Cần sớm khắc phục, hỗ trợ người dân bị bồi lấp đất sản xuất

Trong quá trình thực hiện thi công dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan, nhiều diện tích đất nông nghiệp của các hộ dân ở xã Hòa Bắc, H.Hòa Vang, TP Đà Nẵng bị bồi lấp và không thể sản xuất được. Diện tích đất sản xuất bị thu hẹp, ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong thời gian qua…Theo thống kê của UBND H. Hòa Vang, quá trình thi công đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan đi qua địa phận xã Hòa Bắc đã gây bồi lấp 2,6ha đất nông nghiệp của hơn 10 hộ dân thuộc 2 thôn Nam Mỹ và Phò Nam không thể canh tác trong vụ mùa qua. Tình trạng bồi lấp này vẫn còn tiếp diễn, mỗi khi mưa lớn cuốn theo đất đá từ công trường đường Hồ Chí Minh đoạn Km 57 phía trên, theo dòng khe Dâu đổ ra đồng ruộng. Theo quan sát của chúng tôi, nhiều diện tích ruộng khó có thể cải tạo lại để canh tác trong thời gian tới…

Cần sớm khắc phục, hỗ trợ người dân bị bồi lấp đất sản xuất - Ảnh 1

Bùn đất từ công trình dự án La Sơn-Túy Loan chảy tràn xuống đường ĐT612,
xuống ruộng người dân ở Hòa Bắc.

Không chỉ thời gian gần đây, tình trạng các đơn vị thi công đường cao tốc La Sơn - Túy Loan đã để đất đá vùi lấp vào khu vực nhà cửa, đất đai sản xuất của người dân đã xảy ra từ cuối năm 2015 tại thôn Tà Lang, Hòa Bắc, nhiều đoạn thượng nguồn sông Cu Đê. Anh Nguyễn Văn Hùng, trú thôn Tà Lang cho biết: “Người dân đã có kiến nghị lên UBND xã rồi, mùa mưa lũ đang vào thời cao điểm, nếu các đơn vị thi công không có biện pháp khắc phục kịp thời sẽ rất nguy hiểm bởi mỗi trận mưa về nước sông thượng nguồn thường chảy xiết và dâng cao...”. Trước tình trạng này, vào giữa năm 2016, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam yêu cầu các đơn vị thi công đường cao tốc đoạn La Sơn - Túy Loan phải khẩn trương tổ chức khôi phục lại lòng sông Cu Đê, đảm bảo hành lang thoát lũ do đơn vị đổ đất, đá làm đường thi công. Mới đây, đầu tháng 11-2016, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo, giao Sở NN-PTNT cùng các ngành chức năng tiến hành kiểm tra tình trạng đất nông nghiệp ở xã Hòa Bắc bị bồi lấp. Qua công tác kiểm tra, Sở Xây dựng đã có Công văn số 4103/SXD-QLQH về việc đất nông nghiệp không sản xuất được do thi công đường Hồ Chí Minh, đề xuất chủ trương xử lý diện tích bị bồi lấp và được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận. Theo đó, toàn bộ diện tích đất nông nghiệp không sản xuất được tại khu vực vệt kẹp giữa đường ĐT 601 và đường Hồ Chí Minh sẽ được thu hồi. Diện tích đất nông nghiệp ngoài vệt kẹp này bị bồi lấp được hỗ trợ 2 mùa vụ và hỗ trợ kinh phí để chuyển đổi chênh lệch từ đất nông nghiệp sang đất trồng cây lâu năm. Hội đồng Giải phóng mặt bằng H. Hòa Vang chịu trách nhiệm xác định diện tích thửa đất cụ thể trong và ngoài vệt kẹp giữa đường ĐT 601 với đường Hồ Chí Minh, kinh phí hỗ trợ trình UBND thành phố phê duyệt. UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh có biện pháp khắc phục, khơi thông dòng chảy, không để tình trạng đất nông nghiệp ở Hòa Bắc bị bồi lấp thêm.

Cần sớm khắc phục, hỗ trợ người dân bị bồi lấp đất sản xuất - Ảnh 2

Đất đá từ công trình thi công dự án La Sơn-Túy Loan tràn xuống lòng sông Cu Đê.

Ông Thái Văn Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc cho biết, đời sống của người dân nơi đây còn rất khó khăn, chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Diện tích đất sản xuất bị thu hẹp sẽ làm đời sống người dân khó khăn hơn. Người dân mong muốn chính quyền, ngành chức năng và các đơn vị liên quan, nhanh chóng xử lý khắc phục và hỗ trợ trong việc chuyển đổi sản xuất, khi một phần diện tích đất sản xuất bị bồi lấp, nhằm ổn định cuộc sống.

Hồng Thanh