Cẩn thận ngộ độc vì bánh kẹo, mứt tết không nguồn gốc

(Kienthuc.net.vn) - Bánh kẹo, mứt tết không nhãn mác tiềm ẩn rất nhiều loại hóa chất bên trong, khi sử dụng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Dù còn hơn một tháng nữa mới đến ngày tết cổ truyền (Tết Nguyên đán), nhưng trong những ngày này tại các chợ đầu mối ở Hà Nội và kể cả là những cửa hàng tạp hóa, mặt hàng bánh kẹo, mứt tết đang được bày bán tràn la. Nhưng điều đáng nói là một khối lượng lớn các mặt hàng này được bày bán đều không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Khảo sát của phóng viên Kiến Thức tạo một số tuyến phố và các chợ chuyên bán mặt hàng này ở Hà Nội như chợ Đồng Xuân, Kim Biên, phố Hàng Buồm …cho thấy, số lượng người bán và người mua đang ngày một gia tăng. Mặt hàng ưa chuộng nhất vẫn là những loại kẹo, mứt bán theo cân.

Bánh kẹo, mứt tết bán theo cân bắt đầu vào mùa

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, nhưng mặt hàng bán theo cân này đều được các chủ cửa hàng chứa trong những túi bóng to có khối lượng lên đến hàng 100 kg, còn các loại mứt, ô mai, xí nguội thì được bày bán trong những khay, mâm không che đậy và nhận biết bằng những tấm bảng được ghi sẵn.

Trong vai một người mua hàng, khi hỏi về nguồn gốc của những mặt hàng này thì được người bán hàng giải thích: “Đây đều là hàng Việt Nam và Thái Lan sản xuất chứ tuyệt đối không có hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, do áp tết nên chúng tôi không có thời gian đóng gói nhỏ, nên phải bày ra thế này để người chọn thoải mái và người mua cũng dễ bán hơn”.

Đối với người bán hàng thì vậy, còn người mua hàng thì chỉ cần được thoải mái chọn, thoải mái thử và giá rẻ là họ tìm đến. Chị Nguyễn Thị Tuyết Linh (công nhân một công ty may) cho biết: “Thực ra còn khoảng một tháng nữa tôi mới được nghỉ tết, nhưng giờ tranh thủ lúc rỗi tôi ra đây thủ bánh, kẹo trước để tết mua về quê”. Khi hỏi về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm vì bánh kẹo đều không có nhãn mác thì chị Linh giải thích: “Chắc gì đồ đóng trong túi đã an toàn. Tôi nghĩ, những mựt hàng này được thoải mái chọn, thử, loại nào ngon thì mình lấy sẽ tiện hơn là hàng thùng, hàng túi”.

Nhiều loại mứt, ô mai không nguồn gốc được bày bán công khai

Trước tâm lý ham rẻ, ưa tiện lợi của người dân chính là nguyên nhân vì sao hàng không nhãn mác, mất an toàn vệ sinh thực phẩm hiện vẫn đang được bán rất chạy ngoài thị trường.

Liên quan đến vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như sự quản lý của cơ quan chức năng, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, đa số các loại bánh kẹo bán theo cân đều được sản xuất thủ công hoặc nhập lậu theo đường tiểu ngạch từ Trung Quốc vào, nên chất lượng sản phẩm sẽ không đảm bảo.

Thực tế qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện không ít những vụ việc nhậu laaij cũng như buôn bán bánh kẹo ở Hà Nội mà không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tới đây, chi cục ATVSTP sẽ phối hợp với chi cục Quản lý thị trường kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh những mặt hàng này, nhất là trong thời gian giáp tết.

Về vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, các chuyên gia y tế nhận định, các loại bánh, kẹo này ngoài việc không đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, thì vấn đề sử dụng phẩm màu công nghiệp, đường hóa học, chất bảo quản … là rất cao. Vì thế, ăn những loại bánh, kẹo cân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, ngộ độc cho người sử dụng.

Bởi vậy, khi mua bánh kẹo, người tiêu dùng nên chọn loại có bao bì, nhãn mác, địa chỉ rõ ràng, có chứng nhận của các cơ quan chức năng. Để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bả thân vàgia đình. Cần tránh ham rẻ mà mua những sản phẩm không rõ xuất xứ, không được kiểm định chất lượng, không thời hạn sử dụng.

Ảnh hưởng rất lớn đến thần kinh

Theo ThS Nguyễn Thục Quyên, Công ty Cổ phần Thực phẩm Hà Nội, đã có những loại kẹo không rõ nguồn gốc bị thu hồi và tiêu hủy. Trong các sản phẩm này, có chứa các chất độc hại như chì, cadmi, chất tạo ngọt, phẩm màu độc hại cho trẻ. Bánh kẹo không rõ nguồn gốc có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe một cách nghiêm trọng. Bởi người sản xuất có thể dựa vào các yếu tố như ham rẻ, làm dối, không được quản lý, làm thủ công... nên sử dụng các thành phần độc hại.

"Bản thân phẩm màu công nghiệp đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Loại phẩm màu này có chứa nhiều yếu tố nguy hại cho sức khỏe. Ví dụ, nói đến phẩm màu công nghiệp rất khó tránh được các hợp chất hữu cơ. Điều này đồng nghĩa, các hợp chất hữu cơ này có thể kết nối với các hàng nghìn chất khác để tạo ra các chất khác nữa. Ngoài ra, phẩm màu công nghiệp có lẫn tạp chất, là những chất độc hại nên cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe và sự phát triển cơ thể, thần kinh và não bộ của trẻ", ThS Nguyễn Thục Quyên cho hay.

Đăng Khoa

Bích Ngọc - Đình Phương