến để điều trị do mỹ phẩm nhái, giả gây ra. Chủ yếu các bệnh nhân là bị dị ứng gây đỏ da, mụn đầy mặt, nám da... Qua khai thác ban đầu, các bệnh nhân này thừa nhận sử dụng mỹ phẩm bán ở các chợ, các cửa hàng, mà không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng.

Những trường hợp này nếu nhẹ thì phải điều trị khá tốn kém, nặng thì vĩnh viễn không khắc phục được, ảnh hưởng đến nhan sắc của bệnh nhân suốt đời.