Cần chú trọng việc giải quyết dứt điểm, thỏa đáng kiến nghị của cử tri

(HQ Online)- Chiều nay, 5-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII; báo cáo kết quả tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo của Quốc hội năm 2016.

Cần chú trọng việc giải quyết dứt điểm, thỏa đáng kiến nghị của cử tri - Ảnh 1

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trình bày các báo cáo.

Tiếp nhận 2.613 kiến nghị của cử tri

Theo bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng Ban Dân nguyện, từ sau kỳ họp thứ 10 đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức 823 cuộc tiếp xúc cử tri, tổng hợp 2.613 kiến nghị của cử tri gửi đến Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Việc giải quyết 277 kiến nghị của cử tri gửi tới các kỳ họp trước còn tồn đọng, mặc dù các bộ, ngành đã có văn bản trả lời với cử tri là đang tiếp thu giải quyết, tuy nhiên tính đến thời điểm này vẫn còn 142 kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm. Có những văn bản hướng dẫn thực hiện luật, pháp lệnh hoặc các thông tư hướng dẫn Nghị định không còn phù hợp với thực tiễn, nhưng chậm được sửa đổi, bổ sung mặc dù cử tri liên tục kiến nghị ở nhiều kỳ họp, tính đến thời điểm này còn 75 văn bản chưa được ban hành.

Ban Dân nguyện đã giúp Ủy ban thường vụ Quốc hội phân loại, xử lý các kiến nghị trùng lặp, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các địa phương, kiến nghị không rõ nội dung, còn 914 kiến nghị.

Cũng theo đại diện Ban Dân nguyện, các cơ quan của Quốc hội, của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội nhận được tổng số 49 kiến nghị của cử tri. Toàn bộ 49/49 kiến nghị này đều đã được nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời bằng văn bản tới cử tri (đạt 100%).

Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ đã nhận được tổng số 856 kiến nghị của cử tri. Toàn bộ số kiến nghị này đều đã được các cơ quan trả lời bằng văn bản tới cử tri.

Nói đến những tồn tại trong công tác này, bà Hải cho biết: Vẫn còn hiện tượng quá chú trọng tới việc trả lời cử tri mà chưa chú trọng, quan tâm thỏa đáng tới việc giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Cụ thể, việc giải quyết 277 kiến nghị của cử tri gửi tới các kỳ họp trước còn tồn đọng, mặc dù các bộ, ngành đã có văn bản trả lời với cử tri là đang tiếp thu giải quyết, tuy nhiên tính đến thời điểm này vẫn còn 142 kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm. Có những văn bản hướng dẫn thực hiện luật, pháp lệnh hoặc các thông tư hướng dẫn Nghị định không còn phù hợp với thực tiễn, nhưng chậm được sửa đổi, bổ sung mặc dù cử tri liên tục kiến nghị ở nhiều kỳ họp, tính đến thời điểm này còn 75 văn bản chưa được ban hành.

Đặc biệt, việc phân loại kiến nghị cử tri của một số bộ, ngành còn chưa thực sự rõ ràng, còn hiện tượng né tránh những kiến nghị của cử tri cần phải được tiếp thu để xử lý, giải quyết hoặc để ban hành, bổ sung, sửa đổi thay thế chính sách pháp luật có liên quan, thì lại phân loại giải quyết ở dạng nội dung thông tin giải trình cho cử tri.

Một số bộ ngành tránh việc để tồn đọng kiến nghị cử tri nên chỉ quan tâm đến việc trả lời cử tri mà chưa chú trọng đến việc xử lý, giải quyết các kiến nghị cử tri. Có những văn bản không trả lời thẳng vào nội dung kiến nghị của cử tri mà lại trả lời chung chung, trả lời không đúng kiến nghị cần giải quyết, không đưa ra lộ trình và biện pháp giải quyết. Vì vậy, cử tri lại tiếp tục có kiến nghị.

Đại diện Ban Dân nguyện dẫn chứng một số ví dụ: nội dung trả lời của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về bố trí vốn từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ để tiếp tục thực hiện các dự án bị đình hoãn còn dang dở; trả lời của Bộ Công Thương về quản lý thị trường, phòng chống hàng nhái, hàng giả, gian lận thương mại; về trách nhiệm trong triển khai thực hiện dự án đầu tư mở rộng khu gang thép Thái Nguyên; trả lời của Bộ Y tế về nội dung quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm; trả lời của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về xử lý vi phạm về phân bón giả, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng; trả lời của Bộ Tài nguyên và Môi trường về xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm gây ô nhiễm môi trường, khai thác khoáng sản, khai thác cát, đá, sỏi,...

Cần "khen, chê" chính xác

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến cử tri kiến nghị trùng lắp là do những trả lời của các cơ quan, bộ, ngành, địa phương chưa đến được với cử tri.

Thường các Đoàn đại biểu đi tiếp xúc cử tri chỉ tổ chức được ở một vài địa điểm cụ thể, lần sau lại đi điểm khác nên những kiến nghị cử tri nêu ra không được thông tin lại.

Do đó, ông Hải cho rằng, cần thiết phải có cơ sở dữ liệu đầy đủ, xuyên suốt và được tổng hợp thường xuyên về những nội dung trả lời cử tri để cử tri có thể tiếp cận. Đồng thời, qua đó, nâng cao trách nhiệm của các Đoàn đại biểu khi tiếp xúc và thông tin tới cử tri.

Đánh giá cao sự chuẩn bị công phu của Ban Dân nguyện trong các báo cáo nói trên, ông Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh cho rằng: Việc đưa ra báo cáo giám sát chi tiết, cụ thể về việc giải quyết kiến nghị của cử tri cũng như kết quả tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư của công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của Quốc hội sẽ sẽ giúp cử tri nhận thấy những kiến nghị, góp ý của mình được Quốc hội tiếp nhận, được các cơ quan, bộ, ngành, địa phương xử lý, giải quyết.

Điều này không chỉ góp phần củng cố niềm tin của cử tri với Quốc hội mà còn thúc đẩy sự phối hợp giữa các cơ quan để giúp Quốc hội giải quyết tốt vấn đề này. Hơn thế nữa, tăng cường kiểm tra giám sát sẽ giúp bộ máy tinh nhuệ, mẫu mực, văn minh hơn.

Tham gia thêm, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga và Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Phan Thanh Bình ghi nhận tính "chiến đấu" của báo cáo lần này với những "địa chỉ" rất cụ thể.

Các ý kiến này cũng lưu ý rằng: Các báo cáo này sẽ được trình bày trước Quốc hội vào phiên họp được tường thuật trực tiếp, do đó, những đánh giá, kể cả "khen và chê" đều rất quan trọng và phải chính xác. Do đó, cần rà soát kỹ lưỡng, cần thiết thì dẫn chiếu các hồ sơ, giải trình liên quan để làm rõ thêm để cử tri hiểu.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị Ban Dân nguyện tiếp thu các ý kiến tham gia để hoàn thiện thêm các báo cáo này trước khi trình Quốc hội vào kỳ họp sắp tới.