Cần giới hạn về độ tuổi cụ thể điều khiển phương tiện giao thông

Ngày nay, khi đời sống người dân được cải thiện một cách rõ rệt thì việc mua sắm các loại phương tiện giao thông như mô tô, xe máy để đi lại không còn mấy khó khăn. Nhưng cũng vì thế mà tai nạn giao thông cũng tăng theo tỷ lệ thuận với sự gia tăng của các phương tiện giao thông.

ảnh minh họa

Nguyên nhân không chỉ do cơ sở hạ tầng về giao thông chưa theo kịp sự phát triển của phương tiện; xe mô tô, ô tô không đủ tiêu chuẩn vẫn được phép lưu hành, tình trạng tiêu cực trong quản lý, kiểm tra, kiểm soát giao thông... Mà còn có nguyên nhân chủ yếu làm tai nạn giao thông gia tăng là do ý thức và hành vi của người tham gia giao thông như phóng nhanh vượt ẩu, không tuân thủ quy tắc giao thông... và còn có cả nguyên nhân do độ tuổi người tham gia giao thông không giới hạn.

Tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ quy định về độ tuổi, sức khỏe lái xe tham gia giao thông quy định: “Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3; Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi...” Theo như quy định trên thì không giới hạn độ tuổi tối đa của người tham gia giao thông đối với loại xe này là bao nhiêu.

Khi đi ra đường, chúng ta không hiếm những người điều khiển giao thông là các cụ ông, cụ bà cao tuổi cưỡi trên những chiếc xe máy phân khối lớn. Bên cạnh những người tuy cao tuổi nhưng còn minh mẫn và đủ sức khỏe để điều khiển các loại xe phân khối lớn thì không ít người không đủ điều kiện này. Ở độ tuổi này tuy đã già dặn về kinh nghiệm, nhưng vấn đề sức khỏe là điều đáng bàn, có nhiều người không còn đảm bảo sức khỏe để điều khiển các loại xe có phân khối lớn, nhất là những tình huống cần phải xử lý nhanh và cần phải dùng đến sức khỏe.

Nên chăng, các cơ quan có thẩm quyền nên bổ sung quy định giới hạn về độ tuổi, nhưng có điều kiện. Nghĩa là nếu đạt đến độ tuổi này buộc người tham gia giao thông phải qua khám sức khỏe định kỳ trong từng năm một mới được tiếp tục cho sử dụng phương tiện giao thông có dung tích từ 50 cm3 trở lên (hiện nay chỉ mới áp dụng việc giới hạn độ tuổi tối đa đối với người lái xe ôtô chở người trên 30 chổ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam). Theo chúng tôi nên giới hạn độ tuổi thích hợp để được điều khiển xe mô tô có dung tích từ 50 cm3 . Có như vậy, mới hạn chế được phần nào tỷ lệ tai nạn giao thông ngày một gia tăng đáng báo động như hiện nay.