Cần chính sách đột phá để nông dân sản xuất nông sản sạch

Đó là đề xuất, kiến nghị của nhiều “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016” trong buổi tiếp kiến và trao đổi với lãnh đạo T.Ư Hội Nông dân Việt Nam sáng nay, 14.10 tại Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực Lều Vũ Điều chủ trì.

Cần chính sách đột phá để nông dân sản xuất nông sản sạch - Ảnh 1

Đoàn “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016” tiếp kiến lãnh đạo T.Ư Hội NDVN sáng ngày 14.10. Ảnh: Trần Quang.

Cần chính sách đột phá để nông dân sản xuất nông sản sạch - Ảnh 2

Nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay-Phó trưởng Ban tổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” báo cáo kết quả bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016”. Ảnh: Trần Quang.

Tại buổi tiếp, nhà báo Lưu Quang Định – Tổng biên tập báo Nông thôn Ngày nay-Phó trưởng Ban tổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” cho biết, đây là năm thứ 4 hoạt động tôn vinh “Nông dân Việt Nam xuất sắc” được tổ chức. Chương trình năm nay gồm 9 hoạt động nổi bật, trong đó trọng tâm là việc bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”. 63 nông dân xuất sắc nhất đã được bình chọn qua 2 vòng sơ khảo ở các tỉnh, thành phố và chung khảo ở T.Ư. Hội đồng bình chọn chung khảo T.Ư. Trong số 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016” có 51 người là hộ sản xuất kinh doanh giỏi, 5 người có thành tích cao trong tham gia đảm bảo quốc phòng an ninh; 5 người có phát minh sáng kiến, giải pháp kỹ thuật; 2 người có thành tích trong xây dựng nông thôn mới…

Cần chính sách đột phá để nông dân sản xuất nông sản sạch - Ảnh 3

Cần chính sách đột phá để nông dân sản xuất nông sản sạch - Ảnh 4

Đoàn “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016” thích thú ngắm các các vật dụng nông nghiệp các thời kỳ được trưng bày tại Phòng truyền thống bên trong trụ sở T.Ư Hội ND VN. Ảnh: Trần Quang.

Trong buổi tiếp, nhiều đại biểu đã bày tỏ cảm ơn đối với sự quan tâm của T.Ư Hội NDVN đối với các điển hình tiên tiến đại diện cho các phong trào thi đua của Hội qua việc tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”, đồng thời kiến nghị, đề xuất việc cần được giải quyết những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh.

Bà Lê Thị Kim Liên đến từ tỉnh Đắk Nông chia sẻ: “Năm 2014, gia đình tôi đã sản xuất được hạt tiêu sạch xuất khẩu đi châu Âu. T.Ư, địa phương rất khuyến khích nông dân sản xất nông sản sạch, an toàn, nhưng hiện nay Nhà nước vẫn chưa có nhiều chính sách đột phá trong hỗ trợ, khuyến khích nông dân sản xuất nông sản sạch, an toàn. Gần như nông dân hiện nay vẫn phải “tự bơi”, nông sản sạch vẫn đang bị đánh đồng với nông sản “bẩn”. Cần có chính sách để giúp nông sản chất lượng cao đứng vững trên thị trường…”.

Cần chính sách đột phá để nông dân sản xuất nông sản sạch - Ảnh 5

Ông Nguyễn Văn Sáng-“Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016” ở Hậu Giang chia sẻ sáng chế công cụ diệt cỏ với lãnh đạo T.Ư Hội NDVN. Ảnh: Trần Quang.

Ông Phạm Văn Cảnh, đến Hà Tĩnh cho rằng, Hội NDVN phải tích cực tham gia giám sát việc sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi. “Vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đang rất nóng hổi, nhưng chưa được xử lý mạnh khiến người tiêu dùng rất hoang mang. Những nông dân chân chính như chúng tôi bị “vạ lây”…

Cần chính sách đột phá để nông dân sản xuất nông sản sạch - Ảnh 6

Bà Lê Thị Thị Kim Liên đến từ tỉnh Đắk Nông cho biết: "Lần đầu tiên ra thủ đô nhận danh hiệu nông dân xuất sắc, được gặp lãnh đạo Quốc hội, T.Ư Hội NDVN, bản thân tôi và các đại biểu khác rất vui mừng, phấn khởi, chúng tôi xin hứa sẽ cố gắng hăng say lao động sản xuất hơn nữa để làm giàu cho gia đình và xã hội". Ảnh: Trần Quang.

Cần chính sách đột phá để nông dân sản xuất nông sản sạch - Ảnh 7

Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội NDVN Lều Vũ Điều phát biểu chào mừng đoàn nông dân xuất sắc 2015 tới thăm trụ sở làm việc của Hội. Ảnh: Trần Quang.

Lắng nghe, ghi nhận những tâm tư của “Nông dân Việt Nam xuất sắc”, Phó Chủ tịch Thường trực Lều Vũ Điều khẳng định, đây là những ý kiến rất xác đáng, Hội NDVN tiếp thu nghiêm túc và tham gia góp ý chính sách với Đảng, Nhà nước để tháo gỡ khó khăn cho nông dân nhất là về cơ chế hỗ trợ sản xuất, vay vốn và thị trường tiêu thụ nông sản…

Cần chính sách đột phá để nông dân sản xuất nông sản sạch - Ảnh 8

Đoàn “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016” chụp ảnh lưu niệm cùng với lãnh đạo T.Ư Hội NDVN tại trụ sở làm việc của Hội. Ảnh: Trần Quang.

Cần chính sách đột phá để nông dân sản xuất nông sản sạch - Ảnh 9

Đoàn “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016” tới thăm trụ sở làm việc của báo Nông Thôn Ngày Nay tại phố Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Ảnh: Trần Quang.

Cần chính sách đột phá để nông dân sản xuất nông sản sạch - Ảnh 10

Đoàn “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016” thăm trụ sở, tòa soạn, các ban chuyên môn của báo Nông thôn Ngày Nay. Ảnh: Trần Quang.

“Trong thời gian tới, Hội NDVN sẽ ký kết với Đài truyền hình, Bộ NNPTNT và ngân hàng cho vay vốn với 50.000 tỷ đồng lãi xuất ưu đãi cho nông dân vay vốn đầu tư sản xuất nông sản an toàn…” – Phó Chủ tịch Thường trực Lều Vũ Điều thông báo.

Clip: Tâm tư, nguyện vọng của nông dân với bằng sáng chế