Căn cứ Mỹ ở Syria bị tấn công, quan chức CIA gặp giám đốc tình báo Taliban

  Báo VOV
  721 liên quanGốc

  Một căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria bị tấn công tên lửa sau các đợt tấn công 'tiêu diệt khủng bố'. Trong khi đó, đại diện CIA đã gặp gỡ bộ phận tình báo của Taliban ở Afghanistan.

  Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ ngày 9/10 cho biết các lực lượng liên quân quốc tế đóng tại vùng Rmilan, phía đông bắc Syria đã bị tấn công tên lửa vào tối thứ Bảy. Tên lửa rơi bên ngoài khu phức hợp quân sự và không gây thương vong hay làm hư hại bất kỳ cơ sở hoặc thiết bị nào.

  Trong khi đó, các quan chức tình báo của Mỹ và lực lượng Taliban đang cầm quyền tại Afghanistan vừa có cuộc gặp ngày 8/10 tại thủ đô Doha, Qatar. Đây là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa hai bên sau hơn 2 tháng xảy ra vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ, tiêu diệt thủ lĩnh al Qaeda Ayman al-Zawahiri hồi tháng 7.

  Đại diện chính quyền Mỹ là Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) David Cohen và Đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Afghanistan Tom West. Trưởng đoàn của Taliban là Giám đốc tình báo Abdul Haq Wasiq.

  Cuộc gặp giữa quan chức tình báo của Mỹ và Taliban cho thấy hai bên muốn nhấn mạnh vào các nỗ lực chống khủng bố. Nhà Trắng hồi tháng trước kêu gọi sự hợp tác của Taliban trong lĩnh vực này, gọi đây là ‘công việc đang có tiến bộ’.

  Tình hình an ninh tại Afghanistan chưa hề được cải thiện kể từ khi Taliban trở lại cầm quyền tại quốc gia Nam Á này. Chỉ vài tháng sau khi Taliban kiểm soát thủ đô Kabul, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K), chi nhánh của IS tại Afghanistan bắt đầu mở rộng hoạt động ra toàn bộ lãnh thổ nước này. Nhóm khủng bố này đã tăng cường nhịp độ các cuộc tấn công, thực hiện các vụ đánh bom liều chết, phục kích và ám sát. Taliban đang được cho là phải vật lộn để ngăn chặn các cuộc tấn công của ISIS-K.

  Các thông tin bên lề cuộc họp cho biết, đại diện của CIA đã đưa ra thông điệp cứng rắn với Taliban rằng, Mỹ sẽ tiếp tục tổ chức các vụ không kích giống như vụ tiêu diệt Zawahiri nếu họ tìm ra bằng chứng cho thấy các thành viên al-Qaeda tại Afghanistan đang hỗ trợ các chiến dịch đe dọa Mỹ và đồng minh. Ngoài ra, ISIS-K hiện đang là mối đe dọa với nội bộ Afghanistan, với Taliban và sự ổn định của các phe phái Hồi giáo khi ISIS-K đang tập trung tấn công người Shiite.

  Phía Mỹ cũng cảnh bảo rằng ISIS-K có thể sẽ chuyển hướng sang thực hiện các chiến dịch bên ngoài Afghanistan nếu Taliban không thể ngăn chặn chúng.

  Hồi tháng trước, Liên Hợp Quốc đã lên tiếng lo ngại về tình hình an ninh ngày phức tạp ở Afghanistan. Đồng thời, LHQ nêu rõ những xu hướng đáng lo ngại trong những tháng gần đây, đặc biệt là sự hiện diện liên tục của các nhóm khủng bố nước ngoài tại nước này. Những lo ngại đã được nêu ra trong báo cáo hàng quý mới nhất về Afghanistan được Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres gửi lên Hội đồng Bảo an./.

  Ngọc Thạch/VOV-Cairo, Phan Tùng/VOV-New Delhi

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/can-cu-my-o-syria-bi-tan-cong-quan-chuc-cia-gap-giam-doc-tinh-bao-taliban-post976093.vov