Cần đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cho dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa

Sáng 25-8, Đoàn giám sát số 1 của HĐND thành phố Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn giám sát về tình hình thực hiện các quy định của pháp luật bảo vệ môi trường trong quản lý hoạt động thoát nước, xử lý nước thải trên địa bàn quận Hà Đông.

Đoàn giám sát khảo sát thực tế dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa.

Đoàn giám sát khảo sát thực tế dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa.

Báo cáo với đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Bùi Xuân Hà cho biết, hiện nay, trên địa bàn quận có 7 trục thoát nước chính. Ngoài ra, quận có 2 cụm công nghiệp là Yên Nghĩa và Biên Giang đã được đầu tư trạm xử lý nước thải, nhưng chưa có hệ thống thu gom xử lý nước thải tập trung nên chưa đưa vào sử dụng. Hiện chỉ có làng nghề dệt lụa Vạn Phúc đã được đầu tư xây dựng 1 trạm xử lý nước thải tập trung nhưng cũng chưa đưa vào hoạt động.

Cũng theo lãnh đạo quận Hà Đông, hệ thống thoát nước trên địa bàn chưa được đầu tư đồng bộ, chưa được đầu tư tách biệt giữa hệ thống thoát nước mưa và nước thải. Các trạm xử lý nước thải đã được quy hoạch cụ thể nhưng chưa được quan tâm đầu tư đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật...

Hiện nay, trên địa bàn quận Hà Đông đang triển khai giải phóng mặt bằng dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) với tổng diện tích là 51,6ha, trong đó diện tích phải giải phóng mặt bằng 30,73ha gồm 2 giai đoạn thuộc địa bàn 6 phường, liên quan đến 652 tổ chức, hộ gia đình nằm dọc 2 bên bờ kênh La Khê. Ngay sau khi dự án được phê duyệt, quận Hà Đông xác định đây là dự án trọng điểm của thành phố nên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị thực hiện. Đồng thời, quận phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, các sở, ngành chức năng trong quá trình giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án theo quy trình quy định nhưng tiến độ vẫn chậm.

6 tháng đầu năm 2022, UBND quận đã phê duyệt và triển khai thi công 24 dự án, trong đó có các hạng mục liên quan đến đầu tư mới, cải tạo, nâng cấp hệ thống cống, rãnh; cải tạo các ao làng, giếng đình trong các khu dân cư… với tổng mức đầu tư 143,793 tỷ đồng.

Thời gian tới, UBND quận sẽ tiếp tục tổ chức lập dự án, thẩm định và phê duyệt 14 dự án đã được HĐND quận Hà Đông thông qua với tổng mức đầu tư dự kiến là 348,075 tỷ đồng.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà ghi nhận, dù có nhiều cố gắng, song các khu đô thị mới trên địa bàn Hà Đông đã không được đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung, do vậy nước thải sinh hoạt tại đây không được xử lý. Công tác giải phóng mặt bằng cho dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa còn chậm so với tiến độ…

Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà đề nghị quận Hà Đông thời gian tới đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt những khu vực có cụm công nghiệp và làng nghề; chỉ đạo, phối hợp thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án, công trình thoát nước, xử lý nước thải trên địa bàn, đặc biệt giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa.

Trưởng đoàn giám sát số 1 cũng đề nghị các sở, ngành của thành phố tổng hợp rà soát hệ thống thoát nước thải của quận Hà Đông, vì đây là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh; qua đó có bức tranh tổng thể về nước thải đô thị, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc còn tồn tại, bất cập trong công tác quản lý về nhà nước lĩnh vực này trên địa bàn. Đặc biệt, đối với các khu dân cư cũ, không được chia tách riêng hệ thống thoát nước, cần rà soát ngay và có danh mục để HĐND thành phố kiến nghị với các cấp, các ngành quản lý, tạo điều kiện sinh hoạt cho người dân.

Về dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, quận Hà Đông có 9 kiến nghị, vì thế đồng chí Phùng Thị Hồng Hà đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường sớm làm việc với quận tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng diện tích 5,6ha còn lại; đồng thời rà soát lại kết luận thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực thoát nước, môi trường, từ đó đề xuất giải pháp xử lý mạnh hơn trên cơ sở quy định hiện hành.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà cũng đề nghị HĐND quận và Tổ đại biểu HĐND thành phố tại quận Hà Đông nên có 1 đợt chuyên đề giám sát, khảo sát chuyên đề hoặc phiên giải trình để công tác quản lý nhà nước trên địa bàn quận trong lĩnh vực thoát nước, môi trường có chuyển biến.

Việt Tuấn

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/1040342/can-day-nhanh-giai-phong-mat-bang-cho-du-an-tram-bom-tieu-yen-nghia