Cận cảnh tàu USS John S.McCain lừng danh của hải quân Hoa Kỳ

Lần thứ 3 tàu khu trục hạng nặng USS John S.McCain (DDG 56 - Mỹ) có mặt tại TP Đà Nẵng.

Từ ngày 28/9 đến 1/10, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S.McCain (DDG 56) ghé thăm cảng Tiên Sa (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Con tàu của hải quân Hoa Kỳ được đánh giá "có khả năng tốt nhất trong đội tàu khu trục trên thế giới".

Đây là khu trục hạm hạng nặng lớp Arleigh Burke được hạ thủy tháng 9/1992. Vật liệu thép sử dụng chủ yếu để đóng tàu, hợp kim nhôm kết hợp bọc giáp Kenvar tại một số khu vực quan trọng của tàu.

Tàu tham gia vào đội tàu hộ tống cho hàng không mẫu hạm nổi tiếng USS Geogre Washington của Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ. Chiến hạm có chiều dài hơn 180 m, rộng 24 m, lượng giãn nước gần 9.000 tấn, trang bị 4 động cơ tuốc bin khí General Electric LM2500-30, 3 máy phát điện cho phép tàu đạt tốc độ 30 hải lý/giờ, tầm hoạt động 8.100 km, tốc độ bình quân 20 hải lý/giờ.

Cận cảnh tàu USS John S.McCain lừng danh của hải quân Hoa Kỳ - Ảnh 1

Tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ ghé thăm Đà Nẵng với chương trình hợp tác, huấn luyện chung kéo dài trong 6 ngày giữa Hải quân hai nước

Tàu khu trục này được điều khiển bằng thiết bị điện tử thông minh và sở hữu hệ thống ra đa hiện đại bậc nhất, với thiết kế độc đáo để giảm tối đa diện tích phản xạ ra đa với bề mặt nghiêng dốc.

Chiến hạm được chế tạo theo những công nghệ đóng tàu mới, tiên tiến cùng hệ thống thiết bị điện tử, khí tài cực mạnh, giúp tàu có thể chống hạm, chống ngầm, phòng không, tấn công các mục tiêu trên mặt đất…

Sức mạnh của tàu là hệ thống Aegis ra đa mảng pha đa năng AN/SPY-1 liên kết với hệ thống máy tính tốc độ cao AN/UYK-1, giúp tàu có thể tự động tìm kiếm, phát hiện, theo dõi đồng thời 100 mục tiêu và dẫn đường cho tên lửa đối không đánh chặn với tầm hoạt động của ra đa lên đến 160 km, cũng như hệ thống phá sóng, "cắt đuôi" đối với hệ thống ra đa của đối phương đối với hạm.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường này còn trang bị một loạt ra đa hỗ trợ khác như ra đa tìm kiếm trên biển AN/SPS-67(V)2, AN/SPS-73(V)12, hệ thống định vị siêu âm AN/SQS-53C, hệ thống tác chiến điện tử AN/SLQ-32(V)2 và nhiều thiết bị hỗ trợ khác.

Cận cảnh tàu USS John S.McCain lừng danh của hải quân Hoa Kỳ - Ảnh 2

Tàu khu trục DDG 56 sở hữu nhiều khí tài quân sự hàng đầu của Hải quân Hoa Kỳ

Tàu sở hữu hệ thống khí tài mạnh nhất trong hệ thống tàu tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ; như: Tổ hợp tên lửa phòng không RIM-156SM-2 (tầm hoạt động lên đến 240 km, trần bay 33.000 m, tốc độ hành trình Mach 3.5 và dẫn đường định vị bằng hệ thống định vị quán tính kết hợp chủ động).

Tên lửa hành trình đối đất BGM-109 Tomahawk (tầm bắn 1.104 km, tốc độ hành trình 880 km/h, được dẫn đường bằng hệ thống định vị có độ chính xác gần như tuyệt đối là: GPS, TERCOM, DSMAC).

Tên lửa chống ngầm RUM-139 (tầm bắn khoảng 22 km sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính, cũng được phóng từ hệ thống MK41 tự tìm mục tiêu).

Cận cảnh tàu USS John S.McCain lừng danh của hải quân Hoa Kỳ - Ảnh 3

Tàu khu trục còn có sân đáp phục vụ cho đội trực thăng chống ngầm SH-60

Pháo hạm trên tàu cũng là nỗi ám ảnh của các tàu đối phương, với trang bị pháo hạm cỡ 127 mm, tổ hợp pháo phòng không Phalanx, pháo cỡ 25 mm, súng máy phòng không 12,7 mm và cụm máy phóng ngư lôi MK32.

Phần đuôi tàu khu trục còn được trang bị khoang chứa trực thăng và sân đáp phục vụ cho đội trực thăng chống ngầm SH-60, nhằm mở rộng tầm hoạt động khiến chiến hạm là nỗi khiếp sợ của đối phương trên biển và cả trên không.

Đây cũng là lần thứ 3 tàu khu trục hạng nặng USS John S.McCain thăm hữu nghị TP Đà Nẵng và lần gần nhất là vào tháng 4/2014, khi cùng tàu cứu hộ đa năng USNS Safeguard (T-ARS 50) đến TP Đà Nẵng.

Dưới đây hình ảnh tàu khu trục DDG 56 do PV báo điện tử Người Đưa Tin ghi lại:

Cận cảnh tàu USS John S.McCain lừng danh của hải quân Hoa Kỳ - Ảnh 4

Pháo hạm trên tàu 127 mm cùng tổ hợp pháo phòng không Phalanx, pháo cỡ 25 mm.

Cận cảnh tàu USS John S.McCain lừng danh của hải quân Hoa Kỳ - Ảnh 5

Hệ thống súng máy phòng không 12,7 mm và cụm máy phóng ngư lôi MK32

Cận cảnh tàu USS John S.McCain lừng danh của hải quân Hoa Kỳ - Ảnh 6

Tàu còn sở hữu: Tổ hợp tên lửa phòng không RIM-156SM-2; Tên lửa hành trình đối đất BGM-109 Tomahawk; Tên lửa chống ngầm RUM-139...

Cận cảnh tàu USS John S.McCain lừng danh của hải quân Hoa Kỳ - Ảnh 7

Đặc biệt, tàu có khả năng tác chiến trong môi trường nhiễm xạ-sinh-hóa (NBC).

Cận cảnh tàu USS John S.McCain lừng danh của hải quân Hoa Kỳ - Ảnh 8

Tàu được đánh giá là “có khả năng tốt nhất trong đội tàu khu trục trên thế giới”

Nguyễn Tuấn