Cần phát huy vai trò của người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Chiều 12/10, UBND tỉnh tổ chức hội nghị gặp mặt cán bộ chủ chốt là người dân tộc thiểu số đã nghỉ hưu trên địa bàn.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Lê Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Lậm - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đồng chí Lương Thanh Hải - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh.

Cần phát huy vai trò của người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 1

Chương trình văn nghệ do các học sinh trường dân tộc nội trú biểu diễn chào mừng hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Thông thông báo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm của tỉnh nói chung và vùng miền Tây nói riêng cũng như phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

Thu nhập bình quân đầu người của miền Tây Nghệ An ước đạt 22,5 triệu đồng, tăng 1 triệu đồng so với cùng kỳ năm ngoái; có 31/203 xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới; thu ngân sách đạt 530 tỷ đồng, bằng 48% dự toán….

“Tăng trưởng kinh tế tuy có chuyển biến thuận lợi hơn so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn còn thấp so với mục tiêu. Một số sản phẩm công nghiệp như đường, sản xuất điện đều giảm so với cùng kỳ. Tội phạm ma túy vẫn còn những diễn biến phức tạp”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nói khi đề cập đến những hạn chế của khu vực miền Tây.

Cần phát huy vai trò của người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 2

Các lãnh đạo tỉnh tại hội nghị.

Đồng chí Lê Minh Thông cũng đưa ra một số nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng thời bày tỏ mong muốn các lãnh đạo chủ chốt đã nghỉ hưu tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của mình để vận động bà con các dân tộc thiểu số cùng phấn đấu, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra.

Báo cáo về tình hình công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc tỉnh Nghệ An, đồng chí Lương Thanh Hải cho hay, thời gian qua các cấp chính quyền đã triển khai nhiều mô hình kinh tế, đem lại hiệu quả cao cho đồng bào dân tộc thiểu số. Công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc cũng được các địa phương quan tâm thực hiện.

“Thời gian qua, đời sống đồng bào không ngừng được cải thiện, kinh tế phát triển đúng hướng. Quốc phòng an ninh được giữ vững, từng bước đẩy lủi các tập tục lạc hậu, hạn chế việc di cư tự do”, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh nhấn mạnh.

Cần phát huy vai trò của người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 3

Đồng chí Lương Thanh Hải cho rằng, cần phát huy hơn nữa vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Nói về những khó khăn của khu vực miền Tây, đồng chí Hải cho rằng mặc dù hạ tầng cơ sở được đầu tư khá lớn nhưng do xuất phát điểm thấp, địa hình chia cắt nên điều kiện kinh tế - xã hội vẫn còn khó khăn, đặc biệt là giao thông và phòng chống thiên tai. Chất lượng dân số và nhân lực lao động vùng dân tộc miền núi chưa cao. Tập quán lạc hậu trong sản xuất, sinh hoạt vẫn còn tồn tại cũng như tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước….

Cần phát huy vai trò của người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 4

Ông Đặng Duy Báu, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy Tương Dương (phải), cùng các cán bộ đã nghỉ hưu tại hội nghị.

Nêu những giải pháp trong thời gian tới, đồng chí Hải cho rằng cần phải đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, tiếp tục xây dựng các mô hình sản xuất, tổ chức đào tạo dạy nghề song song với khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống. “Đặc biệt, cần động viên phát huy tốt vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và cán bộ các cấp là người vùng cao đã nghỉ hưu tích cực tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước”, đồng chí Hải nói.

Cần phát huy vai trò của người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 5

Lãnh đạo huyện Con Cuông trao đổi với bà con dân tộc thiểu số. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An.

Tại hội nghị, nhiều cán bộ, lãnh đạo đã nghỉ hưu cũng đã trao đổi một số tâm tư, nguyện vọng nhằm góp ý để thúc đẩy sự phát triển của miền Tây Nghệ An.

Tiến Hùng