Cận cảnh xe đạp tre 3 bánh hàng khủng 'made in Vietnam'

Tại triển lãm xe đạp Vietnam Cycle 2016, mẫu xe đạp địa hình 3 bánh với kết cấu khung gần như làm hoàn toàn từ tre của Viet Bamboo Bike..

Trong khuôn khổ triển lãm xe đạp Vietnam Cycle 2016 vừa được tổ chức tại Hà Nội, nếu ban tổ chức có danh hiệu được trao cho mẫu xe độc đáo nhất, chắc chắn giải thưởng này sẽ được trao cho chiếc xe đạp khung tre 3 bánh địa hình tại khu trưng bày của công ty Viet Bamboo Bike.

Hiện tại chưa có tên gọi chính thức, mẫu xe này được thiết kế hoàn toàn bởi người Việt, với điểm nhấn là phần trước với 2 chiếc bánh "ngoại cỡ" kèm lốp gai. Về cơ bản, mẫu xe này đã có tới 2 cổ, 2 càng và 2 bánh trước. Trong khi đó ghi-đông của xe được tạo bởi 2 chiếc ghi-đông khác nhau, sau đó cắt ngắn bớt để lắp vào mỗi bên cổ.

Để có thể kết nối giữa 2 bánh trước, một hệ thống tay đòn đơn giản đã được sử dụng. Tuy nhiên do hiện chưa hoàn thành nên tay lái của mẫu xe này vẫn chưa có khấc giới hạn, khiến 2 bánh trước sẽ bị chạm vào nhau khi mỗi nửa ghi-đông đánh hết lái. Trong tương lai gần, thiết kế này sẽ tiếp tục được hoàn thiện với hệ thống tay đòn phức tạp và đáng tin cậy hơn.

Theo đại diện của Viet Bamboo Bike, thiết kế 3 bánh lớn giúp chiếc xe có được độ ổn định và dễ dàng vượt qua các địa hình như bề mặt tuyết hay cát hơn so với các loại xe đạp 2 bánh bình thường. Ngoài ra, một điểm đặc biệt khác của chiếc xe đó là bộ khung và 2 càng trước đã được làm hoàn toàn từ tre.

Những cây tre được sử dụng làm khung và càng đều là loại tre già, thịt dày, sau đó xử lý bằng công nghệ đặc biệt để chống mối mọt, chống ẩm và tăng cường độ bền vững. Trong khi đó, từng mối nối giữa các cây tre sẽ được ghép lại với nhau bằng sợi gai ngâm keo kết hợp với sợi carbon và hỗn hợp nhựa composite, trước khi được phủ bảo vệ bởi lớp nhựa PU.

Về hệ truyền động, xe có giò đạp phía trước 1 tầng đĩa, kết hợp với bộ líp phía sau 7 tầng. Hệ thống chuyển giữa các tầng líp sau do hãng Shimano của Nhật sản xuất. Ngoài bộ khung tre, các linh kiện khác của chiếc xe được Viet Bamboo Bike mua từ những hãng phụ tùng xe đạp khác nhau.

Ưu điểm của khung tre so với các loại khung bằng kim loại thông thường đó là trọng lượng thấp, độ dẻo dai cao và thân thiện hơn với môi trường. Sau khi được xử lý, mỗi bộ khung xe có thể đạt tuổi thọ lên tới hàng chục năm.

Hiện tại, mẫu xe 3 bánh độc đáo này vẫn đang tiếp tục được Viet Bamboo Bike phát triển để bán ra thị trường. Chiếc xe được trưng bày tại triển lãm hiện đã có mức giá sản xuất lên tới hơn 30 triệu đồng, trong đó chỉ tính riêng bộ khung xe đã có giá tới 20 triệu.