Cận cảnh lõi nóng phân tử độc đáo vừa xuất hiện ngoài vũ trụ

Một hiện tượng vũ trụ mới lạ gọi là lõi nóng phân tử vừa được tìm thấy ngay khu vực ngoài thiên hà Milky Way với những nét cấu tạo rất đặc thù.

Theo đó, lõi nóng phân tử này được phát hiện bao quanh một ngôi sao trẻ có tên là ST11. Đây là hiện tượng vũ trụ đặc trưng chỉ xuất hiện sau khi một ngôi sao trẻ có khối lượng khổng lồ vừa được sinh ra. Trước đây, cũng có một hiện tượng dạng lõi phân tử tương tự tìm thấy trong thiên hà Milky Way, nhưng lần phát hiện mới cho thấy lõi này xuất hiện ngay khu vực ngoài thiên hà. Lõi nóng phân tử này bên trong chứa rất nhiều năng lượng cũng như nhiều chất hóa học phân tử có thể kể đến như lưu huỳnh, oxit nitric, và formaldehyde, trộn lẫn với bụi không gian xung quanh và lõi nóng này đóng một vai trò rất quang trọng trong việc hình thành cũng như tiến hóa các ngôi sao trong tương lai. Và một điều cũng khá thú vị, theo tiến sĩ Takashi Shimonishi, một nhà thiên văn học tại Đại học Tohoku, Nhật Bản cho biết lõi nóng phân tử này có thể là một trong những căn cứ quan trọng để nghiên cứu các hiện tượng astro-hóa học không gian nằm ngoài thiên hà Milky Way.

Cận cảnh lõi nóng phân tử độc đáo vừa xuất hiện ngoài vũ trụ - Ảnh 1

Theo đó, lõi nóng phân tử này được phát hiện bao quanh một ngôi sao trẻ có tên là ST11. Đây là hiện tượng vũ trụ đặc trưng chỉ xuất hiện sau khi một ngôi sao trẻ có khối lượng khổng lồ vừa được sinh ra.

Cận cảnh lõi nóng phân tử độc đáo vừa xuất hiện ngoài vũ trụ - Ảnh 2

Trước đây, cũng có một hiện tượng dạng lõi phân tử tương tự tìm thấy trong thiên hà Milky Way, nhưng lần phát hiện mới cho thấy lõi này xuất hiện ngay khu vực ngoài thiên hà.

Cận cảnh lõi nóng phân tử độc đáo vừa xuất hiện ngoài vũ trụ - Ảnh 3

Lõi nóng phân tử này bên trong chứa rất nhiều năng lượng cũng như nhiều chất hóa học phân tử có thể kể đến như lưu huỳnh, oxit nitric, và formaldehyde, trộn lẫn với bụi không gian xung quanh và lõi nóng này đóng một vai trò rất quang trọng trong việc hình thành cũng như tiến hóa các ngôi sao trong tương lai.

Cận cảnh lõi nóng phân tử độc đáo vừa xuất hiện ngoài vũ trụ - Ảnh 4

Và một điều cũng khá thú vị, theo tiến sĩ Takashi Shimonishi, một nhà thiên văn học tại Đại học Tohoku, Nhật Bản cho biết lõi nóng phân tử này có thể là một trong những căn cứ quan trọng để nghiên cứu các hiện tượng astro-hóa học không gian nằm ngoài thiên hà Milky Way.