Cần sớm giải quyết dứt điểm khiếu kiện liên quan đến dự án điện gió Iale, tỉnh Gia Lai

Cũng trong sáng 22/2, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình đã trình bày Báo cáo về tình hình tiếp nhận, giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri; kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội trong tháng 12/2023 và tháng 01/ 2024. Một trong những nội dung nổi cộm đã được UBTV Quốc hội thảo luận, cho ý kiến đó là tình trạng khiếu kiện đông người có diễn biến hết sức phức tạp liên quan tới dự án điện gió Iale, huyện Chư Pư, tỉnh Gia Lai.

Một trong nhiều vấn đề nổi cộm đã được báo cáo Dân nguyện đề cập là vụ việc khiếu kiện phức tạp kéo dài của 93 hộ dân liên quan dự án Điện gió IaLe, huyện Chư Pư, tỉnh Gia Lai. Vụ việc này đã được Ban Dân nguyện đề cập và UBTV Quốc hội cũng đã kiến nghị nhiều lần tại các phiên họp trước nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Cho ý kiến về vụ việc này, Ông Lê Tấn Tới - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng, việc xảy ra khiếu kiện liên quan đến các dự án điện gió không chỉ xảy ra ở Tây Nguyên, các dự án điện gió ở khu vực Nam bộ cũng đang trong tình trạng tương tự.

Nhiều ý kiến cho rằng, vướng mắc lớn nhất hiện nay đó là các quy định pháp luật vẫn còn nhiều bất cập. Thế nhưng các cơ quan có liên quan cần phải tìm phương án tháo gỡ chứ không thể đổ lỗi cho cơ chế.

Liên quan đến vụ việc này, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, trong NQ giám sát của quốc hội cũng đã đề nghị Bộ Công thương trong năm 2022 phải sửa những bất cập trong TT 02. Thế nhưng cho đến nay vẫn dậm chân tại chỗ.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan có liên quan khẩn trương tìm các giải pháp căn cơ để sớm sửa đổi những vướng mắc về mặt pháp lý và giải quyết triệt để các khiếu kiện của người dân liên quan đến các dự án điện gió nói chung vào báo cáo kết quả giải quyết tới UBTV Quốc hội trong thời gian tới.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Trần Tiến - Quang Sỹ - Anh Đức

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/can-som-giai-quyet-dut-diem-khieu-kien-lien-quan-den-du-an-dien-gio-iale-tinh-gia-lai-211573.htm