Cần làm rõ nguyên nhân hỏa hoạn trước khi truy cứu trách nhiệm

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn Luật sư TP.Hà Nội), trong vụ việc này, Cơ quan điều tra cần phải xác định được nguyên nhân gây cháy thì mới có thể quy trách nhiệm cho chủ cơ sở.

Cần làm rõ nguyên nhân hỏa hoạn trước khi truy cứu trách nhiệm - Ảnh 1

Hiện trường vụ cháy quán Karaoke trên phố Trần Thái Tông.

Theo Vietnamnet, bên hành lang Quốc hội sáng 2.11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, nguyên nhân vụ cháy quán karaoke chiều qua là do bất cẩn trong việc hàn xì.

Trao đổi với Báo điện tử Một Thế Giới trước sự việc này, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, nếu Cơ quan điều tra có căn cứ xác định nguyên nhân xảy ra vụ hỏa hoạn là do bất cẩn trong việc hàn xì thì người thợ trực tiếp hàn xì đó sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy"; tội phạm và hình phạt được qui định tại Điều 240 - Bộ luật hình sự. Ngoài trách nhiệm hình sự thì người vi phạm còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đã gây ra theo qui định của pháp luật.

Đồng thời, luật sư Thơm nhấn mạnh: “Nếu xác định người thợ thi công hàn xì được thuê mướn thì người chủ thi công (nếu có) phải có trách nhiệm liên đới bồi thường dân sự vì đã không áp dụng biện pháp bảo hộ và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng lao động nên đã gây hậu quả thiệt hại về người, tài sản”.

“Trong trường hợp, Cơ quan điều tra có căn cứ xác định chủ cơ sở đã không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các qui định về phòng cháy chữa cháy, dẫn tới hậu quả làm nhiều người chết, thiệt hại về tài sản thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 Bộ luật hình sự.

Để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm này thì cần phải xác định rõ cụ thể qui định nào mà chủ cơ sở vi phạm về PCCC. Mặt khác, phải chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm của chủ cơ sở là nguyên nhân dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng đã xảy ra”, luật sư Thơm phân tích thêm.

Cần làm rõ nguyên nhân hỏa hoạn trước khi truy cứu trách nhiệm - Ảnh 2

Hiện trường vụ cháy - Ảnh: Một Thế Giới

Đồng thời, luật sư Thơm cho rằng chủ cơ sở để xảy ra vụ cháy lan sang nhà người khác phải có trách nhiệm bồi thường dân sự. Chủ cơ sở chỉ không phải chịu trách nhiệm hình sự và dân sự trong trường hợp bất khả kháng, vụ việc xảy ra một cách khách quan, không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết hoặc tình thế cấp thiết.

Như Một Thế Giới đã đưa tin trước đó, vào lúc 23 giờ 8 phút ngày 1.11.2016, ông Dương Cao Thanh - Chủ tịch UBND Quận Cầu Giấy đã thông tin nhanh tại hiện trường về vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Theo đó, quán karaoke nói trên chưa có đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật. Cụ thể là giấy phép kinh doanh karaoke, thẩm định về phòng cháy chữa cháy (PCCC), an ninh trật tự (ANTT).

Trong trường hợp chủ cơ sở karaoke không có giấy phép kinh doanh, hoặc không có đủ điều kiện ANTT và PCCC mà vẫn hoạt động kinh doanh, theo luật sư Thơm đó là lỗi vi phạm hành chính. Do vậy, trong vụ việc này, Cơ quan điều tra cần phải xác định được nguyên nhân gây cháy do hành vi nào của chủ cơ sở là nguyên nhân dẫn tới cháy thì mới có thể qui trách nhiệm cho chủ cơ sở.

Đồng thời, luật sư cũng mong muốn trong thời gian tới, chính quyền địa phương và ngành văn hóa cần thiết phải kiểm tra, rà soát các vi phạm về biển quảng cáo tại các cơ sở kinh doanh karaoke thì mới có thể ngăn ngừa nguy cơ chập cháy có thể xảy ra.

Điều 240. Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy

1. Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến tám năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

4. Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Nhã Thanh