Cần tạo điều kiện giúp các startup tiếp cận CNTT

Theo bà Lê Thị Hồng Nhi thuộc Microsoft Việt Nam, một trong những kỹ năng rất quan trọng để làm việc tốt đó là thông thạo về công nghệ thông tin (CNTT). Vì thế, để tạo điều kiện tốt nhất cho các startup tiếp cận CNTT, Microsoft có chương trình hỗ trợ các phần mềm làm việc trong vòng 3 năm, với tổng giá trị là 9.000 USD.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với công ty Microsoft Việt Nam tổ chức sự kiện “Diễn đàn khởi nghiệp và phát triển nghề nghiệp cho thanh niên – kết nối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV)”. Sự kiện này diễn ra vào chiều 26/10/2016 tại 171 Võ Thị Sáu.

Doanh nghiệp cần đổi mới sáng tạo

Chương trình này nhằm mục đích nâng cao tinh thần khởi nghiệp, giới thiệu các giải pháp công nghệ để cải tiến hiệu suất cho các doanh nghiệp. Đồng thời chương trình cũng kết nối cơ hội nghề nghiệp cho thanh niên trong môi trường làm việc hiện đại, toàn cầu hóa. Đại diện của VCCI cho biết: “Tại đây, các chuyên gia, nhà quản lý, các doanh nghiệp và các bạn sinh viên sẽ có cơ hội đối thoại cởi mở, trực tiếp. Từ đó tăng cường mối liên kết giữa hai bên. Thông qua Diễn đàn, các bạn sinh viên cũng sẽ được tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, chủ động nắm bắt cơ hội và trang bị các kỹ năng cần thiết để làm việc tốt”.

Cần tạo điều kiện giúp các startup tiếp cận CNTT - Ảnh 1

Nhiều sinh viên có mặt tại Diễn đàn. Ảnh: BT

Tại sự kiện, các diễn giả đã trình bày về vai trò quan trọng của công nghệ thông tin cũng như tư duy đổi mới sáng tạo trong cuộc sống ngày nay. “Khi đi học, các bạn sinh viên có thể làm khoảng 2 bài luận, đọc 7-8 quyển sách một năm. Nhưng các bạn đọc và viết rất nhiều thứ trên mạng xã hội mỗi ngày. Rõ ràng, công nghệ đang thay đổi cách tiếp cận thông tin của chúng ta”, bà Lê Thị Hồng Nhi thuộc Microsoft Việt Nam cho biết.

Bà Nhi cũng cho biết rằng, ngày xưa sinh viên được dạy để tuân theo quy tắc cố định để làm việc trong các nhà xưởng, bây giờ mọi người phải học cách thích nghi với những điều kiện khác nhau, phải biết tương tác với nhiều người.

“Những kỹ năng trong môi trường làm việc mà tôi gọi là bộ kỹ năng của thế kỉ 21 gồm có: giải quyết vấn đề và sáng tạo; nhận thức toàn cầu; tích lũy kiến thức; giao tiếp tốt; tự điều chỉnh, đánh giá và hợp tác”, bà Nhi cho hay.

Một trong những kỹ năng rất quan trọng để làm việc tốt, theo bà Nhi đó là thành thạo về công nghệ thông tin (CNTT), cho nên Microsoft đã tổ chức nhiều chương trình của Youth Spark (công nghệ cho giới trẻ phát triển và hội nhập) để giúp các thanh niên cải thiện kỹ năng này. Cũng để tạo điều kiện tốt nhất cho các startup tiếp cận CNTT, Microsoft có chương trình hỗ trợ các phần mềm làm việc trong vòng 3 năm, với tổng giá trị là 9.000 đô la.

Cần tạo điều kiện giúp các startup tiếp cận CNTT - Ảnh 2

Diễn giả Hồng Nhi của Microsoft Việt Nam. Ảnh: BT

Bà Huỳnh Đinh Thái Linh – Giám đốc dự án Praxispartnership của Trường đại học Việt Đức chia sẻ về việc đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong doanh nghiệp: “ĐMST là chuyện không của riêng ai. Có những cách để thực hiện như: phát triển ứng dụng mới từ sản phẩm cũ, sử dụng phương pháp mới để nâng cao năng suất, nguồn lực ít nhưng tạo ra lợi ích nhiều”.

Không nên đầu tư nhiều tiền cho startup

Ông Lưu Tường Bách, đại diện Công ty cổ phần đầu tư Sông Ngân, khuyên các bạn sinh viên có ý định khởi nghiệp nên đầu tư vào nông nghiệp vì đây là thế mạnh của đất nước ta. “Nên làm những thứ thiết thực và gần gũi với mình, ví dụ như kiểm soát lượng phân bón, thuốc trừ sâu dư trong đất, thức ăn”, ông Bách đề xuất.

Cần tạo điều kiện giúp các startup tiếp cận CNTT - Ảnh 3

Các diễn giả trả lời câu hỏi. Ảnh: BT

Khán giả cũng đặt ra nhiều câu hỏi cho các diễn giả về vấn đề startup. Về câu hỏi nên đầu tư vốn bao nhiêu là đủ cho các startup, ông Bách trả lời: “Việc tài trợ vốn bao nhiêu phụ thuộc vào sản phẩm của startup cũng như nguồn kinh phí của nhà đầu tư (NĐT). Có thể lúc đầu, NĐT đầu tư không nhiều, sau đó thì tăng dần lên. NĐT phải tiên lượng được là sản phẩm đó sẽ đi được tới đâu, những nhà sáng lập có tâm huyết với nó hay không? NĐT không nên đầu tư quá nhiều tiền vào cùng một lúc, chỉ đầu tư đủ để dự án “chạy” được thôi. Vì nếu cảm thấy tài chính dồi dào, thành công đến nhanh quá thì các startups sẽ bị triệt tiêu khả năng sáng tạo. Phải cho họ “lăn lộn” nhiều thì dự án mới đi tiếp được”.

Ông Nguyễn Đức Bình – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ DNNVV trả lời thắc mắc của một bạn sinh viên Đại học Ngoại thương về cách để có một đội ngũ làm việc tốt. Theo ông thì lý tưởng nhất là startup có đầy đủ các vị trí sau: người sáng tạo (creator), người quản lý (manager), người thông thạo trong các lĩnh vực riêng biệt (specialist) và người thương thảo hợp đồng (deal maker). Tuy nhiên, thực tế là các startup rất ít khi có đủ những vị trí này, vì vậy một người thường ôm nhiều vai. Nhưng để công việc được tiến hành hiệu quả, mỗi người nên xác định “vai” mạnh nhất của mình.

Bích Trâm