Cận cảnh màn khai hỏa gây choáng váng của chiến đấu cơ Su-57

0:00 / 0:00
0:00
Các phi công lái máy bay chiến đấu của Nga đã làm chủ được những năng lực mới của siêu chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Sukhoi Su-57, Bộ Quốc phòng Nga cho hay. Bộ Quốc phòng vừa công bố một video clip ghi lại hình ảnh chuyến bay thử của Su-57 trong đó có màn bắn tên lửa khi máy bay đang bay lên cao ở phương gần như thẳng đứng. Đây là một màn phô diễn hiếm hoi thể hiện năng lực của cả phi công và máy bay.

Chiến đấu cơ Su-57

Su-57 là một chiếc máy bay tối tân có thể tăng tốc thẳng lên bầu trời ngay lập tức sau khi vừa cất cánh nhờ vào các động cơ mạnh và hệ thống kiểm soát tinh vi cần thiết giúp duy trì độ ổn định trong quá trình thực hiện một thao tác khó như vậy.

Màn tăng tốc leo cao ở phương gần như thẳng đứng của Su-57 được kết hợp với màn bắn tên lửa ồ ạt vào kẻ thù. Video được Bộ Quốc phòng Nga công bố đã ghi lại hình ảnh màn phô diễn sức mạnh mãn nhãn nói trên cùng một loạt hành động khác của chiến đấu cơ Su-57.

Cận cảnh màn phóng tên lửa mãn nhãn chưa từng có của Su-57

Chiến đấu cơ Su-57 của Nga đã được đưa vào thử nghiệm trong một loạt kịch bản, trong đó có màn thử nghiệm bay ở độ cao cực thấp và màn bay ở lực gia tốc cao – thao tác cần thiết cho một cuộc không chiến, Bộ Quốc phòng cho hay.

Được thiết kế bởi nhà sản xuất máy bay lừng danh Sukhoi của Nga, chiến đấu cơ tàng hình đa năng Su-57 lần đầu tiên cất cánh bay lên bầu trời là vào năm 2010 nhưng nói mới chỉ được đưa vào sản xuất trong năm 2018.

Là chiến đấu cơ thế hệ mới tiếp theo, những chiếc Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân có khả năng tự động đánh giá các tình huống trên chiến trường. Chiến đấu cơ Su-57 có thể phát hiện các mối đe dọa ở trên không, dưới mặt đất và trên biển từ khoảng cách vượt xa bất kỳ hệ thống radar hiện đại nào. Ngoài ra, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Nga còn có khả năng tấn công các mục tiêu sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại bao gồm các tên lửa đất đối không, không đối không tầm ngắn, tầm trung và thậm chí là cả các tên lửa chống radar.

Chiếc chiến đấu cơ đa năng hai động cơ và một chỗ ngồi Su-57 còn được biết đến dưới cái tên PAK FA hay T-50. Nó được thiết kế để đem đến cho Không lực Nga một ưu thế không thể bị thách thức trong các cuộc không chiến. Su-57 được mong đợi sẽ là loại vũ khí nổi bật so các phiên bản cùng loại khác do sở hữu khả năng linh hoạt và những đặc điểm siêu âm hiếm có.

Su-57 cũng rất khó bị phát hiện trên các hệ thống radar do nó được bọc bởi một lớp sơn hút sóng đặc biệt. Vũ khí dẫn đường và không dẫn đường của Su-57 được giấu trong những khoang bên trong máy bay để đảm bảo chúng không bị phát hiện bởi các hệ thống radar.

Hồi cuối năm ngoái, một nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay của Nga tiết lộ chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 sẽ được trang bị những tên lửa siêu thanh sở hữu những đặc tính tương tự như tên lửa "bất khả chiến bại" Kinzhal.

Chiến đấu cơ Su-57 đã được thử lửa trên chiến trường Syria.

Gần đây có tin, Su-57 sắp được trang bị tên lửa chống hạm. Đây có thể là một ưu thế giúp chiếc chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm của Moscow có thể vượt mặt F-22 đình đám của Mỹ.

Thượng tướng Viktor Bondarev, Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang về Quốc phòng và An ninh, từng tiết lộ: "Su-57 được trang bị vũ khí một cách hoàn hảo. Có thể sử dụng tên lửa hành trình, tên lửa điều khiển không đối đất, tên lửa lớp không đối không với các tầm xa khác nhau, vũ khí thông thường và có độ chính xác cao, bao gồm cả bom điều chỉnh trên không. Thêm vào đó, toàn bộ kho vũ khí này là "vô hình" đối với hệ thống radar”.

Ông Bondarev cũng cho biết rằng, loại máy bay chiến đấu tối tân nhất Su-57 sẽ trở thành phương tiện răn đe phi hạt nhân hiệu quả, nhờ được trang bị pháo 30-mm 9-A1-4071K, là loại vũ khí có thể bắn đạn ở bất kỳ chế độ khai hỏa nào. Ngoài ra, chiếc máy bay quân sự có thể mang đến 14 loại vũ khí khác nhau.

Kiệt Linh

Nguồn VnMedia: http://vnmedia.vn/cong-nghe/202003/can-canh-man-khai-hoa-gay-choang-vang-cua-chien-dau-co-su-57-7084f55/