Cần làm rõ hiệu lực quản lý của UBND thị trấn Trâu Quỳ

(PL&XH) - Chiều 7-3, PV Đường dây nóng báo PL&XH đến liên hệ công tác với UBND thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm.

Một số bạn đọc ở khu Cửu Việt, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội phản ánh với PV Đường dây nóng 0915544455 báo PL&XH: "Tháng 9-2011, chúng tôi được HTX nông nghiệp thị trấn Trâu Quỳ "mách nước" cho đào toàn bộ diện tích đất nông nghiệp bên cạnh dự án KĐT Trâu Quỳ tại thôn Cửu Việt thành ao, hồ nhỏ để thuận lợi việc UBND thị trấn "giúp" chuyển đổi từ đất nông nghiệp thành đất vườn và đất thổ cư. Bất ngờ, đến tháng 10-2011, UBND thị trấn Trâu Quỳ gọi chúng tôi đến trụ sở thông báo việc bán diện tích đất nói trên cho chị Thủy. Tháng 11-2011, khoảng 7-8 hộ gia đình chúng tôi được UBND thị trấn Trâu Quỳ gọi lên nhận tiền bán đất với giá 1,26 tỉ đồng/sào. Người đứng ra giao tiền bán đất cho chúng tôi tên là Thủy, và khi chúng tôi nhận tiền, chị Thủy đã yêu cầu đại diện UBND thị trấn xác nhận, có đóng dấu của UBND thị trấn". Đầu tháng 2 vừa qua, CA huyện Gia Lâm lại thu toàn bộ giấy tờ mua bán đất giữa chúng tôi với chị Thủy.

Chiều 7-3, PV Đường dây nóng báo PL&XH đến liên hệ công tác với UBND thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm. Sau khi PV thông báo nội dung làm việc, ông Lê Thanh Hải, chủ tịch UBND thị trấn Trâu Quỳ lảng tránh: "Anh nói gì? Tôi chả hiểu gì cả"(?). PV nêu lại nội dung thông tin bạn đọc phản ánh và yêu cầu ông Hải trao đổi thông tin với PV, ông Hải “trợn trừng” mắt: "Ai bán?... Tôi chả ngồi đây nói chuyện với anh… Anh là gì?". Thấy vị Chủ tịch UBND thị trấn này "không bình thường(?!)", PV yêu cầu ông Hải bình tĩnh để làm việc, ông Hải bất ngờ đứng dậy gọi ai đó rồi nói với PV: "Anh muốn hỏi chuyện gì thì đi mà hỏi ông này", sau đó ông Hải thủng thẳng bỏ đi (?).

Ông Hoàng Văn Lư, Phó Chủ tịch MTTQ thị trấn Trâu Quỳ phủ nhận nội dung thông tin bạn đọc phản ánh với PV Đường dây nóng: "Trước kia người dân xin chuyển đổi đất để nuôi thủy sản, sau có chị Thủy ở Long Biên đến đây thuê đất của dân, do đất không canh tác được nên người dân và chị Thủy tự ý làm thủ tục thuê mượn với nhau chứ UBND thị trấn không can thiệp".

Ông Lư cho PV biết, diện tích ruộng trên do người dân đào thành ao từ 3 năm trước, trong khi người dân phản ánh họ mới được HTX hướng dẫn đào từ tháng 9-2011, và mục đích không phải để nuôi thủy sản mà là để "chuyển đổi"? Hơn nữa, trong số những hộ gia đình được nhận tiền bán đất, có gia đình được chị Thủy giao tới 4 tỉ đồng. Một người dân cho biết: "Đó là đất nông nghiệp được giao sử dụng 20 năm (từ năm 1993 - PV), nếu không có UBND thị trấn xác nhận thì ai dám giao cho chúng tôi số tiền lớn như thế?". Theo nguồn tin riêng của PV, người mua đất tên Thủy đã đầu tư khoảng 20 tỉ đồng để giao dịch và cải tạo khoảng 6.000m2 đất này.

Nếu ông Lư cho rằng, chuyện giao dịch "thuê" đất giữa chị Thủy và người dân là tự ý, thì tại sao bên khu đất nông nghiệp đó lại ngổn ngang cát đá và có những công trình thi công dở dang (theo người dân thì đó là của chị Thủy)?

Khi PV thắc mắc: "Thông tin mà PV tìm hiểu là thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của ông Chủ tịch UBND thị trấn, vậy tại sao ông Chủ tịch UBND lại từ chối làm việc và cáu gắt với PV? Một vị cán bộ tại cơ quan này xoa dịu: "Anh ơi, anh thông cảm tại vì ông Hải đang… say rượu ấy mà" (?!)

Đề nghị UBND huyện Gia Lâm kiểm tra làm rõ chuyện giao dịch đất giữa chị Thủy và một số hộ dân thuộc khu Cửu Việt, thị trấn Trâu Quỳ. Đồng thời kiểm tra lại tác phong công tác của ông Chủ tịch UBND thị trấn Trâu Quỳ.

Nguyễn Khuê