Cần “nới” quy định thuê nhà ở xã hội?

(Xây dựng) - Thông tin về nhà ở xã hội cho thuê đã và đang thu hút sự quan tâm của người dân và dư luận. Tuy nhiên, những quy định gò bó về nhà cho thuê hiện nay đang khiến không phải ai có nhu cầu cũng thuê được.

Nhiều người có nhu cầu thuê, thuê mua nhà ở xã hội Đặng Xá. Ảnh: Thiên Trường

Nhu cầu thuê lớn

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó giám đốc Cty Đầu tư phát triển hạ tầng VIGLACERA (TCty VIGLACERA-CTCP) cho biết: Chỉ sau 15 ngày thông báo nhận hồ sơ thuê, thuê mua nhà ở xã hội (NOXH) tại KĐT Đặng Xá 2 (Gia Lâm – Hà Nội), chủ đầu tư đã nhận được 180 đơn/270 căn hộ sẽ cho thuê. Trong đó, nhiều người đã nộp hồ sơ ngay sau khi biết tin VIGLACERA sẽ xây nhà cho thuê, thuê mua. Nguyên do là bởi, nhu cầu thuê nhà của người dân tại các đô thị như Hà Nội vẫn còn rất lớn, trong khi quỹ nhà cho thuê lại rất hạn hẹp.

Chị Bùi Thị Minh Tuyết (Q.Long Biên-Hà Nội) cho biết: “Gia đình tôi đang thuê nhà tại phường Thạch Bàn với giá 2,5 triệu đồng/tháng. Khi biết tin VIGLACERA sắp có nhà cho thuê, tôi làm đơn ngay. Nếu thuê được ở đó với mức giá khoảng 30.000 đồng/m2, một căn 50m2 tôi chỉ mất 1,5 triệu đồng/tháng. Chi phí rẻ hơn từ 40-60% so với bên ngoài KĐT mà lại được sống trong môi trường lại xanh, sạch, đẹp”.

Chị Tuyết không phải là người duy nhất trên địa bàn Hà Nội có nhu cầu thuê NOXH, nhất là trong bối cảnh quỹ nhà cho thuê của TP đang rất hạn hẹp. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do DN không mặn mà với xây nhà cho thuê vì lợi nhuận thấp, hoặc “bỏ tiền chẵn thu tiền lẻ”...

Ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Cty Đầu tư phát triển Hạ tầng VIGLACERA chia sẻ: “Nếu không bắt buộc thì không ai muốn làm NOXH cho thuê, nhưng vì trách nhiệm với cộng đồng, uy tín của DN nên chúng tôi vẫn dành 20% quỹ NOXH cho thuê, thuê mua với mức giá ưu đãi khoảng 30.000 đồng/m2.

Với giá bán căn hộ khoảng 9 triệu đồng/m2, và giá thuê là 1,5 triệu đồng/tháng với căn hộ khoảng 50m2 thì cho thuê phải mất 30 năm mới thu hồi được vốn. Việc cho thuê là không có lãi. Tuy nhiên, theo quy định của nhà nước thì sau 5 năm cho thuê loại căn hộ này được phép bán, và ưu tiên bán cho người đang thuê. Khi đó, DN may ra có lãi trong phạm vi khống chế khoảng 10% theo đúng quy định”.

Cần “nới” quy định thuê, thuê mua NOXH

Theo quy định hiện hành, đối tượng được thuê, thuê mua NOXH vẫn phải đáp ứng được các tiêu chí giống như mua NOXH. Trong đó, khoảng 40% những người đã nộp hồ sơ thuê nhà của VIGLACERA thuộc diện tạm trú.

Tuy nhiên, theo phản ánh của chủ đầu tư VIGLACERA, dù nhà nước đã điều chỉnh lại chính sách về nhà thu nhập thấp, nhà cho thuê nhưng quy định hiện hành vẫn còn gò bó, chưa thông thoáng với người đi thuê khi mà xác định đối tượng thuê vẫn phải theo tiêu chuẩn của NOXH. Trong khi đó, phân khúc nhà cho thuê không mang lại lợi nhuận, nếu tiêu chuẩn gò bó sẽ hạn chế người có nhu cầu được thuê.

Trao đổi về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, cùng với việc phát triển nhà ở thương mại, chương trình phát triển NOXH là để đáp ứng nhu cầu của một bộ phận không nhỏ những người làm công ăn lương, người thu nhập thấp. Còn với những người không đủ điều kiện để mua NOXH thì có thể thuê nhà. Muốn vậy, phải có quỹ nhà cho thuê.

Nhà nước khuyến khích DN và người dân phát triển quỹ nhà cho thuê. Để thúc đẩy phát triển loại hình NOXH cho thuê, Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) hiện đã dành hẳn một chương để quy định về chính sách NƠXH. Trong đó, nhà nước có chính sách ưu đãi về thuế, tín dụng; miễn, giảm tiền sử dụng đất và có các hình thức hỗ trợ về tài chính để các đối tượng khó khăn có điều kiện cải thiện nhà ở…

Do đó, đa số người có nhu cầu thuê nhà đều cho rằng, cần thiết phải “nới” quy định về tiêu chuẩn đối tượng được thuê, thuê mua NOXH. Chẳng hạn, người thuê, thuê mua không nhất thiết phải là hộ gia đình mà có thể là người độc thân đi làm, bộ đội đóng quân trên địa bàn, LLVT, công nhân khu công nghiệp, sinh viên ...Có như vậy mới thể khuyến khích được DN tham gia vào phân khúc nhà cho thuê, cũng như nhiều hơn người có nhu cầu gặp khó khăn về nhà ở được thuê NOXH.

Vân Anh