Càn Long làm gì để cứu dân trong mùa hè nóng nhất lịch sử?

Để nói về mùa hè nóng nhất trong lịch sử Trung Quốc, người ta phải kể đến Hoàng đế nổi tiếng Càn Long, một trong những vị vua trị vì của chế độ Mãn Thanh.

Vào năm thứ tám của triều đại Càn Long, đất nước Trung Hoa không có bất cứ một cuộc chiến nào, tình cảnh vô cùng bình yên. Tuy nhiên, mùa hè năm đó xuất hiện một đợt nắng nóng đỉnh điểm khiến cho nhiệt độ tăng cao bất thường.

Ảnh minh họa.

Theo những ghi chép trong lịch sử, giai đoạn đó được gọi là "Mùa hè nóng nhất trong lịch sử Trung Quốc". Nhiệt độ ngoài trời thời điểm đó lên tới 44,4 ° C. Nhiệt độ này chưa từng có trong lịch sử Trung Quốc và cũng chưa từng có nhiệt độ cao như vậy sau khi nhà Thanh - Mãn Thanh bị lật đổ.

Thời gian đầu, cả nước không ai quan tâm đến vấn đề này. Dù sao cũng là mùa hè, nhiệt độ cao hơn bình thường là chuyện bình thường, nhưng mọi người nhanh chóng phát hiện ra có gì đó không ổn, bởi vì nhiệt độ cao như vậy không giống với bình thường. Trời mưa hoặc nhiều mây, nhưng nó kéo dài hơn mười ngày.

Khi đã nửa tháng, chưa kể đến việc đồng áng, ngay cả cuộc sống cơ bản nhất của người dân cũng không thể diễn ra bình thường vì nhiệt độ quá cao. Nhưng điều này vẫn chưa kết thúc. Sau nửa tháng, thời tiết nhiệt độ cao như vậy vẫn tiếp diễn.

Nếu con người hiện đại chúng ta gặp phải thời tiết nhiệt độ cao như vậy thì vẫn có cách giải quyết. Ít ra ở nhà cũng có quạt điện hay máy lạnh, máy điện lạnh bây giờ cũng nhiều. Trời quá nóng, bạn có thể uống một ly nước lạnh, một cây kem hoặc một quả dưa hấu đá.

Nhưng người xưa không có những biện pháp thoát nhiệt tốt như vậy, mà chỉ uống nước thôi. Tuy nhiên, tại một ngôi làng bình thường vào thời Mãn Thanh thời bấy giờ, tổ tiên sống qua nhiều thế hệ đều dựa vào một cái giếng trong làng. Giếng này đã tồn tại hàng trăm nghìn năm. Kết quả là trong tháng thời tiết nhiệt độ cao liên tục và tiêu thụ liên tục dẫn đến giếng này cũng đã cạn hết nước.

Vào thời điểm đó, tất cả các sinh vật sống bên ngoài, bao gồm cả cây cối, hoa màu... đều bị thời tiết nắng nóng làm cho chết cháy. Mọi người thường không dám ra ngoài, bởi vì khi đi ngoài trời, nhiệt độ cao khiến con đường trở nên nóng nực, thậm chí không có chỗ để ở. Chỉ cần thêm vài giây dưới ánh nắng mặt trời cũng có thể khiến da bạn như bị đốt cháy.

Theo ghi chép chính thức của triều đại nhà Thanh, cái nóng oi bức này kéo dài hơn mười ngày và khiến tổng cộng 11.400 người chết. Nếu tính thêm các tỉnh và khu vực lân cận khác, ước tính số người thiệt mạng ít nhất là 100.000 người. Hơn nữa, số người thiệt mạng thực tế có thể còn cao hơn. Cũng có thể thấy, trận nắng nóng như thiêu như đốt vào năm Càn Long thứ 8 thực sự là một đại họa.

Phương pháp hữu ích nhất lúc này là trời mưa, nhưng không giống như nhiều biện pháp nhân tạo mà chúng ta có bây giờ, thời cổ đại, lương thực hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên.

Trong hoàn cảnh dầu sôi lửa bỏng như lúc ấy, Càn Long dường như không có nhiều thời gian vì nếu không giải quyết sớm, người dân sẽ ngày càng chết nhiều. Suy nghĩ một hồi, Càn Long quyết định tự mình xuống giàn mưa cầu mưa. Mặc thời tiết bên ngoài rất nóng, dưới cái nắng như thiêu đốt, Càn Long vẫn mặc một chiếc áo choàng rồng dày và bước lên lễ đài cùng với các đại thần của mình quỳ gối cầu mưa. Trùng hợp là đúng hơn 1 tháng sau, nhiệt độ đã thật sự giảm.

Các nhà khoa học ở thời hiện đại đã chứng minh, thực tế, trận nắng nóng khủng khiếp năm đó chỉ là sự tự điều chỉnh nhiệt độ của Trái Đất, là một hiện tượng thời tiết rất bình thường. Nhưng ở thời phong kiến, kiến thức về khí tượng thủy văn của con người lại thiếu hụt rất nhiều.

Theo Bảo vệ công lý

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/can-long-lam-gi-de-cuu-dan-trong-mua-he-nong-nhat-lich-su-1959677.html