Cần có cơ chế rộng đường thực hiện Cơ chế một cửa đường hàng không

Kế hoạch triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đối với đường hàng không đang được các đơn vị Hải quan, hãng hàng không và các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai. Tuy nhiên để có căn cứ thực hiện thống nhất cần thiết ban hành quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định thủ tục điện tử đối với tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh thông quan Cơ chế một cửa quốc gia.

Cần có cơ chế rộng đường thực hiện Cơ chế một cửa đường hàng không - Ảnh 1

Hành khách xuất nhập cảnh làm thủ tục tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: N.Linh

Do hiện nay, các căn cứ pháp lý để thực hiện thủ tục nêu trên đang nằm rải rác tại các văn bản hướng dẫn chuyên ngành như Luật Hàng không dân dụng, Luật Hải quan, Nghị định 27/2011/NĐ-CP về cung cấp, khai thác, xử lý, sử dụng thông tin về hành khách trước khi nhập cảnh Việt Nam, khai thác, xử lý, sử dụng thông tin về hành khách trước khi nhập cảnh Việt Nam qua đường hàng không; Nghị định 103/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới; Thông tư 42/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan đối với phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh…

Các quy định này chủ yếu dựa trên nền tảng hồ sơ giấy và chưa thống nhất về quy định đối với hồ sơ, thời gian tiếp nhận và xử lý. Bên cạnh đó, chưa có quy định về cơ chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước tại cảng hàng không trong quá trình xử lý hồ sơ bằng phương thức điện tử thông qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Xuất phát từ yêu cầu triển khai các quy định tại các văn bản pháp lý, điều ước liên quan cũng như thực tiễn triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Tổng cục Hải quan cho rằng việc ban hành quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định thủ tục điện tử đối với tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh thông qua Cơ chế một cửa quốc gia làm căn cứ thực hiện thống nhất là rất cần thiết.

Theo kế hoạch triển khai mở rộng Cơ chế một cửa quốc gia, ngành Hải quan đang tiến hành các công việc để xây dựng hệ thống tiếp nhập, xử lý thông tin trước về phương tiện vận tải, hành khách, hàng hóa theo đường hàng không. Dự kiến áp dụng với các hãng hàng không từ 1-3-2017.

N.Linh