Cần Giờ đề xuất mở tuyến phà biển Cần Giờ - Gò Công Đông

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  18 liên quanGốcTP. HCM

  Huyện Cần Giờ đề nghị lãnh đạo UBND TP.HCM làm việc với tỉnh Tiền Giang về việc mở thêm cửa ngõ thứ tư nối từ Cần Giờ qua Gò Công Đông.

  Sáng 5-9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi có buổi làm việc với UBND huyện Cần Giờ về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh tám tháng đầu năm và giải quyết các kiến nghị của huyện.

  Cần Giờ đề xuất bốn vấn đề “nóng”

  Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trương Tiến Triển, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, cho biết trước đây huyện chỉ có một cửa ngõ duy nhất là phà Bình Khánh. Sau này có thêm hai cửa ngõ qua Long An và Vũng Tàu.

  Theo ông Triển, phà Bình Khánh hiện cần thiết phải tăng công suất hoạt động. Huyện đã đề xuất bổ sung hai phà và đang được TP xem xét.

  Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi làm việc với huyện Cần Giờ. Ảnh: VĂN HÀ

  Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi làm việc với huyện Cần Giờ. Ảnh: VĂN HÀ

  Ông Triển nhận định thương mại - dịch vụ của huyện Cần Giờ chiếm 50%, nếu phà Bình Khánh không đáp ứng được sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đợt lễ 2-9 vừa qua, cao điểm lên đến 4.000-5.000 người qua phà, huyện Cần Giờ phải tăng cường hai phà từ Cát Lái qua mới đáp ứng được nhu cầu đi lại.

  Để mở rộng kết nối giao thông, ông Triển đề nghị UBND TP làm việc với Tiền Giang để mở thêm cửa ngõ thứ tư từ Cần Giờ qua Gò Công Đông (Tiền Giang). Phía UBND tỉnh Tiền Giang cũng đã sẵn sàng.

  Về vấn đề quản lý rừng phòng hộ, ông Triển cho rằng cần cắm những ranh mốc phân định rõ ràng đối với rừng phòng hộ, đặc biệt là ranh mốc giữa rừng phòng hộ và khu dân cư.

  Cần Giờ cũng kiến nghị việc cần có một nhà máy xử lý rác thải tại xã đảo Thạnh An. Lý do là các bãi rác của huyện đã đóng cửa cách đây năm năm. Hiện lượng rác thải ra trên địa bàn là 35-40 tấn/ngày, số rác này sau thu gom thì được vận chuyển đến khu xử lý rác Phước Hiệp, huyện Củ Chi.

  Ngoài ra, huyện Cần Giờ cũng đề cập đến vấn đề xây dựng trên địa bàn huyện.

  Trước những kiến nghị của huyện Cần Giờ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thống nhất và đề nghị Sở GTVT TP tham mưu để UBND TP.HCM làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về phát triển tuyến phà biển này.

  Ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết vừa qua Sở đã khảo sát việc hình thành tuyến phà biển này.

  Liên quan đến quản lý rừng, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP, cho biết việc phân định ranh giới giữa rừng phòng hộ và đất của người dân thuộc thẩm quyền của Thủ tướng. Do đó, Sở TN&MT TP sẽ có báo cáo rõ về vấn đề này.

  Thu ngân sách nhà nước tăng 81% so với cùng kỳ

  Trước đó, báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội của huyện, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng cho biết huyện tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, thích ứng với điều kiện bình thường mới, kiểm soát tốt dịch COVID-19.

  Đến cuối tháng 8, tăng trưởng tổng giá trị sản xuất đạt 45,2%; thu ngân sách nhà nước đạt 230,5 tỉ đồng, vượt 27,4% dự toán năm và tăng 81% so với cùng kỳ.

  Giải quyết thủ tục hành chính có bước cải tiến, kéo giảm tỉ lệ hồ sơ đất đai trễ hạn từ 7,8% cuối năm 2021 xuống 1,2% trong tám tháng đầu năm.

  Kiên trì cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử

  Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi ghi nhận những nỗ lực của UBND huyện Cần Giờ đã đạt được thời gian qua. Trong đó, công tác cải cách hành chính đạt nhiều kết quả tích cực, tỉ lệ hồ sơ tồn giảm so với năm 2021, đặc biệt là những hồ sơ liên quan đến đất đai.

  Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng nhìn nhận Cần Giờ đã làm tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân, các chính sách xã hội cũng được huyện tích cực triển khai, góp phần vào sự phát triển của huyện.

  Tuy nhiên, ông lưu ý Cần Giờ là huyện xa, đi lại khó khăn, phải dùng các phương tiện Internet để kết nối. Do đó ông yêu cầu Sở TT&TT TP phối hợp cùng huyện Cần Giờ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử và cải cách hành chính. “Huyện cần kiên trì mục tiêu này, hy vọng cuối năm nay sẽ có sự chuyển biến về ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử và cải cách hành chính” - ông Mãi nói.

  Để thực hiện các chỉ tiêu đề ra, ông Mãi đề nghị huyện Cần Giờ rà soát, phân công, đôn đốc để sớm hoàn thành. Trong đó cần quyết liệt giải ngân đầu tư công, tìm nguyên nhân các dự án giải ngân 0 đồng, cố gắng sử dụng hết nguồn vốn đầu tư công mà TP.HCM phân bổ cho huyện.

  Về du lịch, người đứng đầu chính quyền TP đề nghị tập trung phát triển du lịch của huyện “nét” hơn nữa, đặc sắc hơn nữa. Hướng đến xây dựng Cần Giờ là địa chỉ du lịch xanh “không dùng chai nhựa, rác thải nhựa”…

  Về việc xây nhà máy xử lý rác thải, ông Mãi lưu ý có thể sử dụng ngân sách đầu tư hoặc kêu gọi xã hội hóa và sớm triển khai nếu có nguồn vốn. Huyện cũng cần quan tâm dành quỹ đất để phát triển năng lượng điện sạch như năng lượng điện mặt trời, năng lượng điện gió…

  Liên quan đến quy hoạch chung huyện Cần Giờ, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh đây là gốc của tất cả vấn đề. Ông yêu cầu huyện phối hợp với Sở QH-KT đẩy nhanh hơn quy hoạch chung, trong đó chú ý đến quản lý đất rừng và phát triển rừng.

  Ông Mãi cũng gợi ý huyện Cần Giờ tính toán lại diện tích đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản… sao cho hiệu quả, cân đối và cập nhật vào quy hoạch chung của huyện.

  VĂN HÀ - THẢO PHƯƠNG

  Nguồn PLO: https://plo.vn/can-gio-de-xuat-mo-tuyen-pha-bien-can-gio---go-cong-dong-post697145.html