Cần rút kinh nghiệm trong bảo quản, lưu giữ hồ sơ khen thưởng

Thời gian gần đây, công dân có đơn tố cáo (TC) ông Nguyễn Kim Trại - Phó trưởng Phòng Nội vụ và ông Nguyễn Học Sơn - Trưởng phòng Nội vụ huyện Thanh Trì, ông Trần Quốc Oai - nguyên Chủ tịch UBND xã Đại Áng liên quan đến công tác thi đua khen thưởng. Kết luận giải quyết đơn TC của UBND TP Hà Nội cho thấy cả 2 nội dung TC đều sai.

Cần rút kinh nghiệm trong bảo quản, lưu giữ hồ sơ khen thưởng - Ảnh 1

2 nội dung TC của công dân với lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện Thanh Trì là sai. Ảnh minh họa: Internet

Nội dung TC đối với ông Trại hủy hoại hồ sơ thành tích tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước của ông Nguyễn Trọng Liễn nộp năm 1996, quá trình xác minh cho thấy: Năm 1996, ông Liễn nộp hồ sơ thành tích tham gia kháng chiến chống Mỹ cho UBND xã Đại Áng. Việc giao, nhận hồ sơ giữa công dân và UBND xã không có giấy biên nhận, không có tài liệu chứng minh ông Trại là người trực tiếp nhận hồ sơ. Đồng thời, công dân không cung cấp được chứng cứ cho thấy ông Trại hủy hoại hồ sơ kháng chiến. Như vậy, nội dung TC của công dân là sai.

Công dân TC ông Sơn và ông Oai ban hành Văn bản số 63/NV-HĐTĐKT ngày 23/4/2014 của Hội đồng Thi đua khen thưởng huyện Thanh trì và Thông báo số 13/TB-UBND ngày 8/4/2014 của UBND xã Đại Áng là không đúng. Theo công dân, việc xét duyệt hồ sơ kháng chiến căn cứ vào quyển sổ lịch sử phát triển tổ chức từ ngày 20/7/1954 đến 30/4/1975 xã Đại Áng, bản photocopy viết tay là không phù hợp do không đủ cơ sở pháp lý.

Theo kết quả xác minh, ngày 8/4/2014, UBND xã Đại Áng có Thông báo số 13/TB-UBND về việc trả lời đơn kiến nghị của công dân về việc giải quyết chính sách khen thưởng đối với người có công; ngày 23/4/2014, Hội đồng Thi đua khen thưởng huyện Thanh Trì có Văn bản 63 báo cáo Tổ Đại biểu HĐND TP về việc giải quyết đơn thư công dân liên quan đến giải quyết hồ sơ khen thưởng kháng chiến. Tại các văn bản trên, UBND xã Đại Áng, Hội đồng Thi đua khen thưởng huyện Thanh Trì căn cứ vào kết quả xét duyệt của tổ công tác Ban Thi đua khen thưởng TP ngày 22/6/2011 để trả lời công dân là đúng quy định.

Quyển lịch sử phát triển tổ chức từ ngày 20/7/1954 đến 30/4/1975 xã Đại Áng, huyện Thanh Trì là bản photocopy viết tay, không có dấu xác nhận của cấp có thẩm quyền là chưa đáp ứng được yêu cầu theo quy định tại phần B, Mục I, Điều 4, Khoản b của Hướng dẫn số 172-VHC ngày 9/9/1986 của Viện Huy chương. Tuy nhiên, đối với đề nghị khen thưởng cá nhân thuộc UBND các xã ở miền Bắc thì việc xét duyệt căn cứ vào danh sách cán bộ nhân viên các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể và HTX từ ngày 20/7/1954 đến 30/4/1975 đã được xây dựng trước đây để làm căn cứ xét khen thưởng. Trong việc xét hồ sơ khen thưởng kháng chiến chống Mỹ, xác nhận của các cá nhân không lấy làm căn cứ mà chỉ làm tư liệu để tham khảo. Do vậy, căn cứ duy nhất để xét duyệt hồ sơ khen thưởng kháng chiến của ông Liễn là quyển lịch sử phát triển tổ chức từ ngày 20/7/1954 đến 30/4/1975 do xã Đại Áng đang lưu giữ.

“Như vậy, nội dung TC nêu trên của công dân đối với ông Sơn - Trưởng phòng Nội vụ huyện Thanh trì và ông Oai - nguyên Chủ tịch UBND xã Đại Áng là sai. Việc tổ công tác Ban Thi đua khen thưởng TP căn cứ vào quyển lịch sử tổ chức ngày 20/7/1954 đến 30/4/1975 xã Đại Áng xét duyệt hồ sơ của công dân là phù hợp” - kết luận nêu rõ.

Cũng theo kết luận đơn TC này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao UBND huyện Thanh Trì, UBND xã Đại Áng chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong việc bảo quản, lưu giữ hồ sơ khen thưởng kháng chiến của các đối tượng được xét khen thưởng nói chung và hồ sơ của ông Liễn nói riêng.

Tràng An