Cận cảnh 'mắt thần' trên không KJ-500 của Không quân Trung Quốc

Với phi đội lên tới gần 20 chiếc, KJ-500 được xem là một trong những vũ khí giúp Không quân Trung Quốc duy trì ưu thế trên không.

Là một trong những loại máy bay cảnh báo sớm hiện đại bậc nhất của Không quân Trung quốc hiện nay là KJ-500 hay còn có tên khác là "Không Cảnh 500". Nguồn ảnh: Sina.

Đây là loại máy bay cảnh báo sớm thế hệ thứ ba được Trung Quốc phát triển từ máy bay vận tải hạng trung Shaanxi Y-9. Nguồn ảnh: Sina.

Thậm chí loại máy bay cảnh báo sớm này còn được coi là thứ vũ khí hiệu quả nhất mà Trung Quốc tự sản xuất được có khả năng đối phó với các loại máy bay tàng hình của đối phương. Nguồn ảnh: Sina. '

Thậm chí nhiều chuyên gia quân sự quốc tế còn nhận định, dù khả năng cảnh báo sớm hiện tại của Mỹ đang là nhất thế giới nhưng Trung Quốc hoàn toàn có khả năng đuổi kịp Mỹ ở lĩnh vực này trong tương lai với một nền tảng khoa học kỹ thuật khá vững mà Bắc Kinh đang nắm giữ hiện nay. Nguồn ảnh: Sina.

Với bốn động cơ cánh quạt, KJ-500 có trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 77 tấn - nghĩa là lớn hơn cả máy bay vận tải C-130 của Không quân Mỹ. Tốc độ tối đa của KJ-500 vào khoảng 550 km/h và có tầm hoạt động khoảng 5700 km tùy điều kiện hoạt động. Nguồn ảnh: Sina.

Ra đời khoảng đầu thế kỷ 21, máy bay cảnh báo sớm được cho là đã gia nhập lực lượng Không quân Trung Quốc trong năm 2015 và đã thể hiện khả năng hoạt động cực kỳ hiệu quả suốt kể từ đó tới nay. Nguồn ảnh: Sina.

Với loại máy bay cảnh báo sớm này, rất có thể các "con bài tẩy" như F-22, F-35 của Mỹ hoặc Su-57 của Nga hay thậm chí là cả các loại máy bay ném bom chiến lược tàng hình như B-2 Spirit sẽ bị Trung Quốc khắc chế một cách dễ dàng. Nguồn ảnh: Sina.

Thời gian hoạt động liên tục trên không của máy bay cảnh báo sớm KJ-500 tối đa cũng lên tới 12 tiếng đồng hồ, đảm bảo với một số lượng nhỏ KJ-500 cũng có thể bao quát được những vùng không phận quan trọng của Trung Quốc liên tục 24 tiếng mỗi ngày. Nguồn ảnh: Sina.

Trung Quốc từng công bố, khoảng cách phát hiện máy bay tối đa của KJ-500 lên tới 470 km. Tuy nhiên với các loại máy bay tàng hình, khoảng cách này sẽ giảm xuống nhưng không rõ là ở khoảng cách bao nhiêu. Nguồn ảnh: Sina.

Điểm yếu lớn nhất của KJ-500 hiện tại đó là nó có số lượng không nhiều, toàn bộ Không quân Trung Quốc chỉ có khoảng 20 chiếc máy bay cảnh báo sớm loại này và rõ ràng đây là số lượng không đủ cho Bắc Kinh. Nguồn ảnh: Sina.

Trong tương lai, cùng với việc tăng cường sức mạnh của lực lượng không quân, Trung Quốc chắc chắn sẽ sản xuất thêm nhiều chiếc KJ-500 khác để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của lực lượng Không quân đang ngày càng lớn mạnh của quốc gia này. Nguồn ảnh: Sina.

Mời độc giả xem Video: Máy bay cảnh báo sớm KJ-500 của Không quân Trung Quốc.

Tuấn Anh