Cận cảnh vua tăng của Lục quân Malaysia khai hỏa

Được đưa vào trang bị từ năm 2007, PT-91M Pendekar từng là dòng xe tăng hiện đại nhất Đông Nam Á trước khi bị soán ngôi bởi những chiếc Leopard 2.

Cận cảnh vua tăng của Lục quân Malaysia khai hỏa - Ảnh 1

Theo Malaysia Military Power, PT-91M Pendekar là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất của Lục quân Malaysia hiện nay và từng là vua tăng ở Đông Nam Á cho tới khi chúng bị soán ngôi bởi những chiếc Leopard 2 của Singapore và Indonesia. Tuy nhiên nếu xét về sức mạnh tổng thể PT-91M vẫn là đối thủ đáng gờm trên chiến trường. Nguồn ảnh: Malaysia Military Power.

Cận cảnh vua tăng của Lục quân Malaysia khai hỏa - Ảnh 2

Trong ảnh là những chiếc xe tăng PT-91M thuộc Trung đoàn thiết giáp số 11 - đơn vị duy nhất của Quân đội Malaysia được trang bị PT-91M khi đang tham gia đợt tập trận mang tên Latihan Kuasa Tembakan (LKT) diễn ra vào tháng 5 năm nay. Nguồn ảnh: Malaysia Military Power.

Cận cảnh vua tăng của Lục quân Malaysia khai hỏa - Ảnh 3

Xe tăng chủ lực PT-91M là biến thể hiện đại hóa và xuất khẩu dành riêng cho Malaysia từ dòng xe tăng PT-91 Twardy do Ba Lan chế tạo dựa trên mẫu T-72M1 của Liên Xô trước đây. Dẫu vậy, PT-91 vẫn có những nét đặc trưng của riêng mình không giống như một số biến thể T-72 ở một số nước Đông Âu khác. Nguồn ảnh: Malaysia Military Power.

Cận cảnh vua tăng của Lục quân Malaysia khai hỏa - Ảnh 4

So với PT-91, PT-91M được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực mới Sagem Savan-15, động cơ diesel có công suất 1.000 mã lực kết hợp với hộp số tự động cho phép xe có thể đạt vận tốc lên đến 70km/h khi chiếc xe tăng này có trọng lượng gần 49 tấn. Nguồn ảnh: Malaysia Military Power.

Cận cảnh vua tăng của Lục quân Malaysia khai hỏa - Ảnh 5

Theo yêu cầu của Malaysia, hệ thống vũ khí trên PT-91M cũng được thay đổi so với PT-91 với việc trang bị lại pháo chính 125mm ZTS 2A46MS cùng súng máy đồng trục 7.62mm FN MAG, súng máy trên tháp pháo cũng được thay đổi với súng máy 12.7mm Browning M2HB. Nguồn ảnh: Malaysia Military Power.

Cận cảnh vua tăng của Lục quân Malaysia khai hỏa - Ảnh 6

Kết hợp với hệ thống vũ khí trên của PT-91M là các thiết bị quan sát toàn cảnh Sagem Vigy-15 cho phép chỉ huy xe quan sát toàn diện chiến trường, thiết bị đo khoảng cách bằng laser cũng của Sagem, hệ thống cảnh báo laser định vị Obra-3 từ tên lửa chống tăng dẫn đường và hệ thống phòng vệ CBRN. Nguồn ảnh: Malaysia Military Power.

Cận cảnh vua tăng của Lục quân Malaysia khai hỏa - Ảnh 7

Ngoài ra toàn bộ tháp pháo lẫn thân xe đều được trang bị phản ứng nổ Erawa-2 nhằm tăng cường khả năng bảo vệ xe tăng ngay cả khi nó phải chịu một “hit” trực tiếp từ tên lửa chống tăng đối phương. Nguồn ảnh: Malaysia Military Power.

Cận cảnh vua tăng của Lục quân Malaysia khai hỏa - Ảnh 8

Kíp chiến đấu của PT-91M chỉ gồm ba binh sĩ với một lái xe, pháo thủ và chỉ huy xe, nhờ được trang bị hệ thống nạp đạn tự động điều này cũng cho phép PT-91M có tốc độ bắn nhanh hơn một số dòng xe tăng khác với tốc độ bắn từ 8-10 phát/phút cùng cơ số đạn mang theo là 40 viên. Nguồn ảnh: Malaysia Military Power.

Cận cảnh vua tăng của Lục quân Malaysia khai hỏa - Ảnh 9

Dù vậy, số lượng PT-91M trong biên chế Quân đội Malaysia khá khiêm tốn chỉ dừng lại ở 48 chiếc. Toàn bộ số xe tăng này được Ba Lan chuyển giao cho Malaysia trong giai đoạn từ 2007-2009. Một phần so quy mô quân đội hạn chế của Malaysia và nó hầu như không được mở rộng trong suốt nhiều năm qua. Nguồn ảnh: Malaysia Military Power.

Cận cảnh vua tăng của Lục quân Malaysia khai hỏa - Ảnh 10

Nhìn chung cơ hội để PT-91M thể hiện khả năng của mình trên chiến trường là không cao trong bối cảnh tình hình an ninh trong khu vực hiện tại và xung đột lợi ích giữa các nước chủ yếu diễn ra trên biển. Do đó một cuộc chiến tranh tổng lực có sự tham gia của xe tăng tại Đông Nam Á sẽ khó có thể xảy ra mà nếu xảy ra đi nữa cũng không phải ở Malaysia. Nguồn ảnh: Malaysia Military Power.