Cần nâng tiêu chuẩn chất lượng quốc tế cho các bệnh viện tại TP.HCM

Cần có những bệnh viện chuyên khoa và đa khoa tuyến cuối đáp ứng các Tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng chăm sóc sức khỏe nhằm đưa ngành y tế TP.HCM vươn tầm ra khu vực.

Lãnh đạo bệnh viện Hùng Vương cho biết, bệnh viện này vừa được Tổ chức ACHS (Úc) đến thẩm định, đánh giá và công nhận đạt Tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng chăm sóc sức khỏe.

Theo Sở Y tế TP.HCM, với việc ACHS công nhận danh hiệu này, uy tín và thương hiệu của bệnh viện Hùng Vương không chỉ được nâng tầm trong nước mà còn vươn ra khu vực các nước ASEAN.

Cần nâng tiêu chuẩn chất lượng quốc tế cho các bệnh viện tại TP.HCM.

Cần nâng tiêu chuẩn chất lượng quốc tế cho các bệnh viện tại TP.HCM.

Theo đó, tổ chức ACHS (Australian Council on Healthcare Standards) công nhận chất lượng bệnh viện bằng việc đánh giá mức đạt các tiêu chuẩn mang tính toàn diện về chất lượng chăm sóc người bệnh, còn gọi là “Tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng chăm sóc sức khỏe” (International Healthcare Standards).

Bộ tiêu chuẩn này bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau của chăm sóc sức khỏe và quản lý bệnh viện. Cụ thể, có thể kể đến một số tiêu chuẩn như: Quản trị và lãnh đạo, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe; đánh giá cơ sở vật chất, thiết bị và công nghệ; đánh giá việc kê đơn, cấp phát, lưu trữ, và quản lý thuốc...

“Các tiêu chuẩn này được thiết kế để đảm bảo chất lượng chăm sóc, an toàn bệnh nhân và cải tiến liên tục trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Các bệnh viện và cơ sở y tế được đánh giá dựa trên mức độ tuân thủ các tiêu chuẩn này. Để được ACHS công nhận chất lượng, bệnh viện cần trải qua một quy trình đăng ký và đánh giá”, Sở Y tế TP.HCM thông tin.

Quá trình đăng ký và đánh giá của ACHS khá chặt chẽ và toàn diện, nhằm đảm bảo rằng các bệnh viện đạt được và duy trì các tiêu chuẩn chất lượng cao trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Do đó, Sở Y tế kỳ vọng có thêm nhiều bệnh viện chuyên khoa và đa khoa tuyến cuối sẽ đăng ký tham gia và được công nhận tiêu chuẩn chất lượng quốc tế trong thời tới, nhằm nâng tiêu chuẩn chất lượng quốc tế cho các bệnh viện tại TP.HCM.

Theo Sở Y tế TP.HCM, ACHS (Australian Council on Healthcare Standards) là tổ chức phi lợi nhuận của Úc, chuyên đánh giá và công nhận chất lượng các cơ sở y tế. Ngoài Úc, một số quốc gia và vùng lãnh thổ đã áp dụng các tiêu chuẩn của ACHS trong hệ thống đánh giá chất lượng bệnh viện như: Hồng Kông, Ả Rập Xê Út, Ấn Độ.

Ngoài ra, một số quốc gia khác cũng đã tham khảo hoặc áp dụng một phần tiêu chuẩn ACHS trong hệ thống đánh giá chất lượng bệnh viện như New Zealand, Indonesia và một số nước thuộc khu vực Thái Bình Dương.

Hoài Sương

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/can-nang-tieu-chuan-chat-luong-quoc-te-cho-cac-benh-vien-tai-tphcm-d215488.html