Cần tăng cường kiểm soát tải trọng trên tuyến đường ĐH 63

Tuyến đường ĐH 63 (qua xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) mới hoàn thành, đưa vào sử dụng hơn 1 năm nhưng do xe vượt tải trọng thường xuyên lưu thông nên đã xuống cấp, hư hỏng.

Xe quá tải thường xuyên lưu thông khiến đường ĐH 63 nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng. Ảnh: Nhóm PV

Mặc dù đang vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán, nhưng do nhu cầu xây dựng trên địa bàn tăng nên số lượng phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng lưu thông trên tuyến ĐH 63 rất lớn. Nhiều xe tải chở cát có tải trọng 50 - 60 tấn trong khi tuyến đường được thiết kế, xây dựng bằng bê tông và có cắm bảng tải trọng tối đa 10 tấn.

Nhiều người dân địa phương cho biết, những phương tiện có dấu hiệu vượt tải trọng chủ yếu lưu thông vào ban đêm. Do phải “oằn mình” trước những phương tiện tải trọng lớn nên tuyến đường đã nhanh chóng xuất hiện những dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng ở nhiều vị trí.

“Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải, mỗi xe chở hàng chục tấn cát di chuyển trên tuyến đường này thì việc đường hư hỏng là không tránh khỏi. Đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm những phương tiện vi phạm”, một người dân thôn 2, xã Quảng Phú nói.

Theo quan sát của chúng tôi, hầu hết các phương tiện tải trọng lớn lưu thông trên tuyến đường ĐH 63 là xe tải chở cát từ những bãi tập kết trên địa bàn xã Quảng Phú, huyện Krông Nô.

Cách tuyến đường này khoảng 1km, trên quốc lộ 28 là vị trí đặt trạm cân lưu động của Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Nông. Tuy nhiên, do phương tiện khi lưu thông ra khỏi đường ĐH 63 di chuyển theo nhiều hướng nên việc kiểm soát tải trọng không được đảm bảo.

Mặt đường bị “cày nát” nên việc đi lại của người dân rất khó khăn, nguy hiểm. Ảnh: Nhóm PV

Ông Vũ Hoàng Phú, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú cho biết, đường ĐH 63 là tuyến đường huyết mạch, người dân địa phương rất vui mừng khi tuyến được nâng cấp, sửa chữa. “Nhưng niềm vui ấy không được bao lâu khi chứng kiến sự xuống cấp của nó và đặc biệt trên tuyến đường này có rất nhiều xe chở cát có tải trọng lớn hoạt động liên tục, gây mất an toàn giao thông”, ông Phú nói.

Theo thông tin mà Báo Thanh tra thu thập được, đường ĐH 63 (còn gọi là tuyến quốc lộ 28 nối dài) là tuyến giao thông quan trọng nối liền huyện Krông Nô của tỉnh Đắk Nông với huyện Lắk của tỉnh Đắk Lắk.

Tuyến đường này mới được đầu tư xây dựng với chiều dài gần 5km, tổng mức đầu tư 8,7 tỷ đồng do Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Krông Nô làm chủ đầu tư. Tuyến đường mới được đưa vào sử dụng từ giữa năm 2018, nhưng đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của huyện Krông Nô và tỉnh Đắk Nông cần tăng cường công tác kiểm soát tải trọng trên tuyến đường huyết mạch này, nhằm ngăn chặn tình trạng đường xuống cấp, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vấn đề này.

Cảnh Nhật

Nguồn Thanh Tra: http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/an-toan-giao-thong/can-tang-cuong-kiem-soat-tai-trong-tren-tuyen-duong-dh-63_t114c1146n159279