Cận cảnh máy bay Boeing 747 “cõng” tàu con thoi

(NLĐO)- Hàng ngàn người ở thủ đô Washington - Mỹ đã tập trung dõi theo tàu con thoi Discovery lâu năm nhất và thực hiện nhiều chuyến bay nhất của NASA được đưa về “nghỉ ngơi” ở bảo tàng Smithsonian, trên lưng một chiếc Boeing 747.

Hàng ngàn người theo dõi hành trình cuối cùng của tàu Discovery. - Ảnh: EPA

Sau 3 thập kỷ hoạt động với các sứ mệnh trong vũ trụ, tàu con thoi lớn tuổi nhất và thực hiện nhiều hành trình nhất của NASA đã bắt đầu cuộc đời mới của mình với vai trò một hiện vật tại bảo tàng.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu cuộc đời mới, tàu Discovery được “tặng” một chuyến đi thú vị trên lưng chiếc một chiếc máy bay vận tải Boeing 747 đã được cải tiến của NASA. Discovery được chuyển từ trung tâm vũ trụ Kennedy (bang Florida) tới bang Virginia – nơi nó sẽ nhận nhiệm vụ mới tại bảo tàng Smithsonian.

Những em bé cũng nhân sự kiện này để diện đồ "độc"

Gần 2.000 người, bao gồm các nhân viên cũ của tàu, quan khách, khách du lịch và phóng viên, đã tập trung dọc đường băng để tiễn con tàu.

Discovery - từng dẫn đầu phi đội thực hiện 39 hành trình tới quỹ đạo trái đất – là tàu con thoi đầu tiên trong đội tàu 3 chiếc đã “nghỉ hưu” của NASA được đưa tới viện bảo tàng. Nó sẽ được trưng bày tại bảo tàng Smithsonian ở sân bay quốc tế Dulles (bang Virginia) thế chỗ của con tàu nguyên mẫu Enterprise. Tàu Enterprise sẽ được chuyển đến thành phố New York. Hai con tàu còn lại được bố trí như sau: tàu Endeavour sẽ tới Los Angeles vào mùa thu, trong khi tàu Atlantis ở lại trung tâm Kennedy.

NASA đã chấm dứt chương trình tàu con thoi từ mùa hè năm ngoái sau 30 năm hoạt động.

Cận cảnh máy bay Boeing 747 “cõng” tàu con thoi. - Ảnh: Getty Images

Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.
Nguồn: Telegraph