Cần khuyến khích phát triển cơ sở đóng tàu cá hiện đại ở Phú Yên

Phong trào đóng tàu cá vỏ thép và composite công suất lớn theo Nghị định 67 của Chính Phủ đang được ngư dân tỉnh Phú Yên hưởng ứng mạnh mẽ. Tuy nhiên, đến nay tỉnh vẫn chưa có cơ sở nào đáp ứng tiêu chuẩn đóng các loại tàu này. Vì vậy, việc khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các nhà máy đóng tàu cá hiện đại, đáp ứng nhu cầu của ngư dân đang được tỉnh Phú Yên quan tâm.

Cần khuyến khích phát triển cơ sở đóng tàu cá hiện đại ở Phú Yên - Ảnh 1

Phú Yên hiện có khoảng 30 cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu thuyền; trong đó 21 cơ sở đang hoạt động, mỗi năm đóng mới khoảng 80 tàu và sửa chữa hơn 6.000 tàu cá.Hầu hết các cơ sở này chưa được đầu tư thiết bị hiện đại, chủ yếu dùng phương pháp thủ công đóng mới, sửa tàu vỏ gỗ truyền thống công suất nhỏ trong điều kiện đội ngũ nhân viên kỹ thuật chưa đáp ứng theo quy định. Ngư dân muốn đóng mới hoặc sửa chữa tàu cá công suất lớn phải đi các tỉnh khác gây tốn kém và bất tiện trong hoạt động đánh bắt, vận chuyển thủy sản. Ông Tống Thái Tân, ngư dân thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa cho biết: “Muốn đóng mới tàu cá công suất từ 500 mã lực trở lên, chúng tôi phải ra Bình Định, chi phí đi lại quá tốn kém và mất thời gian”.

Đến nay, Phú Yên có hai cơ sở đóng mới, sửa tàu thuyền đạt tiêu chuẩn theo Nghị định 67 của Chính phủ. Song, do chưa có nhiều kinh nghiệm đóng mới tàu cá công suất lớn (từ 500 mã lực trở lên) và trang thiết bị hiện đại cùng kỹ thuật tiên tiến nên ngư dân chưa thật sự tin tưởng. Bởi theo họ, tiền vay vốn đóng tàu cá theo Nghị định 67 quá lớn, có tàu hơn 18 tỷ đồng, cần thiết phải tìm đến các cơ sở hiện đại, kinh nghiệm mới yên tâm. Vì vậy, việc Phú Yên có một cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu cá hiện đại là vô cùng cấp thiết hiện nay. “Không những ở huyện Đông Hòa mà cả tỉnh Phú Yên, lâu nay muốn kéo tàu cá vào bờ sửa chữa chỉ dùng phương pháp thủ công, nên đối với tàu cá công suất lớn rất dễ xảy ra tai nạn. Do đó, ngư dân rất cần có một cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu cá công suất lớn hiện đại và các dịch vụ hậu cần nghề cá ngay tại địa phương”, ông Tân nói.

Giải quyết nhu cầu của ngư dân, bên cạnh tiếp tục tạo điều kiện cho các cơ sở đóng và sửa chữa tàu thuyền trước đây phát triển, tỉnh Phú Yên đang triển khai dự án Cơ sở đóng, sửa chữa tàu cá và các dịch vụ hậu cần nghề cá tại huyện Đông Hòa của một doanh nghiệp tại địa phương. Dự án gồm xưởng đóng mới và sửa tàu quy mô 60 ụ tàu, kho ngư lưới cụ, kho hàng, xưởng gia công cơ khí - điện, bãi chứa gỗ, kho xăng dầu, nhà điều hành và các hạng mục khác… với kinh phí hơn 33 tỷ đồng, dự kiến đi vào hoạt động giai đoạn một trong tháng 6-2017.

Ông Nguyễn Tấn Hùng, Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Vận tải thương mại Hùng Thi cho biết, để phục vụ nhu cầu của ngư dân, doanh nghiệp đang xây dựng cơ sở hạ tầng xưởng đóng, sửa chữa tàu cá hiện đại với đội ngũ kỹ sư, công nhân được đào tạo bài bản. Khi hoàn thành, trung bình mỗi năm có thể đóng mới khoảng 60 tàu cá vỏ gỗ công suất từ 500CV trở lên và sửa chữa trên dưới 500 lượt tàu, giải quyết việc làm cho khoảng 200 lao động hợp đồng dài hạn và từ 100 đến 300 lao động thời vụ. Giai đoạn hai, tiếp tục đầu tư nhà máy đóng, sửa tàu cá vỏ thép và composite”.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, hiện nhu cầu đóng mới, sửa chữa tàu cá trên địa bàn tỉnh khá lớn. Trung bình mỗi năm, ngư dân có nhu cầu đóng mới từ 70 đến100 tàu cá và khoảng 30% tàu cá khác trong tỉnh cộng với từ 300 đến 500 tàu cá ngoài tỉnh có nhu cầu sửa chữa. Điều đáng nói là đến nay tỉnh đã có tám tàu cá công suất lớn được đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ, gồm bốn tàu vỏ gỗ và bốn tàu vỏ thép, nhưng tất cả các tàu vỏ thép đều được đóng tại các tỉnh khác, chứ không phải tại Phú Yên. Vì vậy, việc sớm đưa vào hoạt động Cơ sở đóng, sửa chữa tàu thuyền và các dịch vụ hậu cần nghề cá của Doanh nghiệp Tư nhân Vận tải thương mại Hùng Thi là vô cùng cần thiết, mở ra hướng phát triển mới cho ngành đóng tàu thủy tại địa phương. Đồng thời tạo thuận lợi cho ngư dân trong và ngoài tỉnh trong việc đóng mới, sửa chữa tàu cá hiện đại, công suất lớn, đủ điều kiện cạnh tranh đánh bắt thủy sản ở các vùng biển xa, bảo vệ ngư trường và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.