'Cận thần' của siêu lừa Huyền Như chuẩn bị hầu tòa

Dự kiến trong các ngày 23 và 24/9 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xử sơ thẩm với Huỳnh Thị Bảo Ngọc (SN 1972, ngụ phường 14, quận Tân Bình, TP HCM) – cựu cán bộ Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (Ngân hàng ACB) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4, Điều 139 Bộ luật Hình sự.

'Cận thần' của siêu lừa Huyền Như chuẩn bị hầu tòa - Ảnh 1

Bị cáo Bảo Ngọc

Giữ quyền chủ tọa trong phiên xử sơ thẩm Huỳnh Thị Bảo Ngọc là Thẩm phán Nguyễn Quốc Thành – Chánh tòa Hình sự (TAND TP Hà Nội). Ngoài ra, để làm rõ hành vi tội phạm của cựu cán bộ Ngân hàng ACB, bị án Huỳnh Thị Huyền Như cũng sẽ được trích xuất tới phiên xử này.

Huỳnh Thị Bảo Ngọc bị đưa ra xem xét tại phiên tòa sắp tới là do đã tiếp tay cho “siêu lừa” Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. Qua các cấp xét xử, với cáo buộc chủ mưu gây thiệt hại gần 4.000 tỷ đồng, Huyền Như bị tuyên phạt tù chung thân, trong đó có hành vi chiếm đoạt số tiền trên. Tại phiên phúc thẩm tháng 1/2015, ngoài giữ nguyên mức án với Huyền Như, TANDTC tại TP HCM đã kiến nghị Cơ quan CSĐT khởi tố một số người “giúp sức” cho “siêu lừa” này, trong đó có Ngọc.

Quá trình mở rộng điều tra vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, năm 2010, Bảo Ngọc là phó trưởng phòng Quản lý quỹ của Ngân hàng ACB. Ngày 22/3/2010, Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB có chủ trương ủy thác cho các cá nhân gửi tiền tại các tổ chức tín dụng để hưởng lãi suất vượt trần quy định.

Thực hiện chủ trương của Ngân hàng, giữa năm 2011, bị cáo Ngọc đã liên hệ với bị án Huyền Như (khi ấy là quyền Trưởng phòng Giao dịch Điện Biên Phủ, Vietinbank TP HCM) thỏa thuận việc mang tiền của Ngân hàng ACB đi gửi tiết kiệm tại Vietinbank TP HCM để người gửi tiền được hưởng lãi suất vượt trần 3,8 - 4,5%/năm. Còn cá nhân Ngọc được hưởng lãi suất “ngoài luồng” từ 0,1-1,5%/năm.

Theo thỏa thuận với Huyền Như, từ 21/7 - 5/9/2011, Ngọc tổ chức cho 17 nhân viên dưới quyền mang số tiền gần 669 tỷ đồng của Ngân hàng ACB ủy thác trái phép để đem gửi tại Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ, Vietinbank TP HCM. Quá trình giao dịch, vì được Huyền Như hứa trả lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng hơn 10,3 tỷ đồng và “lót tay” riêng hơn 3,7 tỷ đồng nên Ngọc đã không yêu cầu các nhân viên gửi tiền phải mang thẻ tiết kiệm tương ứng về.

Lợi dụng sơ hở này, Huyền Như đã làm giả các giấy tờ, tài liệu, chiếm đoạt toàn bộ số tiền gần 669 tỷ đồng thuộc các hợp đồng gửi tiền của 17 nhân viên Ngân hàng ACB. Hành vi của Bảo Ngọc được các cơ quan tố tụng bước đầu xác định là đồng phạm giúp sức cho cựu cán bộ Vietinbank lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan việc ủy thác gửi tiền trên, một loạt lãnh đạo cao cấp của ACB đã bị tuyên phạt về tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong đó, cựu Phó Chủ tịch ACB Nguyễn Đức Kiên bị tuyên 18 năm, cựu Tổng Giám đốc ACB Lý Xuân Hải lĩnh 8 năm tù…

Hà Sơn