Cận cảnh vẻ đẹp của quần tinh cầu cổ NGC 6624

Một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế vừa công bố tới cộng đồng yêu thiên văn hình ảnh cận cảnh một quần tinh cầu hơn một chục tỷ năm tuổi.

Cận cảnh vẻ đẹp của quần tinh cầu cổ NGC 6624 - Ảnh 1

Quần tinh cầu này chính là NGC 6624, ước tính từ 11,5 đến 12,5 tỷ năm tuổi và có thể đã hình thành ngay giai đoạn vũ trụ thưở sơ khai. Bằng cách sử dụng công nghệ kính thiên văn Gemini Multi-liên hợp quang học có độ phân giải cực cao, một nhóm các nhà khoa học đã chụp được ảnh cận cảnh phần trung tâm của quần thể sao này.

Cận cảnh vẻ đẹp của quần tinh cầu cổ NGC 6624 - Ảnh 2

Hình ảnh mới cho thấy, NGC 6624 là một quần tinh cầu hay một cụm sao chứa dày đặc hàng ngàn sao già trắng, tập trung dày đặc dần từ ngoài về phía trung tâm.

Cận cảnh vẻ đẹp của quần tinh cầu cổ NGC 6624 - Ảnh 3

Những quần thể sao già trắng này phát ra ánh sáng trắng cực kỳ mãnh liệt.

Cận cảnh vẻ đẹp của quần tinh cầu cổ NGC 6624 - Ảnh 4

Không những thế, kính thiên văn Gemini Multi-liên hợp quang học còn quan sát cận cảnh được một chỗ phình cong của cụm sao này được mệnh danh là “cái đầu gối”. Lần phát hiện cho thấy, chỗ phình cong này chứa nhiều ngôi sao mang năng lượng thấp, nhiều khí Hydro bị đốt cháy bởi nhiệt và giải phóng khí Heli. Và đầu gối này được đánh giá là khu vực tồn tại lâu đời nhất trong quần sao NGC 6624 mang nhiều nét đặc trưng thú vị.