Căn cứ Mỹ ở Afghanistan bị tấn công, 4 người chết

Một vụ nổ lớn tại căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan, căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở quốc gia châu Á này, làm thiệt mạng ít nhất 4 người.

Theo BBC, vụ tấn công được xem như một vụ xâm phạm an ninh lớn tại một trong những nơi được bảo vệ tốt nhất ở Afghanistan.

Tin cho hay trái bom phát nổ bên trong căn cứ, mà nếu được xác nhận, sẽ là cuộc tấn công đầu tiên thuộc loại này.

Bagram, tọa lạc phía bắc thủ đô Kabul, được các lực lượng do Mỹ dẫn đầu và Nato sử dụng làm căn cứ quân sự chính và phi trường trong suốt 14 năm qua.

Căn cứ Mỹ ở Afghanistan bị tấn công, 4 người chết - Ảnh 1

Đây là lần đầu tiên căn cứ quân sự và không quân Bagram của Mỹ bị một cuộc tấn công lọt vào bên trong - Reuters.

Một phát ngôn nhân của chính quyền địa phương được dẫn lời nói rằng đối tượng đã tấn công vào căn cứ vào đầu giờ buổi sáng và có thể đã 'ẩn trong một nhóm công nhân đang báo cáo thực hiện công việc'.

Abdul Wahid Sediqi nói với AFP: "Chúng tôi chưa biết danh tính của các nạn nhân nhưng kẻ tấn công là một trong những người lao động ở Afghanistan làm việc ở đó."

Căn cứ không quân khi đó đang là lúc nhiều người tụ tập để đánh dấu ngày Cựu chiến binh.

Vụ nổ đang khiến tình hình an ninh ngày càng xấu đi, gần 2 năm sau khi NATO chính thức kết thúc hoạt động chiến đấu ở Afghanistan. Kể từ đó, quân đội Afghanistan rất vất vả để duy trì an ninh cho sân bay quân sự Bagram gần Kabul, thường xuyên bị quân nổi dậy Taliban tấn công.

Tháng 12/2015, một phiến quân Taliban đã phóng mô tô gài bom tấn công tự sát giết 6 lính Mỹ gần căn cứ Bagram.

Công Danh (tổng hợp theo BBC, AFP)