Cận cảnh Thủ Thiêm - khu đô thị đẹp nhất Đông Nam Á

Sau hơn 20 năm được quy hoạch, Khu đô thị Thủ Thiêm được kỳ vọng là đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á đang dần hiện rõ hình hài.

Khu đô thị Thủ Thiêm nằm trên bán đảo Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM), đối diện quận 1 qua bờ sông Sài Gòn, có tổng diện tích 657 ha. Được chính phủ phê duyệt từ năm 1996, bán đảo này được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại mang tầm cỡ quốc tế và được kỳ vọng là đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á. Ảnh: TTVN

Để đầu tư xây dựng đô thị mới này, TP HCM đã mất 10 năm để giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án. Thành phố cũng đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư. Ảnh: TTVN

Sau hơn 20 năm được quy hoạch, Khu đô thị Thủ Thiêm TP HCM đang hiện rõ hình hài với những trục đường lớn, nhiều cao ốc, biệt thự mọc lên. Ảnh: TTVN

Theo quy hoạch, khu đô thị có 5 khu chính: khu vực lõi trung tâm, khu dân cư phía Bắc, khu dân cư dọc đại lộ Mai Chí Thọ, khu dân cư phía Đông, khu châu thổ phía Nam. Ảnh: TTVN

Tổng dân số cư trú thường xuyên là 145.369 người, số người làm việc thường xuyên là 217.470 người và khách vãng lai là 1 triệu người (tối đa trong dịp lễ hội), văn phòng cho thuê dạng căn hộ là 1.719 người. Ảnh: Zing.

4 tuyến đường chính trong khu đô thị Thủ Thiêm gồm: đại lộ vòng cung (6 làn xe); đường ven hồ trung tâm (4 làn xe); đường ven sông Sài Gòn (2 làn xe) và đường vùng châu thổ, tổng chiều dài gần 12 km bao gồm 10 cây cầu, trong đó có 2 cầu cạn. Ảnh: Zing.

Đại lộ vòng cung với 6 làn xe được thi công gấp rút để các nhà đầu tư, tập đoàn lớn triển khai các siêu dự án tại đây. Ảnh: Zing.

Góc phía nam là khu đô thị Sa La, một trong những dự án thuộc khu đô thị Thủ Thiêm đã bắt đầu hoàn thiện những dãy nhà phố, biệt thự liền kề và nhiều tòa nhà căn hộ chung cư, văn phòng... Ảnh: Zing.

Hàng loạt dự án, khu chức năng hai bên Đại lộ Mai Chí Thọ đang được cấp tập thi công. Ảnh: TTVN

Kể từ năm 1996 (thời điểm quy hoạch xây dựng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt) đến nay, sau hơn 20 năm, khu đô thị Thủ Thiêm mới lộ hình hài trên thực địa. Ảnh: TTVN

Khu chung cư tái định cư cho người dân nằm trong diện giải tỏa để xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm đã hoàn thành, người dân vào sinh sống Ảnh: Thuận Thắng/TTO.

Phía đông bắc khu đô thị Thủ Thiêm giáp với tỉnh lộ 25B mặt bằng cũng đã được san lấp, các trục đường nội khu đô thị đang hình thành. Ảnh: Thuận Thắng/TTO.

Khu dân cư ven đường Lương Định Của đã được giải tỏa hoàn toàn, giao mặt bằng cho các dự án của khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: Thuận Thắng/TTO.

Khu đô thị Thủ Thiêm nằm dọc ven sông Sài Gòn, bên kia bờ là trung tâm Q.1, khu chế xuất Tân Thuận, cảng Bến Nghé Q.7. Ảnh: Thuận Thắng/TTO.

Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm đã ra dáng vẻ với nhiều tòa nhà và cả ngàn biệt thự, căn hộ Ảnh: Thuận Thắng/TTO.

Hiện, mới chỉ có cầu Thủ Thiêm 1 nối quận Bình Thạnh với quận 2 được hoàn thành từ năm 2007 với 6 làn xe. Theo quy hoạch, sẽ có thêm cầu Thủ Thiêm 2,3,4 bắc qua sông Sài Gòn. Ngoài ra còn có một cầu đi bộ nối quận 1 với khu đô thị mới này. Ảnh: TTVN

Video "Mỹ sẽ xây dựng Tháp tài chính tại Thủ Thiêm TP Hồ Chí Minh". Nguồn: Truyền hình Thông tấn VNews.

Hồng Liên (Tổng hợp)