Cần quan tâm nhiều hơn đến đời sống công nhân

Sáng 9-9, LĐLĐ TP HCM tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt thảo luận, góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ X (2015-2020).

Tại hội nghị, nhiều đại biểu góp ý để TP là nơi đáng sống và bảo đảm các tiêu chí hiện đại, văn minh, nghĩa tình thì đòi hỏi sự đổi mới đồng bộ, nhất quán và triệt để. TP cần đẩy mạnh việc cải cách hành chính, có đội ngũ thanh tra công vụ giám sát chặt chẽ, xử phạt nghiêm minh với những cán bộ, công chức nhũng nhiễu; tin học hóa các hoạt động hành chính để người dân bớt phải đi lại nhiều lần. TP cũng phải đầu tư thỏa đáng cho giáo dục, y tế, tránh tình trạng 3 ca, 4 kíp hoặc 2-3 người bệnh phải nằm chung 1 giường. Và một TP đáng sống là TP bảo đảm an ninh trật tự; ra đường không còn lo sợ bị cướp giật, tai nạn giao thông, bị chèo kéo, lừa đảo...

Đại biểu góp ý cho dự thảo tại hội nghị do LĐLĐ TP tổ chức

Về chỉ tiêu đến năm 2020, tỉ lệ lao động đã qua đào tạo đạt 85%, theo một số đại biểu, là không khả thi vì các trường ĐH đã “vét” hết thí sinh, các trường trung cấp nghề không có người học. Thêm vào đó, chỉ tiêu này chưa nêu cụ thể việc đào tạo và đào tạo lại công nhân (CN) trong khi nhiều doanh nghiệp lấy lý do CN trình độ thấp nên không đầu tư máy móc, đổi mới công nghệ và tăng lương cho CN.

Nhiều đại biểu cho rằng việc xây dựng các nhà lưu trú, nhà ở cho CN chưa được đánh giá đúng mức những mặt được và chưa được trong khi CN còn sống trong những căn nhà trọ lụp xụp, tạm bợ. Hiện đời sống CN rất khó khăn, thiếu thốn về văn hóa tinh thần nhưng các nhà văn hóa tại các KCX-KCN chưa có. Hơn 70% lao động đang làm việc tại TP là lao động nhập cư, việc học hành của con em họ gặp rất nhiều khó khăn khi không có hộ khẩu, KT3.

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP, cho biết tổ chức Công đoàn TP không góp ý về mặt câu, chữ của dự thảo mà tập trung vào các mục tiêu, phương hướng phát triển. Và trong các chỉ tiêu, LĐLĐ TP quan tâm đến chỉ tiêu xây dựng TP HCM trở thành TP sống có chất lượng vì qua đó, đội ngũ lao động cũng được quan tâm, hưởng lợi. Khảo sát của tổ chức Công đoàn cho thấy đời sống CN còn nhiều khó khăn nên Công đoàn TP sẽ tập trung góp ý để Đảng bộ TP quan tâm đến đời sống, việc làm của CN về các mặt: đào tạo và đào tạo lại, nhà trọ, thu nhập, trường học, thiết chế văn hóa, giới thiệu các CN có đủ năng lực gia nhập CLB lãnh đạo xuất thân từ CN của TP...

Tin-ảnh: H.Đào