Cần giải pháp căn cơ khắc phục thiếu thuốc, vật tư y tế

  Đại Biểu Nhân Dân
  3 liên quanGốcBình Dương

  Trước Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Bình Dương Khóa X, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã tổ chức họp thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực cho các nội dung trình kỳ họp, nhất là đối với phương hướng, nhiệm vụ thực hiện những mục tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm. Đó là việc quan tâm giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh; giải quyết những dự án kéo dài nhiều năm, dứt điểm những vụ việc khiếu nại đông người liên quan đến các dự án hay có giải pháp căn cơ khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế...

  Giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh

  Tổ đại biểu đơn vị thành phố Thuận An đề nghị UBND tỉnh Bình Dương quan tâm, kiến nghị Bộ Tài chính hướng dẫn kịp thời, rõ ràng về các chính sách miễn giảm thuế cho doanh nghiệp đối với từng loại hình kinh doanh; hướng dẫn cụ thể về quy trình, thủ tục thanh quyết toán thuế, đặc biệt đối với các doanh nghiệp có doanh số khấu trừ thuế lớn, vì hiện nay nhiều doanh nghiệp đang gặp vướng mắc trong việc lập các thủ tục miễn giảm thuế cho doanh nghiệp theo chính sách của nhà nước. Bên cạnh đó, chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tỉnh sớm triển khai, hướng dẫn cụ thể việc thực hiện gói hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn ngân hàng thương mại theo quy định tại Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20.5.2022 của Chính phủ, góp phần giúp cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau đại dịch Covid-19.

  Trong giai đoạn hiện nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực thực hiện các giải pháp phục hồi, ổn định sản xuất kinh doanh sau thời gian dài bị ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Tổ đại biểu đề nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo tạm ngừng những cuộc thanh, kiểm tra chuyên ngành thật sự không cần thiết, hoặc giảm bớt các cuộc thanh, kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp, nhằm giúp doanh nghiệp có nhiều thời gian phục hồi sản xuất kinh doanh.

  Giải quyết những dự án kéo dài nhiều năm

  Góp ý về lĩnh vực tài nguyên - môi trường, Tổ đại biểu đơn vị thị xã Bến Cát cho rằng: Báo cáo của UBND tỉnh nêu đã tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về vấn đề đất đai, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư cho các công trình… Tuy nhiên, trên thực tế còn có nhiều dự án kéo dài nhiều năm chưa được triển khai thực hiện, vi phạm Luật Đất đai, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân có đất trong dự án, dẫn đến khiếu nại kéo dài. Điển hình như Dự án Thế kỷ 21, được triển khai từ năm 2007 nhưng người dân không được thông tin về tình hình thực hiện dự án, đất có quyết định thu hồi nhưng không được bồi thường, không được thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Tổ đại biểu đề nghị UBND tỉnh quan tâm giải quyết đối với các dự án này, đồng thời thông tin cho người dân được biết.

  Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người lao động tại thị xã Bến Cát, Bình Dương. Ảnh: Kim Hà

  Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người lao động tại thị xã Bến Cát, Bình Dương. Ảnh: Kim Hà

  Tổ đại biểu đơn vị thành phố Thuận An đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo, đôn đốc các ngành tham mưu giải quyết những bức xúc, kiến nghị của người dân liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho người dân tại các dự án khu dân cư, nhà ở thương mại. Tổ đại biểu đơn vị huyện Phú Giáo và huyện Bắc Tân Uyên cho rằng: Tình hình ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông và ngập úng cục bộ vẫn còn xảy ra. Mặc dù tỉnh đã có nhiều giải pháp khắc phục nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm giải quyết dứt điểm tình trạng này.

  Đặc biệt quan tâm tuyên truyền việc tiêm vaccin phòng bệnh

  Quan tâm lĩnh vực y tế, Tổ đại biểu đơn vị thành phố Thuận An cho rằng: Trong thời gian tới, dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, đặc biệt quan tâm chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin tích cực đến người dân về hiệu quả của việc tiêm vaccin phòng bệnh và bảo đảm hoàn thành độ bao phủ vaccin cho người dân.

  Tổ đại biểu đơn vị thành phố Thuận An, thành phố Dĩ An và thị xã Tân Uyên thì phản ánh tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh cho người có bảo hiểm y tế tại các bệnh viện và cơ sở y tế công lập chưa được khắc phục, đây cũng là vấn đề cử tri phản ánh nhiều lần trong những năm gần đây. Các Tổ đại biểu đề nghị UBND tỉnh cần có những giải pháp căn cơ khắc phục tình trạng này, kịp thời đáp ứng nhu cầu và quyền lợi chính đáng cho người dân; đồng thời, kiến nghị với Trung ương có cơ chế, chính sách tháo gỡ, khắc phục tình trạng trên.

  Dứt điểm vụ việc khiếu nại đông người liên quan đến các dự án

  Về an ninh trật tự - an toàn xã hội, phản ánh thực tế: Trong thời đại 4.0 hiện nay, tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng đa dạng, tinh vi và phức tạp hơn, gây rất nhiều khó khăn đối với các cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống. Nổi lên là các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hoạt động thương mại điện tử, tấn công mạng để chiếm đoạt thông tin, tài khoản, thông qua hình thức kinh doanh đa cấp hoặc qua các sàn giao dịch ảo, giả danh cán bộ, công chức nhà nước để lừa đảo.... Tổ đại biểu đơn vị thành phố Thuận An và thị xã Bến Cát đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo cơ quan chức năng có những giải pháp căn cơ, quyết liệt; kịp thời nhận diện, đánh giá những vấn đề phức tạp, nổi lên trên không gian mạng để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, xử lý hiệu quả.

  Tổ đại biểu đơn vị thị xã Tân Uyên, huyện Phú Giáo, huyện Bắc Tân Uyên, huyện Dầu Tiếng và huyện Bàu Bàng cho rằng: Thời gian gần đây, việc khiếu nại, tố cáo tập trung đông người chủ yếu liên quan đến các dự án đầu tư xây dựng về nhà ở. Các hộ dân mua bán sang tay trong khi dự án chưa được phép chuyển nhượng, dẫn đến việc khiếu kiện kéo dài gây bức xúc. Các Tổ đại biểu đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường rà soát các dự án bất động sản trên địa bàn bảo đảm các yêu cầu pháp lý để thông tin kịp thời trong Nhân dân; tăng cường tuyên truyền đến người dân về những quy định pháp luật liên quan đến việc mua các tài sản thuộc dự án; đồng thời, có hướng xử lý dứt điểm các vụ việc khiếu nại đông người hiện nay liên quan đến các dự án, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

  NGUYỄN NHẬT

  Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/dien-dan-ky-hop/can-giai-phap-can-co-khac-phuc-thieu-thuoc-vat-tu-y-te-i295405/