Cần tăng cường chuỗi liên kết trong chăn nuôi, cung cấp thịt bò

Đó là nhận định của Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội tại hội thảo "Giải pháp phát triển chăn nuôi bò thịt" vừa diễn ra. Thu nhập của người chăn nuôi bò từ bán con giống, bán thịt trên địa bàn thành phố đã tăng thêm từ 170 - 210 tỷ đồng/năm, tuy nhiên Hà Nội vẫn rất cần tăng cường chuỗi liên kết trong chăn nuôi, cung cấp thịt bò.

Nhiều tập đoàn lớn tham gia ký kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn

Chuỗi liên kết giá trị tạo nên sự phát triển bền vững

Tạo chuỗi liên kết sản xuất giá trị, tiêu thụ hoa, cây cảnh

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNN Hà Nội cho rằng, trong xu hướng toàn cầu hóa, sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu về năng suất, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ những thực tế trên nếu người chăn nuôi bò thịt không thay đổi về cách nghĩ, cách làm và ngay cả phương pháp quản lý thì ngành chăn nuôi sẽ gặp rất nhiều trở ngại và khó khăn.

Cần tăng cường chuỗi liên kết trong chăn nuôi, cung cấp thịt bò - Ảnh 1

Hội thảo Giải pháp phát triển chăn nuôi bò thịt trên địa bàn Hà Nội

Được biết, với hơn 60% dân số của TP Hà Nội sản xuất nông nghiệp, đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngành chăn nuôi phát triển mạnh và chiếm tỷ trọng GDP>50% trong sản xuất nông nghiệp, trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều người dân. Bên cạnh đó, với dân số tương đối lớn, TP Hà Nội trở thành thị trường tiềm năng tiêu thụ lớn về thịt bò, với mức tiêu dụng lên đến gần 100.000 tấn/năm. Trong khi đó ngành chăn nuôi bò của Thủ đô mới đáp ứng 10% nhu cầu, lượng còn lại 90% từ các tỉnh, thành trong cả nước và nhập khẩu nước ngoài cung cấp.

Tuy nhiên, từ khi TP Hà Nội có những chính sách phát triển các vùng, xã trọng điểm và phát triển trang trại chăn nuôi với quy mô lớn, cùng việc tăng cường áp dụng kỹ thuật, công nghệ khoa học tiến tiến vào chăn nuôi, hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi tăng lên rõ rệt. Thu từ bán bò thịt tăng từ 3 - 5 triệu đồng/con, bán giống từ 2,5 - 3 triệu đồng/con so với giống bò địa phương cho lai tạo giống bằng phương pháp nhảy trực tiếp. Góp phần nâng cao hiệu quả chăn nuôi, người dân yên tâm đầu tư sản xuất. Thu nhập của người chăn nuôi từ bán con giống, bán thịt trên địa bàn thành phố tăng thêm từ 170 - 210 tỷ đồng/năm.

Cần tăng cường chuỗi liên kết trong chăn nuôi, cung cấp thịt bò - Ảnh 2

Nhiều giải pháp được đưa ra tại Hội thảo giúp ngành chăn nuôi bò thị tại Hà Nội phát triển bền vững.

Hiệu quả kinh tế là vậy, tuy nhiên, theo ông Tạ Văn Tường, Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, hiện nay tỉ lệ trang trại chăn nuôi bà thịt quy mô lớn trên địa bàn Hà Nội chưa nhiều, vấn đề liên kết trong chăn nuôi, tiêu thụ còn thấp. Vì thế, trong thời gian tới, TP Hà Nội cần tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại gắn với việc bảo vệ vành đai xanh. Đồng thời phát triển chăn nuôi theo vùng chuyên canh tập trung phát triển giống, chăn nuôi thương phẩm và tăng quy mô chăn nuôi trong nông hộ. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác thương mại, tạo liên kết chuỗi trong chăn nuôi và tiêu thụ…nhằm phục vụ tốt nhất trong việc cung ứng sản phẩm cho người tiêu dùng thủ đô trong tương lai.

Cùng đó, nhiều ý kiến của các doanh nghiệp với những kinh nghiệm thực tế cũng đã mở ra nhiều giải pháp khả thi giúp ngành chăn nuôi bò thịt phát triển bền vững và ổn định. Một trong những giải pháp hiệu quả về công tác giống, theo đại diện một doanh nghiệp là nhập tinh các con bò thịt nông sản trên thế giới, phân phối giống và tập huấn cho các hộ chăn nuôi bò thịt của Thủ đô.

Dự kiến, từ nay đến năm 2020, Hà Nội sẽ xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm thịt bò mang thương hiệu riêng, phát triển năm vùng chuyên canh sản xuất giống bò thịt và ba vùng chuyên canh sản xuất thịt bò.

Đỗ Đạt