Cần mạnh tay xử lý các trạm trộn bê-tông trái phép

Trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) hiện đang tồn tại 25 trạm trộn bê-tông trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống của người dân. Các sai phạm này đã được chỉ rõ nhưng việc xử lý còn chậm trễ, gây bức xúc trong dư luận.

Cần mạnh tay xử lý các trạm trộn bê-tông trái phép - Ảnh 1

Từ năm 2010 đến nay, khu vực gần cầu vượt Đại lộ Thăng Long vào khu đô thị An Khánh, thuộc địa bàn xã An Khánh, huyện Hoài Đức trở thành địa điểm tập trung nhiều trạm trộn bê - tông. Từ ngày có các trạm trộn bê - tông, khu vực đường gom Đại lộ Thăng Long trở nên náo động, do nhiều phương tiện vận tải cỡ lớn thường xuyên ra vào. Bên ngoài, một hàng dài các phương tiện luôn xếp hàng chờ đợi nhận hàng, cản trở giao thông. Do không có đường đi riêng, khu vực cửa ra vào trạm trộn không bố trí nơi rửa xe, cho nên tuyến đường gom thường xuyên bụi bặm. Thậm chí nhiều đoạn đường nhựa bị bê-tông rơi vãi phủ kín, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Anh Nguyễn Văn Thanh, người dân xã An Khánh, huyện Hoài Đức bức xúc nói: “Các phương tiện vận tải cỡ lớn thường xuyên ra vào các trạm trộn bê-tông trở thành nỗi kinh hoàng cho người dân mỗi khi đi qua đây, vì các xe luôn phóng nhanh, vượt ẩu. Thậm chí nhiều phương tiện vì rút ngắn đường đi, không chịu đi vòng qua cầu vượt mà ngang nhiên đi ngược chiều tại đường gom, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông”.

Tương tự như trên, tại cụm công nghiệp Lại Yên, thuộc địa bàn xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, các trạm bê-tông cũng hoạt động suốt ngày đêm, gây bức xúc trong nhân dân. Con đường từ Đại lộ Thăng Long vào xã cũng bị phá hủy. Nhiều đống bê-tông thừa đổ bừa bãi hai bên đường. Các trạm trộn bê-tông không chỉ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn mà còn ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp của người dân. Anh Duy Mạnh, người dân xã Song Phương, huyện Hoài Đức cho biết, gia đình anh có gần bốn sào đất nông nghiệp nằm cạnh Đại lộ Thăng Long. Trước đây gia đình anh trồng ngô nếp cho năng suất cao, nhưng từ ngày các trạm trộn bê- tông hoạt động, bụi xi-măng làm giảm khả năng thụ phấn của hoa, cho nên tỷ lệ đậu bắp rất thấp. Nhiều cây không có bắp hoặc có bắp nhưng hạt lép. Do trồng ngô kém hiệu quả, gia đình anh buộc phải chuyển sang trồng rau nhưng những loại rau ăn lá như xà lách, cải ngọt cũng bị ảnh hưởng, năng suất thấp. Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND xã, huyện, người dân đã kiến nghị chính quyền kiểm tra, xử lý nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước thực trạng nêu trên, từ tháng 4-2016, UBND huyện Hoài Đức đã thành lập Tổ công tác liên ngành rà soát, kiểm tra toàn bộ các trạm trộn bê-tông trên địa bàn. Kết quả kiểm tra chỉ rõ, trên địa bàn huyện có 25 trạm trộn bê-tông, nằm trên địa bàn các xã An Khánh, Vân Côn, Lại Yên, Vân Canh, Kim Chung. Trong đó, chỉ có một trạm bê-tông có giấy phép hoạt động, còn lại không có giấy phép xây dựng, không có đánh giá tác động môi trường, không có giấy phép khai thác nước ngầm, giấy phép xả thải... Đáng chú ý, một số đơn vị còn xây dựng trạm trộn bê-tông trái phép trên đất nông nghiệp, như Công ty cổ phần bê-tông và xây dựng An Khánh, Công ty TNHH Linh Đan tại xã Song Phương. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu các đơn vị hoàn thiện thủ tục hồ sơ; kiến nghị UBND huyện tháo dỡ các trạm trộn xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Thậm chí lực lượng chức năng đã quyết định đình chỉ hoạt động trạm trộn của Công ty TNHH xây dựng và thương mại Ngân Hằng tại xã Vân Canh, nhưng đơn vị không chấp hành.

Đại diện UBND xã An Khánh cho biết, trên địa bàn xã có năm trạm trộn bê-tông trái phép, gây bức xúc trong nhân dân. UBND xã đã báo cáo UBND huyện và đang chờ chỉ đạo để xử lý… Còn theo đại diện Phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Đức cho biết, việc xử lý các trạm trộn bê-tông rất khó khăn do các đơn vị không chấp hành quyết định của UBND huyện. UBND huyện đã có quyết định dừng hoạt động đối với các trạm trộn bê-tông trái phép nhưng các trạm vẫn cố tình hoạt động.

Về hướng xử lý trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Đỗ Đức Trung khẳng định, các trạm trộn bê-tông trái phép không chỉ gây bức xúc cho người dân, mà cả các doanh nghiệp trong khu vực do gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước, khói bụi. Huyện đã rà soát, lập biên bản xử lý vi phạm và xử phạt hành chính các đơn vị sai phạm với số tiền hơn 800 triệu đồng; thực hiện các biện pháp hỗ trợ mạnh như cắt điện, không cung cấp điện..., nhưng các doanh nghiệp vẫn cố tình hoạt động. Huyện đã mời các doanh nghiệp tiếp tục làm việc và thể hiện quan điểm sẽ xử lý kiên quyết, dứt điểm các sai phạm.

Mặc dù UBND huyện Hoài Đức đã rà soát, chỉ rõ sai phạm cũng như thể hiện thái độ kiên quyết trong việc xử lý các trạm trộn bê-tông trái phép nhưng cho đến nay kết quả còn hạn chế. Vì thế, UBND huyện Hoài Đức cần chỉ đạo lực lượng chức năng hướng dẫn các cơ sở hoàn thiện hồ sơ theo quy định. UBND các xã hoàn thiện hồ sơ, kiên quyết dừng hoạt động đối với các cơ sở không đủ điều kiện. Bên cạnh đó cần chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại các xã, tránh tái diễn vi phạm.