Cận Tết Nguyên đán, học sinh nghỉ tránh rét, phụ huynh lao đao

“Trời rét, con nghỉ học, mẹ cũng phải nghỉ làm. Hôm qua xin nghỉ, nay xin nghỉ, ngày mai chắc vẫn phải xin nghỉ tiếp, công việc cơ quan cuối năm thì nhiều.Tôi phát ngại với sếp,” chị Thương chia sẻ.

Trường Tiểu học Trưng Trắc, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) thông báo cho học sinh cũng như phụ huynh biết về việc nghỉ học do rét đậm, rét hại. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

“Trời rét, con nghỉ học là mẹ cũng phải nghỉ làm. Hôm qua xin nghỉ, nay gọi xin nghỉ, ngày mai chắc vẫn phải xin nghỉ tiếp, công việc cơ quan cuối năm thì nhiều.Tôi phát ngại với sếp,” chị Nguyễn Thị Thương (Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ.

Đây không chỉ là tình cảnh của riêng chị Thương mà của rất nhiều phụ huynh trong những ngày miền Bắc đang chìm trong giá lạnh.

Con nghỉ học, mẹ nghỉ làm

Hai cô con gái nhỏ đang độ tuổi mầm non, trường thông báo trên loa xã là cho học sinh nghỉ do trời quá rét, chỉ 6 độ C, con lại đang bị viêm đường hô hấp trên nên chị Thương bảo, không có cách nào khác là phải ở nhà trông con. Mọi kế hoạch vì thế đều đình trệ, nhiều việc đáng lẽ phải hoàn thành sớm giờ cũng đành xếp đó.

Với máy tính và internet, một số việc có thể giải quyết ở nhà, nhưng chị cũng không dám xin sếp cho làm việc ở nhà mà xin nghỉ luôn, vì biết chắc không kham nổi.

“Trời lạnh thế này, sớm cũng phải 9 giờ con mới dậy. Đi hâm nóng thức ăn và cho con ăn xong là 10 giờ. Sau đó lại đi chuẩn bị bữa trưa, ăn trưa, rồi cho hai đứa đi ngủ trưa là hết ngày. Chưa kể còn giải quyết các tranh cãi giữa hai cô công chúa cách nhau chỉ hai tuổi. Nếu xin làm ở nhà, chăm con thì lo việc, làm việc thì lo con, cuối cùng sẽ chẳng làm được việc gì nên tôi xin nghỉ luôn cho đỡ stress,” chị Thương chia sẻ.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thiêm (Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội) cũng phải nghỉ ở nhà từ hôm qua để trông hai cậu con trai còn nhỏ.

“Công việc cuối năm bận mải, nhưng mình vẫn phải ở nhà nên rất sốt ruột. Tôi chỉ mong qua đợt rét đậm rét hại này, các con có thể đi học trường mầm non, để mẹ còn kịp hoàn thành công việc trước Tết,” chị Thiêm nói.

Với gia đình chị Lương Thu Hằng (Gia Lâm, Hà Nội), để phân định việc ai ở nhà trông con, hai vợ chồng thậm chí phải tranh cãi nảy lửa. Chị làm ngân hàng, cuối năm càng bận nên không thể nghỉ theo con, trong khi chồng chị làm kinh doanh cũng nhiều việc cần giải quyết trước Tết.

“Lúc đấy bực lên, ai cũng nghĩ người kia không thông cảm cho công việc của mình. Cuối cùng chồng tôi phải nhượng bộ ở nhà trông con vì thời gian của chồng linh hoạt hơn. Tôi chỉ hy vọng trời nhanh ấm lên,” chị Hằng ngao ngán nói.

Cận Tết Nguyên đán, học sinh nghỉ tránh rét, phụ huynh lao đao - Ảnh 1

Nghỉ học tránh rét, bé Nguyễn Lam Giang phải lên cơ quan cùng bố. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Muôn cách gửi con

Tuy nhiên, với không ít phụ huynh, muốn nghỉ việc cũng không đơn giản.

“Khó thì phải ló… nhiều giải pháp,” chị Đàm Trang Nhung (Hà Đông, Hà Nội) thủng thẳng bảo. Sau khi hai vợ chồng đều thất bại trong việc đàm phán “ai nghỉ việc ở nhà trông con”, anh chị chợt nghĩ đến bác hàng xóm tốt bụng và quyết định gửi nhờ bà trông hộ.

“Theo dự báo, trời sẽ chỉ rét đậm nốt ngày mai nên gửi bà một, hai hôm chắc không sao. Nếu trời vẫn rét đậm, chắc tôi sẽ cho con về quê nghỉ Tết sớm,” chị Nhung nói.

Cùng khu nhà với chị Nhung, chị Đỗ Bích Ngọc lại chọn giải pháp nhờ bà nội lên trông cháu. “Ngay từ cuối tuần trước, khi thấy báo trời sẽ chuyển rét đậm, hai vợ chồng đã phải gọi điện nhờ bà lên trông giúp. Cũng biết sẽ vất vả cho bà nhưng đành chịu vì cả hai chúng tôi đều không nghỉ được,” chị Ngọc chia sẻ.

Không thể nhờ ai trông con giúp trong khi bản thân không thể nghỉ việc, nhiều phụ huynh đành đưa con theo lên cơ quan.

Trong khi đó, dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, miền Bắc sẽ còn rét đậm, rét hại đến hết ngày mai, 27/1, những ngày tiếp theo dù ấm hơn nhưng vẫn rét và có mưa.

Nếu trời dưới 10 độ C, theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các em học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở sẽ vẫn nghỉ học./.