Cần có chính sách tháo gỡ cho DN khởi nghiệp

Đây là ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia VN năm 2016 (Techfest 2016) do Bộ KH-CN tổ chức ngày 12.11.

Cần có chính sách tháo gỡ cho DN khởi nghiệp - Ảnh 1

Theo Phó thủ tướng, Chính phủ đã có các nghị quyết, văn bản hỗ trợ doanh nghiệp (DN), nhưng với DN khởi nghiệp sáng tạo (KNST) là cộng đồng tương đối đặc biệt bởi tính chất tạo ra công nghệ mới, ý tưởng mới, phân khúc thị trường mới nên cần có những giải pháp để được ưu tiên phát triển nhanh hơn. “Doanh nghiệp KNST thường gắn với rủi ro, nhưng khi đã thành công thì có những giá trị rất lớn, có sức cạnh tranh rất cao, có tính đột phá. Một nền kinh tế như VN nếu muốn tăng tốc phát triển, muốn thu hẹp khoảng cách thì đây là mũi nên tập trung”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Qua tiếp xúc với cộng đồng khởi nghiệp tại VN, Phó thủ tướng cho hay các DN KNST mong muốn bứt phá đang rất cần những chính sách tháo gỡ như: cơ chế tài chính để thu hút vốn, thủ tục đầu tư, thành lập quỹ; ưu đãi thuế, môi trường kinh doanh thông thoáng, không có giấy “phép con”; bảo hộ về sở hữu trí tuệ; tư vấn pháp lý; khuyến khích các tập đoàn lớn mua sản phẩm khởi nghiệp…

Liên quan đến các trường ĐH, theo Phó thủ tướng, ngoài tạo không gian chung, các DN khởi nghiệp rất muốn đẩy mạnh nghiên cứu trong trường ĐH, kết nối trường ĐH với viện; đưa không khí, tinh thần khởi nghiệp chung vào trường ĐH.

“Các bộ, ngành hãy bằng những văn bản thật cụ thể, bằng chính sách cụ thể để tháo gỡ cho DN. Có như vậy tinh thần khởi nghiệp mới trở thành hiện thực, tránh tình trạng giống như trước đây ở đâu cũng nói công nghiệp hóa - hiện đại hóa mà không hiểu cụ thể là gì. Đến bây giờ chúng ta nói là quốc gia khởi nghiệp, hay KNST nhưng cụ thể phải làm gì rất nhiều người chưa rõ”, Phó thủ tướng lưu ý.

Diễn ra trong hai ngày 12 - 13.11, Techfest 2016 thu hút gần 100 nhà đầu tư trong và ngoài nước, 100 DN KNST trong nước. Tại Techfest 2016, Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Văn Tùng và Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN VN Nguyễn Phi Long đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, trong thời gian tới, hai bên sẽ triển khai các nội dung phối hợp với mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy hỗ trợ thanh niên VN trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; cổ vũ khuyến khích, nâng cao tinh thần và năng lực khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên; tạo nên những động lực hình thành các DN KNST thành công.

Thu Hằng