Cần mở rộng nội dung chi quỹ khoa học và công nghệ cho doanh nghiệp Nhà nước

Cần mở rộng nội dung chi trong quỹ Khoa học và Công nghệ, cho phép doanh nghiệp nhà nước được chi cho các hoạt động khoa học, công nghiệp và đổi mới sáng tạo có tính rủi ro cao, mạo hiểm cao. Đây là kiến nghị của nhiều doanh nghiệp trong hội thảo trao đổi, lấy ý kiến góp ý của một số doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn trong sửa đổi Luật Khoa học và Công nghệ do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức sáng 13/6.

Nêu câu chuyện đầu tư chi cho các hoạt động đổi mới sáng tạo như mua bán sáp nhập doanh nghiệp KHCN và startup từ quỹ Khoa học và Công nghệ nhưng nhiều năm chưa thể triển khai do vướng các quy định pháp luật, Đại diện Viettel cho rằng, nội dung chi đối với Quỹ phát triển KHCN cần thay đổi theo hướng cho phép doanh nghiệp nhà nước có thể chi cho các hoạt động đổi mới sáng tạo có tính rủi ro, mạo hiểm cao.

Đại diện Tập đoàn dầu khí Việt Nam cho rằng, doanh nghiệp nhà nước thực hiện cơ chế tự chủ tự chịu trách nhiệm bị ràng buộc rất nhiều, mặc dù thông tư của các Bộ đã nói rất rõ về quy chế chi của quỹ nhưng ngoài chi cho nhiệm vụ đề tài, chi các vấn đề khác đều tắc, dẫn đến nghẽn toàn bộ quá trình đổi mới sáng tạo.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, cần có sự phân biệt giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân để giải quyết nút thắt này. Đặc biệt cần phải quy định rõ trong Luật KH&CN mới về nguồn lực, tài chính, quỹ, và phải nhấn mạnh đến cơ chế đầu tư và chính sách thúc đẩy KH, CN và đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp của nhà nước./.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Bích Hạnh - Tùng Dương

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/can-mo-rong-noi-dung-chi-quy-khoa-hoc-va-cong-nghe-cho-doanh-nghiep-nha-nuoc-225530.htm