Cần làm rõ nghi vấn thép ngoại 'lách' thuế vào Việt Nam?

Đang có hiện tượng thép cuộn nhập khẩu cố tình khai chuyển mã phân loại (HS) nhằm tránh thuế tự vệ được Bộ Công thương áp dụng cho một số chủng loại của sản phẩm này.

Mới đây, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa có kiến nghị gửi tới Chính phủ, Liên Bộ Công Thương - Tài chính nhằm phản ánh hiện tượng lẩn tránh thuế tự vệ bằng cách khai chuyển mã HS. Trước đó, từ 18/7, Bộ Công thương đã áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với mặt hàng này ở mức thuế 15,4%.

Cần làm rõ nghi vấn thép ngoại 'lách' thuế vào Việt Nam? - Ảnh 1

Cụ thể, VSA cho biết, trong 9 tháng của năm 2016, số lượng thép cuộn nhập khẩu theo các mã HS đang bị áp thuế tự vệ giảm mạnh, chỉ bằng 29% so với cùng kỳ và tương đương 25% so với cả năm 2015. Tuy nhiên lượng thép cuộn không nằm trong đối tượng bị áp thuế lại tăng đột biến, đặc biệt là từ sau tháng 4/2016, thời điểm có mức thuế tự vệ tạm thời. Trong 9 tháng, thép cuộn dạng này đã tăng tới 14 lần so với cùng kỳ năm ngoái lên đến hơn 120.600 tấn.

Không những thế, số lượng DN nhập khẩu loại thép cuộn "lách" thuế trên cũng tăng đột biến về số lượng. Nếu như 2015 chỉ có 30 DN thì sang tới 9 tháng đầu 2016 đã lên thành gần 70 DN, trong đó đa phần là các đơn vị trước đây nhập các loại thép bị áp thuế tự vệ. Nhờ vậy DN chỉ phải chịu mức thuế 3% thay vì lên tới tối thiểu 15,4% như của các loại thép bị áp thuế tự vệ.

Như vậy qua theo dõi tình hình nhập khẩu, trên thị trường đang tồn tại hiện tượng lẩn tránh thuế tự về bằng cách khai chuyển mã số HS, VSA khẳng định.

Bộ Công thương cần xem xét hành vi "lách" thuế tự vệ nói trên theo hướng mở rộng phạm vi áp dụng thuế tự vệ đối với các mặt hàng thép cuộn khác có thành phần hóa học và cơ tính có thể đáp ứng để sử dụng như thép cuộn nhập khẩu đang bị áp thuế tự vệ thương mại, VSA đề xuất.