Cần khởi tố hình sự vụ sập giàn giáo ở phố Giáp Nhị?

Luật sư cho rằng, cần khởi tố hình sự vụ sập giàn giáo ở phố Giáp Nhị để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Như Phapluatplus.vn đã thông tin, khoảng 5h sáng nay 13/10, tại công trình xây dựng trên phố Giáp Nhị (Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) xảy ra sập giàn giáo công trình khiến 2 người chết và nhiều người khác bị thương.

Đến 11h, 2 nạn nhân tử vong được xác định là Lê Văn Quý 53 tuổi (SN 1964) Thanh Oai, Hà Nội; nạn nhân nữ tên Nguyễn Thị Cẩn (SN 1991) trú tại Phủ Lý, Hà Nam.

Cần khởi tố hình sự vụ sập giàn giáo ở phố Giáp Nhị? - Ảnh 1

Hiện trường vụ sập giàn giáo trên phố Giáp Nhị.

Liên quan đến sự việc trên, phóng viên Phapluatplus.vn đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm (VP Luật sư Nguyễn Anh – Đoàn LS Hà Nội). Luật sư Thơm nhận định: “Đây là vụ tai nạn nghiêm trọng trong lĩnh vực an toàn lao động do không thực hiện đầy đủ hoặc thực hiện sai các quy định về an toàn lao động trong xây dựng dẫn tới nhiều người thương vong”.

Ông Thơm cho biết thêm, nguyên nhân chủ yếu trong vụ tai nạn là do người giám sát thi công trực tiếp giám sát, chỉ đạo thi công đã không tuân thủ các quy định về an toàn lao động.

Hành vi của người giám sát có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người. Tội phạm và hình phạt của người này được quy định tại Điều 227 BLHS.

Cần khởi tố hình sự vụ sập giàn giáo ở phố Giáp Nhị? - Ảnh 2

Bên trong công trường xây dựng.

Cũng theo luật sư Thơm, lỗi của người tư vấn giám sát trong vụ việc này là lỗi vô ý được quy định tại khoản 2 điều 10 BLHS: “Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó".

Nói về trách nhiệm của chủ đầu tư khi để xảy ra tai nạn nghiêm trọng nói trên, luật sư Thơm cho biết, khó có căn cứ để xác định trách nhiệm chủ đầu tư. "Việc đảm bảo an toàn lao động đã được chủ đầu tư thuê đơn vị giám sát, đơn vị giám sát phải chịu trách nhiệm giám sát về các biện pháp đảm bảo an toàn khi trong thi công. Do vậy, nếu hậu quả xảy ra thì bên giám sát phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hậu quả thiệt hại do không làm đúng trách nhiệm của mình”. - Luật sư Thơm nói.

Dưới góc độc pháp lý, luật sư Thơm cũng cho biết, cần khởi tố vụ án hình sự để làm căn cứ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền trong việc đảm bảo an toàn lao động trong thi công các công trình xây dựng. Yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị giám sát,.. phải đảm bảo tuyệt đối theo đúng các qui chuẩn về an toàn lao động trong thi công thì công trình mới được xây dựng, chủ đầu tư và đơn vị giám sát thi công cần thiết phải hỗ trợ cho các nạn nhân trong vụ tai nạn lao động.

Điều 227. Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người.

1. Người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Là người có trách nhiệm về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

4. Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Duy Khương