Cận cảnh người buôn tiền lẻ “ngụy trang” ở hội Lim

GiadinhNet - Mặc dù có quy định cấm đổi tiền lẻ tại di tích và lễ hội nhưng vẫn còn nhiều người “ngụy trang” kinh doanh dịch vụ đổi tiền lẻ ở Hội Lim, bất chấp sự hiện diện của các lực lượng an ninh trật tự.

Người dân từ nhiều nơi về Hội Lim để cầu may mắn, bình an.

Ảnh: Thiên Ân

Đến hẹn lại lên, trong ngày hội chính của hội Lim rất nhiều du khách từ mọi miền tổ quốc đã tập trung tại đồi Lim – Khu vực trước cổng chùa Lim để cầu may mắn, bình an. Nắm bắt điều này, những “con buôn” tiền lẻ đã “ngụy trang” nhằm qua mắt lực lượng an ninh trật tự ở Hội Lim, mặc dù đã có lệnh cấm đổi tiền lẻ tại các di tích và lễ hội.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Đăng Đông, nguyên là Thiếu úy, Bộ Công An huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) cho biết: “Hiện nay, mặc dù Ngân hàng Nhà Nước có quy định cấm đổi tiền lẻ ở các khu di tích và lễ hội, nhưng nhiều người dân vẫn còn bất chấp lệnh cấm và vẫn ngang nhiên kinh doanh hoạt động đổi tiền lẻ ở đây. Để đối phó với tình trạng này lực lượng an ninh chúng tôi kết hợp với quân đội đã có những giải pháp để giám sát, ngăn chặn hạn chế tình trạng đổi tiền lẻ ở Hội Lim năm nay, như cấm không cho đổi tiền lẻ ở khu vực trước cửa ra vào chùa và trong tiền sảnh chùa…”.

Lực lượng an ninh và dân quân tự về đang trao đổi kế hoạch với nhau. Ảnh: Thiên Ân

Anh Nguyễn Tuấn Anh (Đội trưởng lực lượng dân quân, công an viên giám sát lễ hội) cho biết: “Những người “ngụy trang” kinh doanh dịch vụ đổi tiền lẻ tại lễ hội thường là những người mặc áo khoác đen, miệng đeo khẩu trang, có mang theo 1 túi xách nhỏ, cầm theo 1 vài thẻ hương, tay có cầm theo 1 bọc tiền lẻ . Vì thế các anh em trong đội dân quân tự vệ thường theo dõi những đối tượng như trên nhằm ngăn chặn, hạn chế tình trạng đổi tiền lẻ ở chùa. Đồng thời nhắc nhở, cấm không cho những đối tượng đó kinh doanh ở khu vực gần cổng chùa, trong sân chùa.

Anh cũng cho biết thêm: “những người “ngụy trang” kinh doanh đổi tiền lẻ ở đây đều là người dân ở địa phương nên việc xử lí vi phạm cũng dựa trên nguyên tắc tình cảm, nhắc nhở. Nếu trường hợp nào vi phạm nhiều lần sẽ lập biên bản để xử lí hành chính”.

Một người buôn tiền lẻ đeo khẩu trang.

Ảnh: Thiên Ân

Mặc dù có lực lượng an ninh trật tự giám sát nhưng nhiều người vẫn còn ngang nhiên kinh doanh đổi tiền lẻ. Ảnh: Thiên Ân

Ánh mắt ráo rác đề phòng lực lượng an ninh của con buôn tiền lẻ "ngụy trang". Ảnh: Thiên Ân

Lực lượng dân quân đang nhắc nhở người dân không được kinh doanh đổi tiền lẻ ở khu vực lễ hội. Ảnh: Thiên Ân

Thiên Ân