Cận cảnh "nghĩa địa" 56 ngàn tấn TV cũ tại Mỹ

Công ty tái chế đồ điện tử Closed Loop tại Mỹ vừa buộc phải trả khoản tiền phạt 14,2 triệu USD để giải quyết sạch sẽ đống phế liệu lên tới 56 ngàn tấn TV trong nhà kho tại bang Ohio, Mỹ.

Công ty tái chế đồ điện tử Closed Loop tại Mỹ vừa buộc phải trả khoản tiền phạt 14,2 triệu USD để giải quyết sạch sẽ đống phế liệu lên tới 56 ngàn tấn TV trong nhà kho tại bang Ohio, Mỹ.

Cận cảnh "nghĩa địa" 56 ngàn tấn TV cũ tại Mỹ - Ảnh 1

Nói một cách hài hước nhà kho này đúng nghĩa là một nghĩa địa của những chiếc TV CRT cũ, hỏng.

Theo Motherboard, việc tái chế TV sử dụng các kỹ thuật, chất liệu xử lý rất độc hại và tốn kém. Tuy nhiên, Closed Loop tin rằng, họ có thể lợi dụng các tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới để xử lý các TV cũ với chi phí rẻ hơn.

Với niềm tin đó, công ty đã "đầu cơ" một lượng lớn TV cũ trong nhà kho để chờ cơ hội tái chế chúng kiếm lời. Đáng tiếc qua thời gian, kế hoạch dần mất tính khả thi và để lại là một nhà kho ngổn ngang với hơn 56 ngàn tấn TV.

Cận cảnh "nghĩa địa" 56 ngàn tấn TV cũ tại Mỹ - Ảnh 2

Closed Loop đã đừng hoạt động vào năm ngoái. Công ty hiện để tồn 25 ngàn tấn TV tại một nhà kho tại bang Arizona và ít nhất 56 ngàn tấn TV CRT cũ ở hai nhà kho ở bang Ohio. Những kho hàng này chứa rất nhiều chất độc hại và khó tiêu hủy.

Để giải quyết vấn đề trên, tòa án tại quận Franklin, Ohio đã yêu cầu các nhà sáng lập Closed Loop gồm Brent Benham, David Cauchi và Brian Lapoint phải chi khoản tiền phạt 14,2 triệu USD để làm sạch toàn bộ các kho bãi.

Cận cảnh "nghĩa địa" 56 ngàn tấn TV cũ tại Mỹ - Ảnh 3

Cận cảnh "nghĩa địa" 56 ngàn tấn TV cũ tại Mỹ - Ảnh 4

Cận cảnh "nghĩa địa" 56 ngàn tấn TV cũ tại Mỹ - Ảnh 5

Tòa án đưa ra phán quyết khẳng định, Closed Loop đã làm sai quy định, không tiến hành hoạt động tái chế theo ngành nghề kinh doanh. Thay vào đó, công ty đã đầu cơ một lượng lớn rác thải điện tử và không hề có dấu hiệu tái chế để đảm bảo tránh ô nhiễm môi trường.

Trường hợp của Closed Loop không phải chỉ duy nhất tại Mỹ. Trong vòng 3 năm trở lại đây, Cơ quan bảo vệ Môi trường Mỹ đã tìm thấy nhiều kho hàng TV bị bỏ rơi tại các bang Arizona, Ohio, Colorado, Pennsylvania, New York, Utah, Massachusetts và Kentucky.

Tiến Thanh