Cần sự đồng bộ trong tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Ngoài những yếu tố như nguồn vốn, lãi suất ngân hàng, doanh nghiệp (DN) ngành cao su kỳ vọng lãnh đạo thành phố, các cấp cũng nên đồng hành cùng DN một cách đồng bộ từ trên xuống.

Hiện nay, đa phần DN ngành cao su, nhựa đều rất khó khăn, do sức mua kém, nhưng lãi suất lại đang rất cao. Tình hình này không được cải thiện bao nhiêu tính từ đầu năm tới nay.

Bên cạnh đó, giá điện, xăng cũng tạo sức ép rất lớn đối với DN. Cũng phải thừa nhận, những đề đạt, kiến nghị của DN đến lãnh đạo thành phố đều được lắng nghe và đưa ra nhiều chính sách thông thoáng.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là cách thực hiện của các cấp dưới còn quá rườm rà, nên mất rất nhiều thời gian để giải quyết. Vừa qua, tại Hội thảo “5 năm gia nhập WTO”, cũng như cuộc “Gặp gỡ lãnh đạo thành phố nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN”, lãnh đạo các cấp, lãnh đạo thành phố cũng kêu gọi DN phải nâng cao sức cạnh tranh.

Song, theo tôi, ngoài chuyện DN tự nâng cao sức cạnh tranh, thì các cấp quản lý cũng phải đồng hành cùng DN, không phải chỉ ở các cấp lãnh đạo, mà phải có sự đồng bộ toàn diện các cấp.